Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới

Sau 60 năm, dù vẫn là một dòng xe mang tính biểu tượng và được gọi là MINI, nhưng những chiếc MINI đời mới nhất đã bị "phát phì" nhiều so với người tiền nhiệm.

Vào năm 1959, hãng xe hơi Anh Quốc BMC (British Motor Corporation) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong phân khúc xe cỡ nhỏ với chiếc MINI thế hệ đầu tiên. Được "chấp bút" bởi kỹ sư Alec Issigonis, chiếc xe 2 cửa này rời dây chuyền sản xuất với cấu hình động cơ đặt trước, dẫn động cầu truwocs được tinh giản. Nhờ đó, chiếc xe đã đạt kích thước "mini" thực sự: chiều dài chỉ đạt 3.054mm, rộng 1.410mm và trọng lượng chỉ 640kg.

Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 1
Những con số này rất nhỏ so với một mẫu xe hơi hiện đại, và nhiếp ảnh gia Sven Meschner tới từ Đức đã có dịp cho mọi người thấy điều này. Sắp xếp một chiếc MINI Cooper cổ bên cạnh hậu duệ trực tiếp MINI John Cooper Works (JCW) thế hệ mới nhất với tên mã F56, anh đã khiến mọi người bị bất ngờ bởi sự khác biệt về kích thước giữa chúng. Dù có thể ngay lập tức nhận ra là một chiếc MINI, nhưng JCW đời mới đã "phát phì" rất nhiều so với người tiền nhiệm.
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 2
 Cụ thể hơn, MINI JCW có chiều dài 3.875mm và rộng 1.932mm nếu tính cả gương hậu. Những con số này chỉ lớn hơn khoảng 1,2 - 1,3 lần so với Cooper cũ, nhưng khi đặt bên cạnh nhau, chúng ta có cảm giác như chiếc xe đời mới có thể "nuốt chửng" được chiếc MINI cổ điển. Và sự chênh lệch càng lớn hơn khi nói về trọng lượng, khi MINI JCW đời mới nặng khoảng 1,33 tấn - lớn hơn gấp đôi MINI Cooper cũ.
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 3
 Và MINI không phải là nạn nhân duy nhất của căn bệnh "béo phì" trong Thế giới xe hơi hiện tại. Chúng ta có thể thấy được điều này khi so sánh thế hệ đầu tiên với đời mới nhất của bất kỳ dòng xe lâu đời nào: từ Fiat 500, Toyota Corolla, Chevrolet Corvette tới Porsche 911. Sự "béo phì" này xảy ra do bản thân tầm vóc con người ngày càng phát triển, trong khi các hãng xe cũng ngày càng phải tích hợp nhiều công nghệ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, khí thải... khác nhau.
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 4
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 5
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 6
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 7
Ai rồi cũng khác, nhưng người mê xe vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi thấy MINI cổ đứng cạnh đời mới ảnh 8
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác