Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“

Theo ông Ki-eok Kim - Người đứng đầu bộ phận thiết kế ngoại thất của hãng xe sang Hàn Quốc, Genesis GV70 sẽ hướng tới khách hàng trẻ tuổi với những gía trị đặc biệt.

GV70 thừa hưởng những DNA thiết kế đặc trưng của hãng xe Genesis với đèn pha là hai dải LED chạy song song cùng lưới tản nhiệt cỡ lớn kết hợp hai hốc gió thể thao. Những điểm nhấn này tạo nên một chiếc SUV có vẻ ngoài sang trọng và năng động, đồng thời chiếc xe còn được tối ưu sức mạnh nhờ hệ thống dẫn động cầu sau. Vậy thiết kế có GV70 được tạo ra như thế nào? Hãy cùng xedoisong.vn tìm hiểu câu chuyện về qua trình sự phát triển thiết kế của chiếc GV70 từ người đứng đầu bộ phận thiết kế ngoại thất Ki-eok Kim.

Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 1
Ông Ki-eok Kim 
Q: Ông suy nghĩ như thế nào triết lý thiết kế của thương hiệu Genesis đối với GV70?
A: Quan điểm thiết kế của thương hiệu Genesis dựa trên tiêu chí “Sang trọng”. Ngoài ra, mỗi mẫu xe có một tỷ lệ khác nhau giữa sự năng động và sang trọng khi xét đến mục đích sử dụng. G70 và GV70 nhấn mạnh sự năng động còn G80 và GV80 trọng tâm của dòng sản phẩm lại cân bằng giữa tính năng động và sang trọng. Trong khi đó chiếc sedan G90 lại tập trung vào sự sang trọng. Đó là cốt lõi trong triết lý thiết kế của thương hiệu Genesis. GV70 là một mẫu xe nhắm vào phân khúc SUV tầm trung. Nó được thể hiện hay ở tên gọi GV, viết tắt của ’Versatile of Genesis and 70”, nghĩa là xe hạng trung. 
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 2
 Q: GV70 là một mẫu xe được tạo ra để tiếp cận những khách hàng mới. Vậy trong thiết kế bên ngoài có yếu tố nào thể hiện điều đó?
A: Để thương hiệu Genesis tiếp cận gần hơn với những khách hàng trẻ tuổi, hãng cần phải xác định rõ đó là một mẫu xe sang và có nhiều điểm khác biệt. G90, G80, GV80 đã một phần nào đó xây dựng được hình ảnh cho thương hiệu xe Genesis, trong khi G70 và GV70 đóng vai trò “nhân tố chủ chốt” để mở rông thương hiệu theo một phong cách vừa trẻ trung vừa năng động. Đặc biệt, GV 70 hướng tới đối tượng khách hàng lý tưởng và ngôn ngữ thiết kế dành cho những người muốn “vượt qua khỏi giới hạn, nỗ lực để phát triển bản thân.” GV70 là một chiếc xe thể hiện sự độc đáo của riêng mình.
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 3
Q: Ông hãy làm rõ hơn về thiết kế phía trước của xe?
A: Phần đầu xe, thiết kế với biểu tượng hình đôi cánh của Genesis với đèn pha LED đôi và lưới tản nhiệt cỡ lớn làm điểm nhấn. Cụm đèn pha và lưới tản nhiệt được bố trí cùng chiều cao nên khi nhìn từ phía trước GV70 mang tới cảm giác trường xe. Ngoài ra, hoạ tiết G-Matrix hiệu ứng 3D xuất hiện trên lưới tản nhiệt trước và cản sau cũng làm tăng thêm sự độc đáo và thể thao cho dòng xe Genesis. Phía dưới xe xuất hiện đường viền mạ chrome trải dải từ cản trước ra tới thân xe, đây là điểm nhấn quan trọng thể hiện nét đặc sắc của một chiếc SUV.
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 4
 Q: Tại sao nắp ca-pô phía trước lại che đi một phần cụm đèn pha?
A: Kiểu che đi một phần đèn pha thể hiện triết lý thiết kế riêng của Genesis, theo đuổi phong cách thiết kế tối giản và tiện dụng. Mặt khác để GV70 giảm thiểu các đường cắt xẻ không cần thiết, Genesis đã thiết kế nối liền phần nắp ca-pô với lưới tản nhiệt cùng cụm đèn pha để tạo thành một khối thống nhất. Qua đó, diện tích của đầu xe trở nên rộng hơn và chiều dài phía trước đầu xe cũng được nhấn mạnh. Nắp ca-pô che đi một phần của đèn pha nhằm mục đích làm cho độ dày của đèn trông mỏng hơn thực tế, tạo dấu ấn riêng cho đèn pha giống như cặp lông mày của con người và tôn lên nét độc đáo cho GV70.
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 5
 Tất nhiên, quá trình tiến hành không bao giờ là dễ dàng. Điều này là rất khó, để chế tạo ra một tấm nắp ca-pô co hình dáng phức tạp và công phu từ nhôm. Hình dáng của nó có thể bị biến dạng trong quá trình đúc và rất khó để duy trì độ cứng như mong muốn. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm tích luỹ được, chúng tôi đã sản xuất được hàng loạt với độ hoàn thiện cao.

Q: Ở thiết kế thân xe, điểm nhấn cho sự năng động nằm ở đâu?
A: GV70 được tạo ra để làm nổi bật tỉ lệ thân xe và tính năng động, phần thân xe thấp hơn và rộng hơn so với những mẫu xe cùng phân khúc.. Nhìn từ bên hông, GV70 gồm một “đường Parabol” dập nổi bắt đầu từ đầu đèn pha và chạy dọc xuống bên hông của chiếc SUV. Vòm mui kiểu Coupe là một dấu ấn nổi bật, cong tròn về các cửa sổ sau vuốt nhọn và cột C dốc.
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 6
 Q: Ông giải thích cụ thể về thiết kế độc đáo phía sau xe?
A: Bạn có thể thấy ngay sự mạnh mẽ của một chiếc SUV với vòm mui kiểu Coupe ở cửa sau, đặc trưng là kính sau được thiết kế nghiêng và đơn giản. Những dải đèn hậu dạng LED song song nhau, bên cạnh đó dòng chữ Genesis được đặt ngay chính giữa cửa sau. Trong khi biển số, cảm biến đỗ xe, đèn lùi, đèn phản quang được tích hợp trên cản sau để phần đuôi trở nên đơn giản và tuỳ vào mỗi phiên bản cấu hình mà xe sẽ có chụp pô hình đa giác hoặc hình tròn. 
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 7
Q: Vậy gói thể thao cho GV70 có gì khác biệt?
A: Một bộ cản đặc biệt sẽ được trang bị cho gói thể thao GV70. Còn ở phía trước hình dạng của khe hút gió được nhấn mạnh hơn. Ngoài ra, tấm ốp gầm có thiết kế ba chiều và lưới tản nhiệt sử dụng hoạ tiết G-Matrix mạ chrome tối. Trên GV70 sử dụng gói trang bị thể thao có ốp pô hình tròn, bộ la-zăng có hai kích thước 19 inch và 21 inch để khách hàng lựa chọn.  
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 8
 Q: Giai đoạn nào yêu cầu độ hoàn thiện cao và chi tiết?
A: Từ giai đoạn thiết kế đầu tiên, GV70 đã được nâng cấp tính khí động học bằng cách tiến hành các thử nghiệm trong đường hầm gió với mô hình kích thước thực tế. Từ quá trình đó, chiếc xe đảm bảo hiệu suất khí động học trong khi vẫn duy trì được kiểu dáng năng động. Phần đuôi xe mang phong cách của một chiếc coupe, còn cánh gió sau để tối ưu hoá luồng không khí được thông suốt từ đầu xe ra tới đuôi xe. Ngoài ra tấm lướt gió trước đã được trang bị để giảm lực cản không khí tạo ra ở phía trước đầu xe. Bên cạnh đó, “cánh gió chủ động đóng mở” nằm bên trong lưới tản nhiệt cũng xuất hiện. 
Giám đốc thiết kế ngoại thất Genesis: “GV70 sẽ quảng bá hãng như một thương hiệu sang trọng, trẻ trung và đặc biệt“ ảnh 9

Q: Giai đoạn nào được cho là công phu nhất trong quá trình phát triển thiết kế?

A: Đã có rất nhiều nỗ lực để tối ưu hoá không gian nội thất bên trong được rộng rãi và thiết kế đuôi xe vòm kiểu Coupe. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào thiết kế bên ngoài thì tổng thể chiếc xe có thể bị mất giá trị hoặc sự tiện dụng cho người dùng sẽ không còn được đáp ứng bởi diện tích cửa sau bị thu hẹp. Từ quan điểm này, mặt bên của cột D đã được làm nhẵn để thô, mang tới sự hài lòng cho mọi người. Đường chia bên hông của cửa sau nằm trên một đường thẳng để giảm thiểu đường phân chia bị uốn cong một cách không cần thiết.

GV70 là mẫu xe hướng tới những khách hàng mới trước đây chưa từng trải nghiệm Genesis. Tôi nghĩ đây là một chiếc xe mang đến trải nghiệm khác biệt cho khách hàng về thiết kế như ngoại thất, nội thất, màu sắc và chất liệu. Trong tương lai, tôi hy vọng rằng GV70 sẽ quảng bá cho Genesis như một thương hiệu sở hữu phong cách sang trọng, trẻ trung và đặc biệt.

 
Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác