Nhịp sống

Mui trần hàng hiếm Chevrolet Corvair Monza Spyder xuất hiện tại Việt Nam, vẫn tinh khôi sau hàng chục năm

Được giới thiệu vào năm 1960, Chevrolet Corvair đã phá vỡ khuôn mẫu xe thông thường của Hoa Kỳ. Chiếc xe này được xem là hàng hiếm tại Việt Nam.

Thật là hiếm khi có thể bắt gặp một chiếc Chevrolet Corvair trong tình trạng còn khá tốt ở Việt Nam với hai tông màu đen/đỏ hài hoà từ ngoài vào trong nội thất. Chiếc Corvair Monza Spyder này thuộc thế hệ đầu tiên, và là biến thể Monza Spyder với điểm nhận dạng là phần mũi trước được chia đôi và gâp dọc, không phẳng như trên thế hệ thứ 2.

Phần đuôi độc đáo với 4 đèn hậu tròn đều và phần đuôi tương đối mềm mại. Đây là chiếc ô tô nguyên chiếc đầu tiên của GM được sản xuất hàng loạt tại Mỹ. Nó đã đánh bại Corvette để trở thành chiếc xe đầu tiên của Mỹ thời hậu chiến có hệ thống treo độc lập phía trước và phía sau. Và Corvair đã trở thành chiếc xe nội địa sản xuất hàng loạt đầu tiên với động cơ đặt giữa-sau làm mát bằng không khí.

Cái tên "Corvair" có nguồn gốc là từ ghép của Corvette và Bel Air, tiền tố “Corv” lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1954 cho một mẫu concept dựa trên Corvette với mui cứng kiểu fastback. Khi đi vào dây chuyển sản xuất, phần đuôi "air" ám chỉ hệ thống làm mát của động cơ.

Chevrolet còn trang bị một bộ tăng áp cho những chiếc Corvair. Không những thế hãng còn mang đến loạt trang bị được lắp nguyên bản từ nhà máy hoặc thông qua chương trình phụ kiện hậu mãi đa dạng đế khách hàng có thể tuỳ biến và cá nhân hoá chiếc xe theo ý thích. Chỉ riêng điều đó đã gây hứng thú cho lượng lớn khách hàng lúc bấy giờ, chưa nói đến việc nó là một chiếc mui trần nhỏ gọn và cá tính, phù hợp với một thị trường đang phát triển nhanh chóng.

Ngày nay, những chiếc Corvair trên thế giới được các nhà sưu tập săn lùng tương đối nhiều nhờ vào hiệu suất, kiểu dáng thể thao của chiếc xe, và giá trị của nó ở thị trường nước ngoài cũng một phần tăng theo thời gian.

 

 

Theo NgheNhinVietNam