16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai

Hiện nay trên các đường phố Dubai, vẫn có rất nhiều chiếc siêu xe, xe thể thao và xe siêu sang nằm phơi mình trước nắng gió và cát bụi của vùng sa mạc khi bị chủ nhân bỏ rơi.

Khi nhắc đến Dubai, mọi người sẽ nghĩ ngay về thiên đường nơi sa mạc, nơi tập trung nhiều điểm du lịch của người nổi tiếng. Đây cũng là một khu vực sôi động của các doanh nghiệp lớn và là trung tâm kinh tế. Thành phố điểm sáng này của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từng rất thịnh vượng trong những năm 2000, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 đã tác động mạnh đến nó. 

16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 1
 Qua một đêm, những người sống theo lối sống xa hoa thấy mình cần phải trả hết các hóa đơn. Vì luật pháp nghiêm ngặt của Dubai, không ít người trong số họ nghĩ tốt hơn là nên trốn nợ và rời khỏi nơi này. Điều đó đã dẫn tới một dịch bệnh kỳ quái trên toàn thành phố: siêu xe bị bỏ rơi. Nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu lái xe quanh Dubai, bạn có thể thấy nhiều siêu xe khác nhau với giá tính bằng 6 hoặc 7 con số bằng những đồng ngoại tệ mạnh bị bỏ rơi trên đường phố. Từ sân bay đến nhà để xe đến bên đường, chúng ở khắp mọi nơi.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 2
Lý do tại sao mỗi chiếc xe bị bỏ rơi đều khác nhau, nhưng đó là một vấn đề khi ai đó vẫn bỏ lại phía sau những siêu phẩm mà nhiều người chỉ có thể mơ ước được sở hữu. Dưới đây là 16 sự thật đáng buồn về đại dịch xe hơi bị bỏ hoang của Dubai và lý do tại sao nó lại xảy ra với khu vực tuyệt đẹp này.

16. Các chủ sở hữu để lại ghi chú xin lỗi phía sau 

Hầu hết các chủ sở hữu chỉ chạy trốn khỏi thành phố và bỏ lại những chiếc xe bơ vơ. Điều kỳ lạ là không ít chủ xe còn dành thời gian để lại một lời xin lỗi cho bất cứ ai tìm thấy chiếc xe. Kì lạ hơn thế nữa là một số người còn để lại thẻ tín dụng của họ. Vì hầu hết trong số họ đang chạy trốn khỏi khoản nợ đáng kể, việc cung cấp cho chính quyền manh mối để dễ dàng lần ra họ có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Nó chỉ làm cho dịch bệnh kỳ lạ này càng thêm quái gở.

16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 3
 15. Hầu như không có ai đến hỏi mua những chiếc xe này 
Như đã nói, lý do chính khiến nhiều chiếc xe này bị bỏ lại là chủ sở hữu đang ôm một số nợ lớn nên phải rời khỏi Dubai. Bây giờ và sau này, một người nào đó sẽ có tài chính ổn định và có thể phục hồi chiếc xe từ những lô xe cũ. Nhưng đại đa số chỉ để lại chúng phía sau để lấp đầy nhưng lô xe được thu giữ. Có nhiều lúc các công trình xây dựng không thể thực hiện chỉ vì những chiếc xe nằm ngổn ngang ở đó. Thật điên rồ khi ai đó sẽ chi hàng trăm ngàn đô la cho một chiếc xe hơi và không quan tâm nếu nó chẳng còn hoạt động được nữa.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 4
 14. Họ thậm chí còn không thử bán chúng đi
Một bài toán kinh tế đơn giản: Tại sao phải bỏ một chiếc xe trị giá 250.000 Đô la trở lên khi bạn ít nhất có thể cố gắng bán nó? Nếu bạn mắc nợ nhiều như vậy, việc bán chiếc xe có ý nghĩa hơn nhiều. Nhưng rất tiếc là những người bỏ rơi siêu xe không có lựa chọn như vậy. Một lý do chính là theo luật Dubai, chủ sở hữu phải trả hết khoản vay hoặc trả cho chủ nợ trước khi được phép bán một chiếc xe. Ngoài ra còn có các vấn đề phức tạp liên quan đến luật Sharia, vì vậy nhiều chủ sở hữu thấy tốt hơn là bỏ những chiếc xe tuyệt đẹp này hơn là thử bán chúng - thậm chí là cả bán trực tuyến.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 5
13. Những thương vụ mua bán bất hợp pháp
Các cửa hàng "rã đồ" và "chợ trời" mua bán phụ tùng không tồn tại ở Dubai do luật pháp nghiêm ngặt UAE. Tuy nhiên, những chiếc xe bị bỏ rơi đã trở thành cách "ăn tiền" của nhiều doanh nghiệp bất hợp pháp tại đây. Trong khi hầu hết các xe ô tô nằm trong bãi thu giữ của cảnh sát và các nhà cầm quyền rất nhiều, một số ít vẫn lọt được ra ngoài và xuất hiện trên thị trường chợ đen quốc tế.
Rốt cuộc thì, việc bán một chiếc xe bị bỏ rơi dễ dàng hơn nhiều so với một chiếc bị đánh cắp, chính vì vậy những chiếc xe này có giá cao hơn. Việc bán hàng như vậy sẽ là nguồn tài trợ cho các hoạt động phạm pháp có tổ chức khác để nguồn tiền từ những chiếc xe này sẽ rót vào túi của một số doanh nghiệp “đen”.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 6
 12. Việc này xảy ra bởi không có luật phá sản ở UAE
Lý do tại sao bất cứ ai sẽ bỏ những chiếc xe này vì họ phải đối mặt với luật pháp địa phương. Ở Hoa Kỳ, nếu ai đó mắc nợ, có nhiều cách để xử lý thông qua luật phá sản để cung cấp cho họ sự bảo vệ. Phải đến năm 2016, UAE mới có thể tạo ra một bộ luật tương tự cho riêng mình. Điều này có nghĩa là trong nhiều năm, nợ là một tội nghiêm trọng và điều đó đã khiến nhiều chủ sở hữu này chỉ đơn giản là từ bỏ xe hơi của họ khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Ngay cả khi luật được thông qua, một số người cảm thấy thà bỏ xe còn hơn là chiến đấu trong một trận chiến khó khăn.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 7
 11. Bất kỳ chiếc xe nào cũng có thể bị vứt xó
Một trong những điểm hấp dẫn hơn của “đại dịch” xe hơi bị bỏ rơi là không chỉ một chiếc xe bị ảnh hưởng. Gần như mọi loại siêu xe đều có thể bị bỏ lại đến mục nát: Ferrari, Bugatti, Porsche, Koenigsegg, Bentley, Audi, BMW,... tất cả đều bị bỏ rơi. Nó chứng minh rằng không có nhà sản xuất nào có thể tạo ra một chiếc xe mà ai đó không ngại bỏ nó đi khi mọi thứ đang trên đà đi xuống.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 8
10. Bất cứ thứ gì đều bị bao phủ trong cát
Nếu ai đó đã mua một trong những siêu xe bị bỏ rơi này, họ sẽ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Mặc dù người ta vẫn hay ca ngợi Dubai như một thiên đường, nơi đây vẫn ở trong sa mạc và các tác động môi trường vẫn cần được chú ý đến. Theo nghĩa đen, không có chiếc xe nào tại đây không có cát bên trong động cơ và thân xe - điều này ảnh hưởng đến hiệu suất. Ngay cả việc làm sạch sâu cũng không thể lấy hết cát ra. Một số phương tiện đã không thể lấy hết bụi bẩn sau thời gian quá dài.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 9
9. Những chiếc xe chỉ được di dời nếu cản trở giao thông
Tại Mỹ, những chiếc xe bị bỏ rơi được chuyển ra khỏi khu vực nhanh chóng. Dubai thì hơi khác một chút. Ô tô có thể nằm yên tại chỗ trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng tại một thời điểm, trước khi ai đó quyết định đã đến lúc di chuyển chúng. Các quan chức thành phố sẽ chỉ ra tay khi một chiếc xe đang chặn luồng giao thông, hoặc trong một khu vực nơi người dân và các cửa hàng phàn nàn về nó. Mặt khác, không hề khó để thấy một chiếc xe nằm ngoài phố hàng năm trước khi chính quyền thu dọn nó.

16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 10
 8. Một chút nghệ thuật “bụi bặm”
Điều phổ biến ở nhiều nước đó là những chiếc xe nếu bị bỏ hoang phủ đầy bụi bẩn thường bị người qua đường viết hoặc vẽ lên các lớp bụi. Sẽ bình thường nếu đó là một chiếc Kia Pinto hoặc Toyota Camry cũ. Nhưng thật khác thường khi bạn nhìn thấy một chiếc Ferrari hoặc Bugatti đắt tiền phủ đầy cát bụi, với những hình vẽ ngộ nghĩnh hay dòng chữ nguệch ngoạc viết lên chúng. Thật buồn khi thấy những chiếc xe đẹp đẽ này trở thành thứ nghệ thuật hạng hai ở một bãi rác. Đây là một loại hình "nghệ thuật" đã quá quen thuộc tại Dubai.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 11
7. Bãi đỗ ở sân bay bị quá tải vì siêu xe bỏ hoang
Nhiều trong số những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại các sân bay. Đã nhiều lần các nhà chức trách săn lùng một người đang mắc số nợ lớn và theo dõi họ đến sân bay - nơi họ leo lên chuyến bay và trốn khỏi đất nước. Họ để xe của họ lại phía sau, và do các quy tắc kỳ lạ của Dubai, chúng vẫn nằm im ở đó. Điều này ảnh hưởng đến những người khác do các ô đậu xe luôn bị lấp bởi một chiếc siêu xe nằm đó hàng tháng trời, bởi chủ sở hữu của chúng không bao giờ quay trở lại.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 12
 6. Thường chủ sở hữu của những siêu xe đang chạy trốn khỏi Dubai
Không chỉ là những chiếc xe, một số người còn bỏ lại một phần cuộc đời của họ ở Dubai. Nhiều người đã đến vào những năm 2000 khi nền kinh tế đang bùng nổ để làm cho nó trở nên lớn mạnh. Khi mọi sự vỡ lở vào năm 2009, họ đã vướng vào các khoản nợ lớn. Dubai hoạt động theo luật Sharia  các khoản nợ chưa thanh toán là một tội hình sự. Điều này có nghĩa là việc không thanh toán vé đậu xe không phải là vấn đề nhỏ, nhưng vẫn có thể cho bạn một vé vào thẳng nhà tù. Đối với một số người, việc đóng gói và rời khỏi Dubai sẽ dễ dàng hơn là cố gắng trả hết những khoản nợ khổng lồ này.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 13
 5. Nhiều chiếc xe vẫn đang trong tình trạng hoàn hảo
Đây có thể là một trong những điều đáng buồn nhất trong tất cả những chiếc xe bị bỏ rơi này. Ở các nước khác, ngay cả một chiếc xe bị hỏng cũng không hề bị bỏ lại phía sau mà không về tay một ai đó. Tại Dubai, những chiếc siêu xe có khả năng hoạt động hoàn hảo vẫn bị bỏ rơi mà không có bất kỳ sự do dự nào của chủ sở hữu. Một số ít phải chịu đựng trong cơn bão cát, nhưng một số chiếc khác có thể nổ máy và chạy trong vài giây. Nhìn thấy những cỗ máy tốc độ tuyệt đẹp này bị bỏ lại mà không hề nghĩ lại thật đau lòng.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 14
 4. Những chiếc xe nằm trong tình trạng chìa cắm sẵn
Không nhiều người sở hữu xe hơi đãng trí tới mức để quên chìa khoá trong xe khi rời đi. Nhưng điều này chẳng có gì lạ ở Dubai. Một mặt, nó giúp các cơ quan chức năng có thể di chuyển một chiếc xe bị bỏ rơi dễ dàng hơn. Mặt khác, thật điên rồ khi bạn để một chiếc xe đắt giá đang phơi mình ngoài trời với bất kỳ ai có thể lái nó đi. Có lẽ điên rồ hơn nữa là bằng cách nào đó, không một người nào tự tiện lấy chúng đi. Điều đó đã nói lên một phần về luật pháp ở UAE.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 15
 3. Giá bán rẻ như cho
Lợi ích của việc tất cả những chiếc siêu xe này bị bỏ lại là món hời cho các nhà sưu tập. Sau một thời gian dài, nếu không ai đả động gì chúng, những chiếc xe này cuối cùng sẽ được bán đấu giá. Bởi vì nằm phủ bụi nên chúng không ở trong tình trạng tốt nhất, giá của chúng chắc chắn sẽ thấp hơn chi phí mua ban đầu. Đôi lúc một chiếc Ferrari hay Lamborghini được bán thanh lý lại chỉ với giá ngang một chiếc Subaru bình dân.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 16
 2. Những chiếc xe không bao giờ đến từ người bản xứ
Đây là một sự thật thú vị: Hầu như không có xe hơi nào ở Dubai bị chính cư dân ở đây bỏ rơi. Cần phải nhớ rằng chỉ có 15% dân số Dubai là người bản địa. Phần còn lại là người nước ngoài đến từ các quốc gia khác nhau đến để kinh doanh (không tính hàng ngàn khách du lịch). Khi mọi thứ đang bùng nổ vào cuối những năm 2000, nhiều người nước ngoài đã mua những chiếc xe này và sau đó thấy mình đã quá giới hạn chi trả. Người dân địa phương đang thực sự chật vật trong việc dọn dẹp những chiếc xe mà những người nước ngoài đã bỏ lại.
16 sự thật “đắng lòng” phía sau hàng ngàn siêu xe bị bỏ rơi, nằm trơ mình hứng cát bụi tại Dubai ảnh 17
1. Thậm chí có người còn bỏ rơi một chiếc Ferrari Enzo
Hãy tưởng tượng việc sở hữu một chiếc Enzo, một trong những chiếc xe hiếm nhất mà Ferrari từng chế tạo. Chỉ có 399 chiếc được sản xuất và khi còn mới, chúng có giá khởi điểm ít nhất là 1 triệu Đô la. Bây giờ hãy tưởng tượng cỗ máy tinh xảo này nằm bơ vơ trên một con đường sa mạc. Đó là những gì một chủ sở hữu đã làm ngay sau khủng hoảng kinh tế năm 2009. Chiếc Enzo này đã mất nhiều năm nằm im trong một lô xe cũ và biến mất ngay trước khi nó lên sàn đấu giá. Bỏ xó một trong những chiếc Ferrari hiếm nhất trong lịch sử là điều không thể tin được.
 

Nhật Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác