Xe mới

Nhân năm Quý Mão, Vespa tung bản 946 đặc biệt kỷ niệm 10 năm tuổi: dễ mua hơn 946 Dior

Vespa 946 10º Anniversario không chỉ là phiên bản kỷ niệm 10 năm dòng 946, mà còn đồng thời mừng năm Quý Mão theo lịch phương Đông.

Vespa 946 10º Anniversario trên thực tế không phải là một dòng xe mới, khi đã từng được công bố tại triển lãm EICMA 2022 hồi tháng 11 vừa qua. Đây là phiên bản kỷ niệm 10 năm tuổi của dòng tay ga siêu sang 946, với nhiều điểm nhấn đặc biệt ngay cả khi so với bất kỳ chiếc 946 nào trước đây. Một trong số đó là hình ảnh chú thỏ nằm vắt phía sau đuôi và yếm trước, nhưng ở thời điểm ra mắt Vespa không hé lộ ý nghĩa của biểu tượng này trên 946 10º Anniversario.

Phải tới nay Vespa mới chính thức công bố ý nghĩa của hình ảnh này, cũng như chi tiết hơn về 946 10º Anniversario. Hoá ra hình ảnh chú thỏ của chiếc xe tượng trưng cho linh vật của năm Quý Mão theo 12 con giáp Trung Quốc. Trong khi tại Việt Nam, loài mèo tượng trưng cho năm Âm lịch 2023 thì vị trí này thuộc về thỏ ở Trung Quốc. Việc công bố chi tiết này rơi vào thời điểm không thể hợp lý hơn khi Tết Quý Mão đã đến với Trung Quốc và một số nước theo Âm Lịch.

Với sự xuất hiện của 946 10º Anniversario, kể từ nay Vespa cũng cho biết thường niên sẽ có một phiên bản 946 đặc biệt mang hình ảnh của con giáp năm Âm Lịch của năm đó. Phiên bản này cũng đã được hãng chốt số lượng sản xuất là 1.000 chiếc và chỉ bán trong năm Âm Lịch 2023. Nhiều khả năng các phiên bản con giáp sau cũng sẽ có số lượng tương tự. Như vậy 946 10º Anniversario có số lượng sản xuất nhiều hơn 54 chiếc so với bản đặc biệt Christian Dior trước đó.

Đó là về con giáp năm Quý Mão còn ngoài hình ảnh chú thỏ, 946 10º Anniversario sở hữu nhiều điểm đặc biệt khác. Chiếc xe thu hút ánh nhìn ngay từ màu sắc xanh của mình - tương đồng với màu đang là "trend" của các bộ sưu tập Xuân - Hè 2023 ở các tuần lễ thời trang tại New York, London hay Milan. Được lấy cảm hứng từ màu xanh lá của các dòng Vespa cổ điển, nhưng trên thực tế màu sơn của Vespa 946 10° Anniversario đã được pha thêm ánh ngọc vào. Hiệu ứng này chỉ nổi lên khi xe ở dưới ánh sáng mạnh.

Màu xanh này được phủ lên toàn bộ thân xe và bao gồm cả bộ vành. Tuy nhiên phần lòng mâm vẫn có màu xám mờ để gợi nhớ về tăm-bua của những chiếc Vespa cổ. Ngay cả chỉ thêu yên xe và tay nắm thủ công cũng có màu trùng thân xe. Phần ốp dưới yên trước, ở bên phải thân xe cũng là một miếng nhôm bắn logo kỷ niệm 10 năm đặc biệt.

Ngoài các điểm mới nêu trên, Vespa 946 10° Anniversario hoàn toàn có thông số kỹ thuật không đổi so với mọi bản 946 trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe vẫn được trang bị động cơ 4 kỳ thuộc họ máy 3V ie. cũ thay vì iGet đời mới, với dung tích 125 hoặc 150cc tuỳ thuộc vào từng thị trường. So với các dòng Vespa khung nhỏ khác dùng chung động cơ, Vespa 946 10° Anniversario nổi bật hơn khi được trang bị ABS 2 kênh và hệ thống điều khiển lực kéo.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/nhan-nam-quy-mao-vespa-tung-ban-946-dac-biet-ky-niem-10-nam-tuoi-de-mua-hon-946-dior