Tin tức

Nhìn lại quá khứ cùng dàn xe cổ tại triển lãm về Garage Biệt động Sài Gòn

Những mẫu xe cổ gắn liền với dòng lịch sử tại Sài Gòn tụ hội cùng nhau tại Nhà Hát Thành Phố Hồ Chí Minh dịp cận tết Nguyên đán 2023.

Garage Biệt động Sài Gòn còn được gọi là Citroen Dương Văn Đức hay Garage Tự Lực, nằm trong hẻm 499/20 Lê Văn Duyệt, nay đổi thành đường Cách mạng Tháng Tám. Đây từng là nơi nơi cải tiến xe hơi vận chuyển vũ khí bí mật cho lực lượng Biệt động Sài Gòn trong trận đánh tổng tiến công nổi dậy Mậu Thân 1968.

Có 2 chiếc Citroen 2CV góp mặt tại sự kiện lần này. Nhưng điểm nhấn ở đây chính là chiếc Citroen 2CV màu trắng. Chiếc xe trông như xe tải chính là chiếc Citroen 2CV Fourgonette mang biển số NCE-345, với thùng xe hai đáy được cải tạo để chứa vũ khí, tài liệu qua mắt địch, đảm bảo phục vụ chiến dịch trót lột, tất cả đều được ông Dương Văn Đức (Hai Diện) kiểm tra để đảm bảo hoạt động trơn tru nhất có thể.

Bên cạnh đó cũng có sự góp mặt của những chiếc xe cổ khác để mang lại không khí hoài niệm. Có thể kể đến chiếc mui trần Chevrolet Corvair Monza 900 Spyder này thuộc thế hệ đầu tiên, và là biến thể Monza Spyder với điểm nhận dạng là phần mũi trước được chia đôi và gâp dọc, không phẳng như trên thế hệ thứ 2. Đây có thể xem là chiếc độc nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Ngựa thảo nguyên Mỹ Ford Mustang Convertible này thuộc thế hệ đầu tiên với ngoại thất màu trắng tao nhã. Ford Mustang là dòng xe cơ bắp huyền thoại của Mỹ. Thế hệ đầu tiên được sản xuất trong giai đoạn 1964 - 1973. Thế hệ này lại chia ra nhiều phiên bản. Đây thuộc phiên bản mui trần Convertible với phần mui xếp vải.

Một chiếc Peugeot 203 màu trắng cũng góp mặt. 203 còn mang kiểu thân xe nguyên khối đầu tiên của Peugeot. Xe sử dụng động cơ 4 xi-lanh dung tích 1.290 phân khối. Công suất 41 mã lực và tăng lên thành 44 mã lực vào năm 1952.

Volkswagen 1500 Type 3 - đây được xem là một biến thể của “con bọ” lừng danh Volkswagen Beetle. Type 3 mô phỏng các tính năng chính của Beetle Type 1, sử dụng phiên bản cấu hình thấp của động cơ 4 xi-lanh, làm mát bằng không khí, đặt phía sau của Volkswagen, cũng như kết cấu khung gầm của Beetle.

Cuối cùng là chiếc Citroen DS19 màu vàng. Citroen DS, là một mẫu xe bốn cửa, bốn chỗ ngồi của Pháp, sản xuất trong giai đoạn từ 1955 đến 1975. Citroen DS từng là chiếc xe tiên tiến nhất trên thế giới. Thậm chí, Rolls-Royce cũng phải bắt chước phong cách nội thất của mẫu xe này để sử dụng trên các dòng xe siêu sang.

Được trưng bày cùng với dàn xe hơi chính là những chiếc xe thồ hay xe đạp thô sơ, thường dùng để tải quân nhu cho các trận đánh. Hình ảnh những mẫu xe độc đáo này thu hút rất nhiều khách tham quan, cũng qua đó nhìn lại chặng đường hào hung đã qua của dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

Theo NgheNhinVietNam