Công nghệ

Ngoài VinFast, các hãng xe lớn Thế giới sẽ đem gì tới triển lãm công nghệ CES 2022

Là một triển lãm công nghệ diễn ra từ 5-8/1/2023, tuy nhiên CES 2023 vẫn thu hút được sự tham gia của nhiều hãng xe khác nhau - bao gồm cả VinFast của Việt Nam.

 

Audi:

Vào năm 2019, Audi tuyên bố sẽ mở rộng trải nghiệm chơi trò chơi thực tế ảo (Virtual Reality - VR) cho ô tô của mình. Hệ thống giải trí trong xe hơi VR mới sẽ được trưng bày tại CES 2023, với việc Audi hứa hẹn sẽ mang đến những "chuyến trải nghiệm" cho người tham dự.

BMW:

BMW chọn CES 2023 làm nơi ra mắt Vision Vehicle - đây là một mẫu concept chạy hoàn toàn bằng điện dựa trên nền tảng chassis mới Neue Klasse của hãng. Dự kiến sẽ mang hình dáng của một chiếc sedan bóng bẩy, nó cũng có thể đánh dấu sự ra mắt của công nghệ giao diện người dùng tiên tiến có tên Dee mà BMW từng hé lộ trên các trang mạng xã hội gần đây.

Chrysler:

Chrysler đã công bố mẫu xe ý tưởng điện Airflow của mình tại triển lãm CES năm ngoái, sau đó cập nhật nó cho Triển lãm ô tô New York 2022. Trong một thông cáo báo chí cho CES 2023, Stellantis cho biết Chrysler sẽ giới thiệu phiên bản mới nhất cho chiếc EV thương mại đầu tiên của họ, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025. Tin đồn cho thấy đây là một phiên bản khác của Airflow, có thể với cấu hình gần với bản thương mại.

Mercedes-Benz:

Mercedes không công bố một mẫu xe cụ thể cho CES 2023, nhưng nhà sản xuất ô tô hạng sang sẽ có một số thông báo liên quan đến kế hoạch điện hóa, hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến ở Bắc Mỹ và sự hợp tác với một "thương hiệu giải trí thú vị".

Peugeot:

Dù không hoạt động ở Mỹ, nhưng hãng xe Pháp Peugeot vẫn chọn CES làm nơi ra mắt một mẫu xe ý tưởng có tên Inception. Hình ảnh hé lộ của hãng cho thấy Inception sẽ có thiết kế góc cạnh và đèn LED hiện đại.

Polestar:

Polestar 3 sẽ đến tay khách hàng bắt đầu từ cuối năm 2023, nhưng thương hiệu con của Volvo sẽ giới thiệu hệ thống theo dõi người lái được trang bị trên nó CES. Được thiết kế với SmartEye, hệ thống này có hai camera vòng kín theo dõi chuyển động của mắt, mí mắt cũng như chuyển động của đầu. Hệ thống đưa ra cảnh báo mất tập trung cho người lái xe và trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể khiến phương tiện dừng hẳn.

RAM:

Đã hơn một năm kể từ lần đầu tiên RAM hé lộ về một chiếc xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện. Cuối cùng mẫu xe này sẽ ra mắt ở dạng ý tưởng tại CES, cung cấp cái nhìn trước về bán tải điện trong tương lai của thương hiệu.

Sony Honda Mobility:

Sony Honda Mobility là một liên doanh được thành lập giữa hai công ty công nghệ và xe hơi Nhật Bản. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, mối quan hệ hợp tác này sẽ dẫn tới một mẫu xe điện được giao cho khách hàng vào năm 2026. Bản xem trước của mẫu xe đầu tiên đó sẽ diễn ra tại CES 2023.

VinFast:

Tại CES 2022, hãng xe mới nổi Việt đã có màn "chào sân" ấn tượng với dải sản phẩm SUV điện từ VF 6 tới VF 9. Góp mặt trong Triển lãm CES 2023, VinFast sẽ trưng bày bốn mẫu xe điện là VF6, VF7, VF8 và VF9 thuộc phân khúc SUV hạng B, C, D và E. Ngoài ra, VinFast còn trưng bày thêm 4 mẫu concept xe đạp điện trong gian hàng tại vị trí trung tâm triển lãm và dành nhiều hoạt động quảng bá cho chiếc VF 8.

Volkswagen:

Vào tháng 6/2022 Volkswagen từng tung ra bản ý tưởng ID. Aero - một mẫu sedan điện. Tại CES 2023, phiên bản thương mại của mẫu xe này - dự kiến có tên ID.7 sẽ được hãng công bố nhưng chưa rõ dưới dạng hoàn chỉnh hay xe thử nghiệm.

 

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam