Tư vấn tiêu dùng

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn

Trong khi chưa có đủ điều kiện để mua một chiếc xe mới, ngoài việc bảo dưỡng toàn bộ “xế cưng” của mình, bạn có cũng thể nâng cấp bugi, ECU, ống xả và lọc gió.

Đối với những người chơi xe sau một khoảng thời gian dài sử dụng “xế cưng” của mình họ thường cảm thấy sức mạnh của xe giảm đi không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng và sẽ nghĩ tới việc đổi sang những chiếc xe có công suất lớn hơn để tìm tới một trải nghiệm mới khác lạ. 
Tuy nhiên vì một lý do nào đó như chưa có bằng lái hay điều kiện về tài chính còn hạn hẹp mà chưa thể tậu được một chiếc xe mới thì chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy niềm vui bằng cách nâng cấp chiếc xe của mình. Ngoài trang bị thêm các món đồ tăng tính thẩm mỹ, người dùng có thể cải thiện hiệu suất động cơ bằng một vài thay đổi nhỏ trên xe. Dưới đây sẽ là những cách đơn giản chủ xe có thể tham khảo:

- Nâng cấp bugi:

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 1 Trong động cơ, bugi đóng vai trò cung cấp các tia hồ quang để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu ở áp suất cao, không những vậy chúng còn thường xuyên làm việc trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt có thể lên tới 2.500ºC. Chính vì vậy sau thời gian sử dụng bắt đầu xảy ra hiện tượng muội than bám trên bugi, đầu cực bị mòn hay toàn bộ đầu sứ nứt vỡ dẫn tới khả năng đánh lửa kém khó nổ máy hoặc không đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu khiến sức mạnh động động cơ hao hụt.

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 2 Để giải quyết vấn đề này chúng ta có thể thay thế bằng những loại bugi có độ bền cao hơn, khả năng đốt cháy nhiên liệu và chịu nhiệt độ nóng chảy tốt hơn. Trên thị trường hiện nay có một số loại bugi được làm từ các vật liệu cao cấp mà chủ xe có thể lựa chọn như Platinum (Bạch kim) hay Iridium.

- Nâng cấp ECU (Electronic Control Unit):

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 3 Trên xe máy, động cơ được coi là “trái tim” thì ECU chính là “bộ não” điều khiển mọi hoạt động điện tử thông qua việc tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến. Sau khi xử lý thông tin, ECU kiểm soát mọi thứ liên quan đến hiệu suất động cơ như nhiệt độ, vòng tua máy (RPM), thời điểm phun xăng cũng như đánh lửa, điều chỉnh tỉ lệ xăng-gió, cảm biến khí thải, cảm biến bướm ga,… Đặc biệt nhờ có ECU việc chẩn đoán “bệnh” của xe cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 4 Tuy nhiên ECU nguyên bản theo xe đã bị mã hóa và giới hạn bởi nhà sản xuất nên không thể can thiệp vào những điều chỉnh trên. Do vậy nếu muốn thực hiện điều này chúng ta cần phải thay thế bằng ECU độ. Với bộ điều khiển trung tâm mới, người dùng hoàn toàn có thể canh chỉnh chuyên sâu và chi tiết hơn vào các bản map xăng-lửa, lưu lượng phun nhiên liệu,… Ngoài ra giới hạn vòng tua cũng được mở giúp tốc độ tối đa và gia tốc của xe tăng lên. 

- Nâng cấp hệ thống ống xả:

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 5 Hệ thống thống ống xả của xe cũng là bộ phận đóng vai trò quan trọng khi đưa lượng khí thải từ buồng đốt ra ngoài môi trường. Tuy nhiên những năm gần đây các tiêu chuẩn về khí thải và tiếng ồn đang ngày càng khắt khe hơn, chính vì vậy trong quá trình sản xuất các hãng xe thường thiết kế lại phần bầu ống xả để giảm phát thải khí nhà kính. Nhưng điều này cũng khiến sức mạnh của xe giảm đi và trọng lượng xe tăng lên.

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 6 Để cải thiện hiệu suất động cơ và giảm trọng lượng cho xe, việc thay thế hệ thống xả độ bằng vật liệu nhẹ cũng là một lựa chọn. Hiện có hai cách cơ bản để nâng cấp hệ thống ống xả đó là sử dụng pô dạng Slip-on hoặc Full system. Nhưng sau quá trình lắp đặt, những thông tin từ các cảm biến cung cấp sẽ khác so với ban đầu khiến hệ thống điện tử vận hành sai lệch. Do vậy cần phải điều chỉnh lại tỷ lệ xăng gió trên ECU sao cho phù hợp với từng loại ống xả.

- Nâng cấp lọc gió:

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 7 Bộ phận lọc gió trên xe được ví như một chiếc khẩu trang của động cơ. Chúng có chức năng lọc sạch không khí trước khi đi qua họng ga. Sau đó không khí được hòa trộn với nhiên liệu tạo thành hỗn hợp trong buồng đốt và được đốt cháy để sản sinh công suất. Đối với những chiếc xe nguyên bản, lọc gió theo xe thường là dạng lọc giấy do đó lượng không khí vào chỉ vừa đủ theo những tính toán của nhà sản xuất. 

Một vài cách đơn giản cải thiện sức mạnh động cơ cho chiếc xe đã cũ của bạn ảnh 8 Sau khi đã nâng cấp ECU và hệ thống ống xả, xe cũng cần lượng gió vào nhiều hơn trong quá tình vận hành, vậy nên nếu vẫn sử dụng lọc gió nguyên bản xe sẽ bị thiếu gió gây cản trở trong quá trình tăng tốc. Giải pháp pháp hiệu quả nhất đó là thay thế lọc gió độ để cải thiện lượng gió nạp, không khí vào buồng đốt nhiều hơn giúp hiệu suất động cơ được tăng lên. Trên thị trường có hai dạng lọc gió độ gồm lọc gió giả zin và lọc trụ. Cả hai có ưu điểm là có thể tháo ra vệ sinh và tái sử dụng được.

Những cách nêu trên chỉ là các nâng cấp cơ bản và đơn giản nhất, ngoài ra còn những yếu tố khác có thể tăng đáng kể sức mạnh động cơ nhưng cần phải can thiệp vào cơ khí như nâng dung tích động cơ, thay thế tay biên, điều chỉnh đường kính van hút xả, tăng đường kính họng ga, thay thế gối cam mới,…

Theo NgheNhinVietNam