Xe điện

Năm sau Suzuki có xe máy điện đầu tiên, không dưới 5 mẫu ô tô điện từ nay tới năm 2030

Chậm chân hơn trong công cuộc điện hoá so với các đối thủ, chính vì vậy Suzuki đang có những kế hoạch táo bạo ở cả mảng ô tô và xe máy để hướng tới carbon trung tính.

Suzuki đã chính thức công bố chiến lược của mình để đạt được carbon trung tính ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Đối với Nhật Bản và Châu Âu, Suzuki cho biết hãng có kế hoạch đạt được mục tiêu này vào năm 2050. Đối với Ấn Độ, năm để đạt được mục tiêu này là... 2070. Cho đến nay, công ty chưa đưa ra bất kỳ một mốc thời gian chi tiết nào về các khu vực khác như dự kiến ở trên.
 
Đây là một kế hoạch tham vọng khi xét tới việc Suzuki gần như chỉ sản xuất xe động cơ đốt trong cho tới ngày nay. Để thực hiện được điều đó, bắt đầu từ mảng xe 4 bánh, Suzuki vạch ra kế hoạch ra mắt tới 6 xe điện ở Nhật Bản, 5 mẫu ở châu Âu và 6 ở Ấn Độ từ nay tới 2030. Việc giới thiệu những mẫu xe mới này sẽ bắt đầu vào năm 2023 tại Nhật Bản và vào năm 2024 tại Châu Âu cùng Ấn Độ. 
 
 
Chiến lược giảm carbon của Suzuki tại thị trường Ấn Độ cũng bao gồm khí thiên nhiên nén (CNG), khí sinh học và nhiên liệu hỗn hợp ethanol trong một số loại xe thuộc danh mục ô tô. Về mảng 2 bánh, Suzuki cho biết họ sẽ giới thiệu một chiếc xe máy điện chạy bằng pin vào khoảng năm 2024. Nó chắc chắn sẽ là một chiếc mô tô cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng công ty không cung cấp thêm thông tin chi tiết vào thời điểm này.
 
 
Nhìn chung, Suzuki cho biết, “chúng tôi dự định ra mắt 8 mẫu xe vào năm 2030 với tỷ lệ xe điện chạy pin là 25%” Trong khi đó đối với các mẫu mô tô phân khối lớn hiệu năng cao, hãng "đang xem xét việc áp dụng nhiên liệu trung tính carbon” thay vì thay thế hoàn toàn chúng bởi năng lượng điện.
 
 
Suzuki cũng vạch ra kế hoạch điều chỉnh các nhánh khác trong hoạt động kinh doanh của mình để đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon. Chúng bao gồm động cơ gắn ngoài, các phương tiện di chuyển bằng điện và các quy trình sản xuất tổng thể. Ngoài ra, Suzuki cũng trực tiếp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh khí sinh học ở Ấn Độ - loại khí được lấy từ phân bò. Hãng cũng đang nghiên cứu việc sử dụng các quy trình này ở Nhật Bản. Tùy thuộc vào cách mọi thứ diễn ra, Suzuki cho biết công ty cũng có thể mở rộng mối quan tâm về khí sinh học sang Châu Phi, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cả Nhật Bản.
 

Theo NgheNhinVietNam