Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam

 
Bảy hệ đấu thuộc ba giải khác nhau, dành cho các loại xe từ 115 đến 150 phân khối, vừa được Công ty Yamaha Motors Việt Nam tổ chức trên một đường đua 2 cua tại Khu Du lịch Đại Nam, Bình Dương. Giải đấu thu hút hơn 100 tay đua và hàng nghìn khán giả đến xem.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 1

Ngày 6/11/2016, Giải đua xe máy Yamaha GP đã được Công ty Yamaha Motors Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức tại Khu Du lịch Đại Nam. Giải đấu diễn ra trong bối cảnh thị trường xe máy thể thao đang có những bước tăng trưởng rất đáng kể, và môn thể thao đua xe đang ngày càng được quan tâm chú ý, đồng thời các sân đua chuyên nghiệp cũng đang mọc lên ngày càng nhiều. Yamaha Việt Nam cho biết, giải đua Yamaha GP lần này sẽ là bước đệm nhằm tạo ra một giải đua mang tính quốc tế dành cho nhiều đối tượng, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa phong trào thể thao đua xe tại Việt Nam.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 2
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc giải đua, Ông Yano Takeshi cho biết: “thể thao đua xe tại Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong nhóm khách hàng trẻ tuổi. Tuy nhiên, các giải đua ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự chuyên nghiệp, từ đường đua cho đến các phương tiện khác trong việc tổ chức một giải đua, và cả kỹ năng của các tay đua hiện vẫn chưa sánh kịp với các nước trong khu vực. Đó là lý do mà Yamaha quyết định tổ chức một giải đua theo tiêu chuẩn quốc tế để đóng góp vào sự phát triển của thể thao đua xe tại Việt Nam.”

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 3

Yamaha GP 2016 được tổ chức trên một sân đua có chiều dài hơn 410m, với 5 khúc cua phải và 6 cua trái, thú vị hơn nhiều so với đường đua chỉ cua trái hoặc phải, thường được tổ chức trong các sân vận động trước đây. Để đảm bảo an toàn cho giải đấu, Yamaha Việt Nam cũng rất chuyên nghiệp trong việc xếp đặt sân đua, rào chắn và hành lang an toàn với hàng nghìn các túi đệm rực một màu xanh. Bên cạnh đó, Yamaha cũng mời đội ngũ các chuyên viên và những tay đua nhiều kinh nghiệm từ Philippines sang để hỗ trợ cho giải đấu.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 4
Thể thức thi đấu với các vòng đua phân hạng để giành vị trí xuất phát, cách thức chấm điểm dựa vào chip tự động, hệ thống hướng dẫn, cảnh báo và cả trang phục thi đấu cũng được Yamaha áp dụng tương tự như các giải đua chuyên nghiệp trong khu vực.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 5
Yamaha GP bao gồm 3 giải đấu với 7 hệ khác nhau, gồm Hệ Janus 125i, Hệ Sirius 115i, Hệ Exciter 150i (thuộc Giải Xe hãng); Hệ Mở rộng 115i và Hệ Mở rộng 150i (thuộc Giải Mở rộng) và cuối cùng là Giải tự do (bao gồm Hệ Xe số và Hệ Xe tự động), thi đấu trong trọn ngày 6/11.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 6
Giải đấu thu hút khoảng 100 tay đua tranh tài, trong đó có 5 tay đua nữ đều thuộc thế hệ 9X, đặc biệt là tay đua trẻ Trần Thị Đoan Trang sinh năm 1995, người được chú ý nhất vì liên tục làm bầu không khí của sân đua trở nên sôi động với những pha cạnh tranh, tăng tốc vượt mặt các đối thủ Nam.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 7
Theo qui định của BTC, mỗi thí sinh được phép đăng ký tối đa ba hệ, nhưng phải nằm trong một giải. Tay đua Trần Thị Đoan Trang đã đăng ký ở cả ba hệ thuộc Giải Xe hãng, và bất ngờ qua mặt nhiều đấng anh tài ở các vòng đua phân hạng để giành vị trí xuất phát cao, sau đó xuất sắc về nhì chung cuộc ở cả Hệ Sirius 115i và đặc biệt là Hệ Exciter 150i.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 8
Riêng chặng đua của Hệ Exciter 150i, Trần Thị Đoan Trang bám đuổi quyết liệt tay đua thứ 2 suốt nhiều vòng đấu, khiến cho chặng đua này trở nên vô cùng kịch tính. Sự chuyên nghiệp của nữ tay đua trẻ trong những pha ngã người sát mặt đường để vào cua, gây nên sự ngạc nhiên lớn không chỉ cho hàng nghìn khán giả mà còn cho cả các thành viên Ban tổ chức. Khi chỉ còn cách vạch về đích 100m ở vòng đua cuối, Đoan Trang xuất sắc vượt qua đối thủ gần nhất trong gang tấc để giành giải nhì trước sự reo hò của khán giả khắp sân. Bên cạnh 2 giải nhì, Trần Thị Đoan Trang còn giành thêm giải nhất Hệ Janus 125i cho nữ.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 9
Trần Thị Đoan Trang là một hiện tượng của giải đấu. Tuy nhiên, nhìn chung Yamaha GP cũng quy tụ nhiều tay đua trẻ có kỹ năng rất ấn tượng. Đây là một trong những giải đấu ít ỏi tại Việt Nam tính đến thời điểm này đua trên sân hai cua trái phải, nhưng tất cả các tay đua trẻ đều tỏ ra thuần thục, liên tục đổ người trái và phải trong các góc cua để cân bằng xe, và vào cua gọn gàng ở tốc độ cao, mà ít có các pha xử lý chậm, mất thời gian và kém an toàn, bất chấp thời tiết có mưa nhỏ trong gần nửa ngày đầu thi đấu. Chính đều này cũng khiến cho giải đấu trở nên có chất lượng, hấp dẫn đối với người xem.

>> Xem video tổng hợp giải đua:

Ngoài các tay đua Việt Nam, Yamaha Motors Việt Nam cũng mời các tay đua trẻ Philippines qua tham dự giao hữu tại giải đua lần này. Xét về kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ cũng như sự táo bạo, các tay đua người Philippines vẫn nhỉnh hơn rất đáng kể so với tay đua Việt Nam. Và cũng nhờ vậy mà Yamaha GP đã thành công trong việc tạo nên một sân chơi giúp các tay đua trẻ Việt Nam có cơ hội học tập bạn bè trong khu vực.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 10
Danh sách 27 tay đua giành vị trí nhất, nhì, ba ở các hệ đua Yamaha GP:

Hệ Xe hãng – Janus 125i

1. Nguyễn Võ Anh Hiệp (sinh năm 1996) - Sirius Club

2. Nguyễn Bá Tú Anh

3.  Lâm Tòng Xuân (sinh năm 1990) – Thí sinh tự do

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 11
Hệ Xe hãng – Sirius 115i

1. Đoàn Việt Quốc Huy (sinh năm 1996) - Sirius Club

2. Trần Thị Đoan Trang (sinh năm 1995) - Thí sinh tự do

3. Lâm Tòng Xuân (sinh năm 1990) - Thí sinh tự do

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 12
Hệ Xe hãng – Exciter 150i

1. Huỳnh Minh Sang (sinh năm 1994) – Thí sinh tự do

2. Trần Thị Đoan Trang (sinh năm 1995) - Thí sinh tự do

3. Nguyễn Huỳnh Lương (sinh năm 1978) - CLB CKJ Red Leo – Mr Tee

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 13
Hệ Mở rộng 115i

1. Đoàn Trường Lợi (sinh năm 1994) - CLB Tài Bình Phú

2. Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1992) - Thí sinh tự do

3. Nguyễn Ngọc Hồ (sinh năm 1993) - CLB Đồng Xanh 2 – Red Leo

Hệ Mở rộng 150i

1. Lê Khánh Lộc (sinh năm 1995) - CLB CKJ Red Leo – Mr Tee

2. Huỳnh Minh Sang (sinh năm 1994) – Thí sinh tự do

3. Nguyễn Quang Khải (sinh năm 1978) - CLB Phong Quận 4

Hệ Tự do – Xe ga

1. Nguyễn Minh Trí (sinh năm 1994)

2. Lục Thế Hiển (sinh năm 1990)

3. Phạm Chánh Trực (sinh năm 1991)

Hệ Tự do – Xe số

1. Nguyễn Minh Trí (sinh năm 1994)

2. Lê Văn Kiệt (sinh năm 1994)

3. Nguyễn Hồng Kha (sinh năm 1990)

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 14
Tại giải đua này, Yamaha Việt Nam cũng bất ngờ đem đến mẫu xe Yamaha VNX vừa được giới thiệu tại Malaysia. Cứ sau mỗi hệ đấu, người về nhất lại có cơ hội là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam trực tiếp cầm lái mẫu xe ga mới của Yamaha chạy một vòng quanh sân để chào khán giả. Yamaha NVX là thế hệ xe ga mới, có kiểu dáng thiết kế bề thế và thể thao, sử dụng động cơ BlueCore dung tích 155cc, trang bị phanh ABS ở thắng trước. Dòng xe dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào cuối năm nay. Yamaha NVX sẽ thay thế cho Nouvo, tuy nhiên mẫu xe mới này được định vị ở một phân khúc cao hơn so với Nouvo.

Yamaha lần đầu tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp tại Việt Nam ảnh 15
 

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác