Công nghệ

Goodyear ra mắt lốp xe "BetterFuture" thân thiện môi trường với 90% từ vật liệu bền vững

Goodyear ra mắt lốp xe được chế tạo từ 90% vật liệu bền vững, thân thiện môi trường, đã được phê duyệt để sử dụng cho đường bộ và sẽ bán ra trong tương lai gần.

Công ty Lốp xe & Cao su Goodyear đã ra mắt mẫu lốp xe được làm từ 90% vật liệu bền vững, thân thiện môi trường. Sản phẩm lốp này đã vượt qua tất cả các thử nghiệm theo quy định hiện hành cũng như các thử nghiệm nội bộ của Goodyear. Hiện tại, công ty này cũng đang lên kế hoạch bán một loại lốp được chế tạo từ 70% vật liệu bền vững vào năm 2023.

goodyear_ra_mat_lop_lam_tu_90%_vat_lieu_ben_vung_1.jpg (376 KB)

So với một số các loại lốp cùng kích cỡ trên thị trường, mẫu lốp xe Goodyear làm từ 90% vật liệu bền vững có lực cản lăn thấp hơn so với các vật liệu làm lốp truyền thống trước đây. Lực cản lăn thấp cũng góp phần giảm tiêu hao nhiên liệu và đồng thời giảm lượng khí thải carbon. Việc triển khai thương mại hóa loại lốp này ra thị trường cũng cần sự hợp tác chặt chẽ với các cơ sở liên kết cung ứng của công ty này nhằm tính toán quy mô để triển khai sản xuất hàng loạt.

Loại lốp xe Goodyear được chế tạo từ 90% vật liệu bền vững này có tới 17 thành phần nằm trong 12 phần của lốp bao gồm:

  • Muội than: được đưa vào lốp xe để gia cố hợp chất và giúp tăng tuổi thọ. Có bốn loại muội than khác nhau được sản xuất từ ​​khí mê-tan, carbon dioxide, dầu gốc thực vật và nguyên liệu dầu nhiệt phân lốp hết hạn sử dụng.
  • Dầu đậu nành trong lốp giúp giữ cho hợp chất cao su của lốp mềm dẻo khi nhiệt độ thay đổi. Dầu đậu nành là một nguồn tài nguyên sinh học giúp Goodyear giảm việc sử dụng các sản phẩm làm từ dầu mỏ.
  • Silica là một thành phần thường được sử dụng trong lốp xe để giúp cải thiện độ bám đường và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Lốp bao gồm silica chất lượng cao được sản xuất từ ​​bã trấu (RHA silica).
  • Polyester được tái chế từ chai sau tiêu dùng bằng cách hoàn nguyên polyester thành các hóa chất cơ bản và cải tạo chúng thành polyester cấp kỹ thuật được sử dụng trong dây lốp xe.
  • Nhựa cây thông được sử dụng để giúp cải thiện và nâng cao hiệu suất bám đường của lốp xe. 
  • Lốp chế tạo từ 90% vật liệu bền vững sử dụng dây hạt và dây thép từ thép có hàm lượng tái tạo, được sản xuất bằng quy trình lò hồ quang điện (EAF).
  • Các polyme cân bằng khối lượng được chứng nhận ISCC từ nguyên liệu sinh học và tuần hoàn sinh học cũng được bao gồm trong loại lốp này.

goodyear_ra_mat_lop_lam_tu_90%_vat_lieu_ben_vung_2.jpg (292 KB)

Goodyear là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc chuyển hướng sang sử dụng vật liệu bền vững để tạo nên các sản phẩm chủ lực của mình. Hiện tại đã có tới 8 dòng sản phẩm và một số dòng lốp xe đua có chứa dầu đậu nành. Việc đi vào sản xuất loại lốp có hàm lượng 70% vật liệu bền vững trong năm nay cho thấy Goodyear đang nhắm tới một tương lai xây dựng môi trường tốt hơn.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/goodyear-ra-mat-lop-xe-betterfuture-than-thien-moi-truong-voi-90-tu-vat-lieu-ben-vung