Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc

Trong suốt 70 năm qua, những chiếc coupe thể thao hạng sang GT thuộc series Aston Martin DB đã trở thành biểu tượng, không chỉ trong ngành công nghiệp xe hơi mà còn cả trên màn bạc.

Cho tới tận ngày nay, những chiếc Aston Martin DB vẫn được coi là những sự lựa chọn thuộc hàng "top" nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu GT cao cấp. Không chỉ có thiết kế đậm chất Anh Quốc, chúng còn hài hòa nội thất sang trong và hiệu năng vận hành ấn tượng. Tên gọi DB được bắt nguồn từ David Brown - thương gia đã mua lại Aston Martin vào năm 1947. Kể từ đó tới nay, 2 chữ cái này đã gắn liền cùng những bước thăng trầm của Aston Martin.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 1
Aston Martin DB1.

Mặc dù chiếc DB đầu tiên đã ra đời từ năm 1948, tuy nhiên nó chỉ được gọi là DB1 kể từ năm 1950 trở đi. Trước đó, DB1 được biết đến với tên gọi đơn giản là Sports. Nó là một chiếc xe thể thao mui trần được trang bị động cơ 2 lít. Phải tới đời DB2 ra mắt vào năm 1949, những đặc trưng của dòng DB mới được chính thức hình thành và gìn giữ cho tới tận chiếc DB11 hiện tại: kiểu dáng xe coupe GT với động cơ đặt trước và nội thất sang trọng.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 2
Aston Martin DB2.  

Trong 10 năm, Aston Martin đã liên tục nâng cấp DB2, đồng thời thiết kế riêng một phiên bản dành cho đường đua là DB3. Chỉ có tổng cộng 10 chiếc DB3 được chế tạo từ năm 1951 tới 1953 - 5 chiếc xe đầu dành cho các cuộc đua và số còn lại bán cho khách hàng.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 3
Aston Martin DB3.  

DB2 được liên tục sản xuất cho tới khi bị thay thế bởi DB4 vào năm 1959. Nó là mẫu xe đầu tiên của Aston Martin được sản xuất tại nhà máy ở Newport Pagnell. Đã có tổng cộng 5 phiên bản khác nhau của DB4 được chế tạo, trước khi nó bị thay thế bởi DB5 vào năm 1963.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 4
 Aston Martin DB4.

Mặc dù có lịch sử ngắn ngủi khi Aston Martin thay thế bằng chiếc DB6 lớn hơn, tiện nghi hơn chỉ 2 năm sau đó, tuy nhiên DB5 đã vĩnh viễn trở thành một biểu tượng của Aston Martin. Chiếc xe đã trở nên nổi tiếng khi Điệp viên 007 James Bond sử dụng trong phần phim Goldfinger. Kể từ đó trở đi, các dòng Aston Martin DB đã gần như luôn sát cánh trong các điệp vụ của James Bond.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 5
Aston Martin DB5.  

Vào năm 1967, chiếc DBS do nhà thiết kế Williams Town "chấp bút" đã được bán ra, sử dụng động cơ 6 xi-lanh của DB6. 2 năm sau, hãng nâng cấp DBS với trục sau kiểu DeDion và động cơ V8 4 cam mới. Trong khi đó, thế hệ DB6 phải tới năm 1970 mới bị "khai tử", do nó đạt được nhiều thành công hơn hẳn các đời DB4 và DB5 trước đó.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 6Aston Martin DB6.

Phải mất tới 23 năm sau khi DB6 dừng sản xuất, Aston Martin mới nối tiếp dòng DB với chiếc DB7. Tuy nhiên thật đáng tiếc, David Brown đã không còn có thể chứng kiến sự tái sinh của dòng xe, do ông qua đời 1 năm trước đó. Ra đời trong thời kỳ Aston Martin thuộc sở hữu của Ford, chiếc xe được trang bị động cơ 6.0l V12 hoàn toàn mới - về cơ bản là 2 động cơ Ford Duratec V6 3.0 ghép lại. Không rõ vì lý do nào, Aston Martin đã không tạo ra một chiếc DB8.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 7
 Aston Martin DB7.

Vào năm 2003, chiếc DB9 đã trở thành dòng xe đầu tiên ra đời từ "đại bản doanh" mới của Aston Martin đặt tại Gaydon, Anh Quốc. Được cho là một trong những mẫu xe đẹp nhất mọi thời đại, phiên bản thể thao của DB9 cũng đồng thời hồi sinh tên gọi DBS. Với DBS, Aston Martin cũng chính thức quay trở lại với James Bond trong phần phim Quantum of Solace.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 8
 Aston Martin DBS dựa trên DB9.

Mối liên hệ giữa Aston Martin và 007 khăng khít tới nỗi hãng đã tạo ra riêng chiếc DB10 để chàng điệp viên hào hoa này sử dụng trong phần phim Spectre. Mang tên gọi DB, tuy nhiên trên thực tế DB10 lại được dựa trên cơ sở dòng coupe Vantage. Một số người cho rằng Aston Martin ban đầu định đặt tên Vantage là DB8 do chiếc xe sử dụng động cơ V8 mới, tuy nhiên điều này không được kiểm chứng.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 9
 Aston Martin DB10.

Dù không được bán ra cho khách hàng, tuy nhiên DB10 đã đóng vai trò "xem trước" cho chiếc DB11 hiện nay. Bước sang Thế kỷ thứ II tồn tại, Aston Martin vẫn sẽ tiếp tục kéo dài dòng GT DB với các phiên bản mới - trong đó sắp được ra mắt là chiếc DBS Superleggera.

Aston Martin DB: 70 năm đẳng cấp xe GT Anh Quốc ảnh 10
 Aston Martin DB11.
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác