Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc

Bộ mặt công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất ô tô xe máy Việt Nam phơi ra rõ ràng tại Saigon International Autotech & Accessories Show 2015, khi số lượng doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc lấn át và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía, còn doanh nghiệp Việt Nam thì vắng bóng và cô độc ngay trên sân nhà.

Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 1
Saigon Autotech 2015 khai mạc sáng nay tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Theo thông cáo phát đi, Triển lãm năm nay có sự tham gia của gần 650 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có khoảng 500 doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp. Tuy nhiên, có đến cuộc triển lãm này thì mới thấy rằng công nghiệp phụ trợ cho ngành ô tô xe máy của Việt Nam gần như là một con số 0 tròn trĩnh.
Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 2
Dạo một vòng quanh các gian trưng bày, khách tham quan có thể bắt gặp một loạt các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô xe máy, từ các loại phụ tùng thay thế đơn giản như lọc gió, cản trước, lưới tản nhiệt, ắc qui xe máy, gương chiếu hậu, đèn pha, bố phanh, ly hợp… cho đến các loại linh kiện đòi hỏi công nghệ chế tạo chính xác như thanh truyền, trục khuỷu, piston, bạc đạn, séc-măng, nhông sên đĩa xích, bánh răng… Nhưng, hầu hết các gian hàng này đều mang những cái tên Trung Quốc hoặc Đài Loan như Chian-Yie Industrial Co., Ltd., Changzhou Libang Automobile Electric Co., Ltd., Jiangsu Reshine Auto Parts Co., Ltd., Qingdao Sanyu Rubber Products co., Ltd., Ningbo Taihe Bearing Co.,Ltd. và vô vàn những cái tên tương tự. Thậm chí, ngôn ngữ chủ yếu để giao tiếp trong cuộc triển lãm này theo ghi nhận của phóng viên Xedoisong.vn là tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.
Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 3
Cũng theo thông cáo của Ban tổ chức Triển lãm, trong số gần 650 doanh nghiệp tham gia, thì chỉ có khoảng 150 doanh nghiệp ở Việt Nam, còn lại là khoảng 500 doanh nghiệp nước ngoài. Tên của các doanh nghiệp ở Việt Nam được nhắc đến bao gồm Jaan E, Motevo, APM Springs, Okatsune, Yabanchain, TC Group, Maxis, Autolink, Gamma, Nano... Và trong những cái tên này thì Jaan E chuyên sản xuất bố phanh nhưng là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, APM Springs chuyên sản xuất nhíp ô tô và cũng là doanh nghiệp 100% vốn Malaysia, Okatsune chuyên sản xuất bánh răng và các loại máy bơm đồng thời cũng có vốn đầu tư của Nhật Bản, Motevo (đầu DVD cho ô tô của Mỹ), Yabanchain (sản xuất xích xe máy xe đạp vốn Đài Loan), Autolink Autoparts (vốn Đài Loan).
Casumina, Veam, Vinamotor, Việt Phát, Hải Bình Tân, Toàn Việt, Trường Sa, Công ty Cổ phần Cơ khí Ngô Gia Tự, Vietmap… và những cái tên thuần Việt khác chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Người Việt dường như không có động lực, không mặn mà gì đối với ngành công nghiệp phụ trợ ô tô xe máy.
Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 4

 Banner của Đài Loan phủ kín triển lãm.

Saigon International Autotech & Accessories Show 2015 được tổ chức với sự phối hợp của hai đơn vị bao gồm Công ty CP Hội chợ và XTTM Á Châu (ATFA) cùng Công ty TNHH Quốc tế Chanchao (Đài Loan), và cuộc triển lãm này hiện cũng đang tồn tại hai website ở hai địa chỉ khác nhau gồm www.autotech.com.vnwww.vinautoexpo.com. Và theo tìm hiểu của Xedoisong.vn thì dường như địa chỉ thứ 2 với nhiều thông tin hơn đang được điều hành bởi đối tác phía Đài Loan.
Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 5

 Một phần trong danh sách các đơn vị tham gia triển lãm theo website www.vinautoexpo.com

Tại cuộc triển lãm lần này, nhóm các doanh nghiệp Đài Loan có số lượng đông đảo với hơn 54 đơn vị. Nhóm này nhận được sự hỗ trợ rất tận tình từ Hiệp Hội Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA) và cả Văn phòng Kinh tế & Văn Hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TECOHCM). Ngay sau lễ khai mạc Triển lãm với sự hiện diện của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TAITRA và TECOHCM hỗ trợ nhóm doanh nghiệp từ quê hương mình tổ chức riêng một cuộc “Họp báo giới thiệu sản phẩm linh phụ kiện ô tô mới của Đài Loan”, với sự góp mặt của đông đảo các cơ quan truyền thông Việt Nam.

Saigon Autotech 2015 - Doanh nghiệp Việt vắng bóng và cô độc ảnh 6

 Cuộc hóp báo riêng của các doanh nghiệp Đài Loan với sự hỗ trợ tổ chức của Bộ Ngoại thương Đài Loan thông qua Hiệp Hội Phát Triển Ngoại Thương Đài Loan và Văn phòng Kinh tế & Văn Hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Không có gì to tát, cuộc họp báo này tạo cơ hội cho ít nhất 5 công ty trình bày và giới thiệu các sản phẩm của mình trước các cơ quan truyền thông Việt Nam. Trong đó, có cả những công ty khá nhỏ, đi lên từ một xưởng sửa chữa, độ xe máy, nay đang sản xuất các linh kiện rất đơn giản như bọc ghi đông xe gắn máy và muốn bán sản phẩm này ở Việt Nam.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác