Xe điện

Loạt xe điện thế hệ mới của Volkswagen sẽ có giá rẻ chỉ từ khoảng 600 triệu, một lần sạc đi được 700km

Những con số ấn tượng trên có được là nhờ vào nền tảng chassis xe điện MEB+ mới của Volkswagen, hiện đang được đầu tư chi phí lớn để phát triển.

Hiện tại Volkswagen đang bán nhiều mẫu xe điện khác nhau dựa trên nền tảng chassis điện dạng module Modular Electric Drive System (MEB), và đạt được những thành công nhất định. Từ nền tảng đó, hãng đang có ý định nâng cấp hệ chassis này lên một phiên bản mới có tên là MEB+ với mục tiêu là đem tới tầm hoạt động lâu hơn và thời gian sạc thấp hơn.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang đầu tư một số tiền lớn để phát triển công nghệ hơn nữa và “tận dụng toàn bộ tiềm năng của nền tảng thành công này nhằm đảm bảo rằng nó vẫn có tính cạnh tranh.” Kiến trúc có thể mở rộng mang lại cho VW sự tự do trong việc thiết kế phương tiện. Việc đặt pin vào gầm xe giữa các trục sẽ tạo thêm không gian cho cabin. Một ví dụ điển hình là chiếc ID.3 vốn đang dựa trên nền tảng MEB, cung cấp cùng một không gian như dòng sedan hạng D Passat nhưng với kích thước của một chiếc Golf.

Theo Volkswagen, nền tảng MEB+ cải tiến sẽ cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 700km và có khả năng đạt tốc độ sạc 175-200kW. Hệ chassis sẽ đạt được những con số này bằng cách sử dụng các cell pin thế hệ mới của công ty. VW cũng sẽ cải thiện “cơ sở hạ tầng kỹ thuật số” của nền tảng mà công ty cho biết có thể mang lại “bước nhảy đáng kể” cho các chức năng lái xe tự động.

Số lượng xe dựa trên nền tảng MEB cũng sẽ tăng lên trong những năm tới. Nhà sản xuất ô tô có kế hoạch tung ra 10 mẫu xe mới vào năm 2026. Volkswagen đang lên kế hoạch cho những chiếc xe cho cả phân khúc hiệu suất cao và cao cấp, nhưng một trong những chiếc xe mới sẽ nằm ở khoảng giá rẻ với mức khởi điểm 25.000 Euro (tương đương gần 600 triệu đồng).

Nền tảng MEB ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019 với ID.3. Giờ đây, hơn 670.000 mẫu xe đã xuất xưởng sử dụng kiến trúc này, với 500.000 trong số đó là các mẫu VW ID. Audi, Cupra và Skoda cũng sử dụng nền tảng này. Tập đoàn VW không cho biết thời điểm chiếc xe đầu tiên dựa trên MEB+ ra mắt.

 

Theo NgheNhinVietNam