Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia

Có tên gọi KLTV, mẫu SUV quân sự do hãng xe Hàn Kia sản xuất sở hữu thiết kế và khả năng địa hình ấn tượng không thua Humvee của Mỹ.

Hiện tại, Kia đang là 1 trong 2 hãng xe Hàn Quốc thành công nhất Thế giới, với những sản phẩm xe dân dụng và xe thương mại phủ khắp mọi phân khúc khác nhau. Tuy nhiên tại "quê nhà" Kia còn được Chính phủ Hàn Quốc tin tưởng giao phó thiết kế và sản xuất những mẫu xe đặc chủng, phục vụ quân đội. Mẫu SUV KLTV là một sản phẩm như vậy.

Tên gọi KLTV là viết tắt của Kia Light Tactical Vehicle - Phương tiện chiến thuật hạng nhẹ Kia. Hiện đã bước sang thế hệ thứ 3, mẫu xe này sở hữu thiết kế vuông vức, góc cạnh và chiều rộng khá lớn - tương tự như chiếc Humvee tới từ Mỹ. Và cũng giống như Humvee, KLTV được Kia phát triển dựa trên nền tảng chassis dạng module để có khả năng biến đổi thân xe linh hoạt, phù hợp với các hoạt động khác nhau của quân đội. Với 2 phiên bản trục cơ sở, chiếc xe có thể đạt tải trọng lên tới tối đa 7 tấn.

Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia ảnh 1
 Dù ở cấu hình nào, Kia cũng chỉ sử dụng duy nhất một hệ động lực cho KLTV. Đó là động cơ diesel tăng áp với công suất 225 mã lực nhưng có mô-men xoắn lên tới 764Nm, truyền sức mạnh thông qua hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Nhờ đó, khả năng vượt địa hình của KLTV cũng rất ấn tượng với khả năng leo dốc cao tới 60% và lội nước sâu tới 762mm.
Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia ảnh 2
 Tuy nhiên khác với Humvee có phiên bản thương mại Hummer, những chiếc KLTV chỉ được Kia sản xuất dành riêng cho quân đội Hàn Quốc. Chính vì vậy, dòng xe này được rất ít người biết đến.
Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia ảnh 3
 
Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia ảnh 4
 
Ấn tượng trước khả năng “trèo đèo lội suối” của SUV đặc chủng Kia ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác