Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?!

Dòng xe tay ga có tên Topper là chiếc xe tay ga duy nhất mà Harley-Davidson từng sản xuất từ năm 1960-1965.

Thương hiệu mô tô phân khối lớn của Mỹ, Harley-Davidson được biết đến là thương hiệu xe môtô lâu đời nhất Hoa Kỳ với lịch sử 115 năm hình thành và phát triển. Harley-Davidson được sáng lập vào năm 1903 tại Milwaukee – Wisconsin (Hoa Kỳ) bởi hai tên tuổi huyền thoại: William S. Harley (1880 – 1943) và Arthur Davidson (1881 – 1950).

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 1
Với tiếng động cơ đặc trưng, những dòng xe của Harley-Davidson trở thành niềm mơ ước của những người yêu mô tô, đặc biệt với dòng cruiser hay touring nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 2
  Harley-Davidson Topper được sản xuất  vào năm 1963.
Tuy nhiên, ít ai biết trong quá khứ Harley-Davidson đã từng sản xuất dòng xe tay ga, dung tích chỉ 165 cc. Chiếc xe tay ga này có tên Harley-Davidson Topper được sản xuất trong khoảng thời gian 1960-1965 và cũng là chiếc xe tay ga duy nhất mà HDMC từng sản xuất.

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 3
Thay vì một động cơ V-twin lớn thường thấy của thương hiệu này, Harley-Davidson Topper có động cơ xi-lanh đơn, dung tích 165 cc cho công suất 9 mã lực. Theo nhà sản xuất, tốc độ tối đa của Harley-Davidson Topper là 46 dặm một giờ (74 km/h).

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 4
Điểm đặc biệt ở động cơ này là nằm ở vị trí đặt và cách khởi động, thay vì được bố trí dưới ghế giống như những chiếc tay ga thông thường động cơ này động cơ được gắn dưới sàn xe.

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 5
Để khởi động Harley-Davidson Topper, người lái phải dùng dây giật thay vì bàn đạp, cách khởi động này tương tự như cách khởi động của máy cắt cỏ, hay một số động cơ thuỷ (loại nhỏ).

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 6
Harley-Davidson Topper có kiểu dáng tương tự như những chiếc xe 2 thì Honda Julio. thân xe được làm từ thép không gỉ, những phần còn lại được làm từ sợi thủy tinh.

Bạn có biết Harley-Davidson từng sản xuất xe tay ga?! ảnh 7
Ngày nay, những chiếc Harley-Davidson Topper được trưng bày ở một số viện bảo tàng và được một số nhà sưu tập đam mê Harley-Davidson phục dựng lại.

Theo thông tin mà Xedoisong.vn được biết, ở Sài Gòn cũng có H-D Topper, thuộc sở hữu của một người chơi xe có tiếng. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác