4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km

Cuộc hành trình kiểm chứng các tính năng lái ấn tượng của mẫu xe Toyota Hilux hoàn toàn mới đã kết thúc sau 9.262km, vượt qua 5 quốc gia và trên nhiều địa hình phức tạp.

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 1
Đoàn Toyota Road Caravan băng ngang một cánh đồng lúa xanh mướt.
Toyota - Hành trình Đông Nam Á 2017 (Toyota Road Caravan) bắt đầu ngày 1/2 và kết thúc vào hôm nay, 20/3, khi trở lại điểm xuất phát là thủ đô Bangkok, Thái Lan. Hành trình được thực hiện bởi một nhóm kỹ thuật viên của Toyota Thái Lan, trên 4 chiếc Hilux 2017 với mục đích kiểm chứng các thay đổi quan trọng của mẫu xe này, đi qua 5 nước Đông Nam Á, khu vực thị trường quan trọng nhất của Hilux cũng như các dòng xe IMV khác (gồm Innova và Fortuner).

Clip đoàn Toyota Hilux thực hiện khi đi từ TP.HCM tới Đà Nẵng.  

Toyota Road Caravan là lần đầu tiên các mẫu xe IMV vượt một chặng đường dài và lâu đến thế, gấp gần 4 lần hành trình Hilux đi theo tuyến đường từ Ấn Độ, qua Myanmar đến Thái Lan (hơn 2.500km) đúng một năm trước. Chuyến đi lần này qua 5 nước gồm: Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Ngày 3/2, đoàn rời Thái Lan sang Myanmar và trở lại vào ngày 14/2. Sau một hành trình dài trên đất Thái, ngày 23/2 đoàn lại từ Bangkok xuất phát đi Siem Riep, Cam-pu-chia. Từ đây, lộ trình vẽ thành một vòng tròn 4.000 cây số, xuyên qua 3 nước Đông Dương trước khi trở lại thủ đô Thái Lan.

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 2
 Hành trình ban đầu của đoàn xe Hilux xuyên Đông Nam Á đã kéo dài hơn dự kiến ban đầu.
Ngày 3/3, đoàn từ Phnompenh, Cam-pu-chia, qua cửa khẩu Mộc Bài đến TP.HCM. Sau 3 ngày dừng chân tại đây, đoàn xe đi một mạch liên tục hơn 1.700km để ngày 10/3 có mặt tại Hà Nội. Ngày 12/3, đoàn đi tiếp lên Điện Biên Phủ, để qua cửa khẩu Tây Trang sang Udomxay, Lào, kết thúc quãng đường dài nhất (2.400km) và lâu nhất (11 ngày) đi qua một nước (không tính Thái Lan).

2.400km, từ biển lên núi, vượt khí hậu khắc nghiệt 

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 3
 Đến từ Thái Lan, các thành viên đoàn xe caravan Hilux vẫn phải ngạc nhiên với sự tắc nghẽn và mật độ xe máy  rất cao tại TP.HCM.
Từ TP.HCM cho tới Điện Biên, đoàn caravan được hộ tống và được sự trợ giúp tận tình về các điểm ăn, nghỉ, tham quan bởi Toyota Việt Nam. Ngoài ra, công ty Toyota Việt Nam còn cử một đoàn xe gồm nhiều chiếc Hilux và Fortuner đi theo dẫn đường và hỗ trợ khi cần.

Thử khả năng chống lật của Fortuner 2017

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 4
Toyota Road Caravan còn dừng chân tại TP.HCM và Hà Nội tổ chức 2 buổi lái thử xe Fortuner, Innova và Hilux mới. Tại đây, các tay lái chuyên nghiệp từ Malaysia trình diễn khả năng điều khiển xe vượt 3 thử thách: Di chuyển trên đường gập ghềnh độ ma sát thấp, leo dốc đôi, và lên xuống dốc cao. Các công nghệ giúp xe thực hiện được những bài thử trên gồm có hệ thống điều khiển lực kéo chủ động (A-TRC), sự vững chãi của thân xe và sự linh hoạt của hệ thống treo, tính năng khởi hành ngang dốc (HAC) và Hỗ trợ đổ đèo (DAC).còn 

Trao đổi với chúng tôi trong cuộc gặp ngắn ngủi tại Đà Nẵng, trưởng đoàn caravan Thái Lan khẳng định, quãng đường đi dọc chiều dài Việt Nam mang lại nhiều cảm xúc, nhiều ấn tượng nhất đối với cá nhân ông cũng như từng thành viên trong đoàn. Mà đấy là khi đoàn xe mới đi từ TP.HCM tới Đà Nẵng, mới được một phần ba lộ trình dự kiến đi qua Việt Nam. Những ghi nhận trong bài được chúng tôi lấy từ nhật ký của đoàn, ghi lại cảm xúc các thành viên qua từng ngày. 

Ngày 3/3, rời Cam-pu-chia, đoàn bắt đầu đặt chân lên đất Việt Nam, tại cửa khẩu Mộc Bài. Ngày 13/3, đoàn rời cửa khẩu Tây Trang, Điện Biên, sang Udomxay, Lào.

Trên suốt 2.400km, đoàn đã đi qua đủ mọi cung đường, từ các đô thị đông đúc xe máy, những con đường biển thênh thang tuyệt đẹp cũng như những đoạn đèo với các khúc cua liên tục gây ấn tượng mạnh. Đoàn cũng được trải qua đủ mọi loại thời tiết, từ vùng miền biển nắng đẹp nam trung bộ, những dãy núi mờ sương dọc miền trung, và tới thời tiết lạnh, ẩm gây trơn trượt trên các con đèo Tây Bắc. Những kinh nghiệm ghi nhận được chắc chắn sẽ rất hữu ích trong việc phát triển các thế hệ Hilux, cũng như Fortuner và Innova, về sau. 

Điều ngạc nhiên đầu tiên của đoàn là sự đông đúc xe máy ở TP.HCM. “Khi tới nơi, chúng tôi thấy xe máy ở khắp nơi và giao thông rất khó khăn buộc chúng tôi phải cực kỳ cẩn thận khi lái xe trong thành phố”, nhật ký của đoàn cho biết.

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 5
 Đoàn 4 chiếc Hilux Revo (cách gọi ở một số thị trường như Thái Lan, Myanmar v.v..), ngoài một xe Fortuner và một xe Innova hậu cần, còn được hộ tống bởi đoàn xe của Toyota Việt Nam.
Ngay sau đó là cảm giác choáng ngợp khi dừng chân ở Mũi Né, Phan Thiết. Theo các thành viên, Mũi Né là nơi có những bãi biển với mênh mông cát “có một không hai”. Theo họ, đây là nơi lý tưởng để thực hành và thử nghiệm các bài chạy xe trên cát. “Lái xe trên cát rất khó, đúng như hình dung, nhưng may mắn là các xe của chúng tôi có thể chinh phục thử thách một cách ấn tượng”, theo nhật ký.

Cũng theo đoàn, đường từ Nha Trang tới Đà Nẵng có khung cảnh đẹp “nghẹt thở”, với những con đường chạy giữa một bên là núi đá và một bên là bờ biển, các cánh đồng lúa xanh ngắt và cư dân thì thân thiện. “Con đường đẹp đến nỗi chúng tôi muốn được quay trở lại lần nữa”, nhật ký ghi.

Đoàn cũng miêu tả cảnh các thành viên trầm trồ khi đi qua hầm đèo Hải Vân, hầm dài 6,28km, dài nhất Đông Nam Á, hay cảm thấy may mắn vì có dịp sống trong “phong cảnh đẹp như trong truyện cổ tích” ở công viên quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi mà những dãy núi đá vôi dường như vẫn đang ngủ im lìm trong biển sương. 

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 6
 Bên cạnh phong cảnh đẹp "nghẹt thở", đời sống sinh hoạt của cư dân địa phương cũng khiến các thành viên đoàn caravan thích thú. 
Đường tới Điện Biên Phủ là một trải nghiệm ngoài dự kiến bởi nhiều khúc cua gắt liên tục và đường thì rất dốc. Bù lại, độ cao mang tới những cảnh sắc không thể tìm thấy ở đồng bằng như ruộng bậc thang, các đồi chè bạt ngàn, hay những ngôi nhà nhỏ xinh xắn được xây với chỉ gạch và gỗ. “Cung đường này tràn đầy hơi thở cuộc sống địa phương và khí hậu khắc nghiệt mà chúng tôi thực sự yêu thích”, nhật ký kết lại cho ngày cuối cùng ở Việt Nam, trước khi rời cửa khẩu Tây Trang, Điện Biên, sang Lào. 

Đáng ngạc nhiên, những dòng cảm xúc trên, chỉ thoáng được nhắc tới khi nói về các vùng đất khác mà đoàn xe Hilux đi qua, được viết bởi những người đến từ Thái Lan, đất nước nổi tiếng nhất về du lịch ở khu vực Đông Nam Á. Không chỉ mang lại những trải nghiệm quý báu về cách vận hành xe Hilux, Toyota - Hành trình Đông Nam Á 2017 và trang fanpage của chương trình còn vô tình trở thành kênh quảng bá du lịch miễn phí, trực tiếp, sống động và thuyết phục cho du lịch Việt Nam. 

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 7
 Những đồi cát mênh mông ở Mũi Né được cho là "có một không hai".

4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 8
 Đoàn caravan thử sức với bài lái xe trên cát ở Mũi Né.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 9
Một đoạn trên đường từ Nha Trang tới Đà Nẵng. 
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 10
 Đoàn caravan đi ngang Phan Rang với cảnh đẹp như tranh.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 11
Hình ảnh một phụ nữ lọt vào ống kính. 
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 12
 Cảnh núi non hùng vĩ ở Quy Nhơn.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 13
 Cầu Rồng Đà Nẵng.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 14
 Đường hầm đèo Hải Vân dài nhất Đông Nam Á khiến các thành viên đoàn caravan phải trầm trồ.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 15
 Đường từ Huế đến Vinh.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 16
 Đoàn xe đi ngang vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 17
Cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như "trong truyện cổ tích" với những dãy núi im lìm trong sương.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 18
 Ngang qua đèo Đá Trắng ở Thung Khe, Hoà Bình.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 19
 Các con đèo trên đường qua Hoà Bình đến Điện Biên gây ấn tượng mạnh với đoàn caravan.
4 xe Hilux, 5 quốc gia, 48 ngày và cuộc thử sức hơn 9.000km ảnh 20
 Đoàn caravan đi ngang "chữ S" nổi tiếng ở Mộc Châu, tiến tới Điện Biên và rời Việt Nam cửa khẩu Tây Trang sau  12 ngày vượt 2.400km.
 
Nguyên Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác