Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có

Thiết kế xe đua tham chiếu mới vừa được ban tổ chức F1 công bố sẽ tối ưu hơn về mặt khí động học và tạo ra một cuộc chơi công bằng hơn cho mọi đội đua.

Việc những chiếc xe đua Công thức 1 ngày càng phức tạp về mặt khí động học đã tác động tiêu cực đến chất lượng các cuộc đua gần đây. Tất cả các cánh gió thò ra khỏi thân xe sẽ tạo ra một luồng "không khí bẩn" thoát ra, khiến các xe phía sau mất lực nén không khí — khiến những cú vượt trở nên khó thực hiện hơn. Đối với mùa giải 2022, ban tổ chức F1 sẽ đưa ra các quy định khí động học mới với mục tiêu giảm lượng không khí bẩn này, và họ đã giới thiệu một mô hình kích thước thực về thế hệ xe F1 tiếp theo sẽ trông như thế nào.

Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 1
F1 nói rằng những chiếc xe hiện tại mất 35% lực nén không khí khi chúng ở phía sau một chiếc xe khác ở khoảng cách bằng 3 chiều dài thân xe. Sự hao hụt này sẽ tăng lên thành 47% khi chúng ở phía sau khoảng một chiều dài xe. Các quy tắc mới hứa hẹn sẽ giảm bớt những tổn thất lực nén không khí còn 4% và 18%. Điều này có được là nhờ cánh gió trước được thiết kế lại đơn giản hơn trước và có cánh tà hiện nay kéo dài đến tận mũi. Điều này giúp loại bỏ các đầu cánh bên trong được tìm thấy trên những chiếc xe hiện tại, tạo ra một dòng xoáy không khí "bẩn". 
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 2
 Một thay đổi lớn khác nằm bên dưới gầm xe. Trong khi những chiếc xe F1 hiện tại có sàn khá phẳng với thiết kế bậc thang, phiên bản 2022 sẽ có các đường hầm sâu dưới sàn để tạo ra lực nén không khí thông qua hiệu ứng mặt đất. Các cánh đơn giản hơn sẽ mang lại ít lực nén hơn. Điều này được cho là giúp thân xe đẹp hơn, ít tạo ra và bị ảnh hưởng bởi không khí bẩn hơn khi bám theo xe khác. Những phần nhô ra khỏi sàn của phiên bản xe đua F1 hiện tại cũng đã được loại bỏ.
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 3
 Cánh đuôi phía sau cũng được tái thiết kế, với các cạnh tròn so với cánh hình hộp trên những chiếc xe năm 2021. Thiết kế mới này nhằm hướng luồng khí từ phía sau xe lên trên và vòng qua bất kỳ chiếc xe nào phía sau, để những tay đua nối đuôi ít chịu ảnh hưởng của sự nhiễu loạn không khí hơn khi đang dự tính vượt. Bộ la-zăng 18 inch mới với lốp thành mỏng là điểm khác biệt nổi bật, vì những chiếc xe hiện tại sử dụng vành 13 inch. F1 cũng đem chụp mâm kín trở lại và thêm cánh nhỏ trên bánh xe để kiểm soát luồng không khí.
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 4
 Những chiếc xe đua F1 năm 2022 sẽ nặng hơn khoảng 5% so với các mẫu xe hiện tại nhờ bánh xe lớn hơn, lốp được thiết kế lại và các quy định an toàn được tăng cường. Tất nhiên, thiết kế được F1 tiết lộ hôm nay chỉ là một bản tham chiếu, và các đội được tự do đưa ra các giải pháp của riêng họ trong khuôn khổ luật. Nhưng thiết kế mới có vẻ đầy hứa hẹn và hy vọng sẽ tạo ra cuộc đua công bằng hơn trong mùa giải tới.
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 5
 Formula 1 đã nghiên cứu về mẫu xe mới này từ năm 2017, trải qua 138 lần đổi thiết kế cơ bản, hơn 100 giờ thử nghiệm trong hầm gió và khoảng 7.500 thử nghiệm giả lập. Quá trình thử nghiệm này tạo ra tới khoảng 500TB dữ liệu - hay tương đương 1/3 của 10 tỷ bức ảnh hiện đang nằm trên Facebook, hay 10 triệu tủ 4 ngăn kéo đầy các tài liệu. Chúng tiêu tốn mất 16,5 triệu giờ để một nhân máy tính xử lý - đồng nghĩa với việc nếu để cho một chiếc laptop chạy chip Intel Core i9 lõi tứ chạy, quá trình phân tích sẽ mất tới 471 năm.
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 6
 Những chiếc xe năm 2022 vẫn sẽ được trang bị động cơ hybrid V6 tăng áp 1.6 lít, và mặc dù không có số liệu công suất chính thức, một số đội đã được cho là có thể đạt tới 1.000 mã lực (1.014PS / 746kW) trên những chiếc hiện tại. Tuy nhiên, thay đổi lớn hơn với các động cơ hybrid này là vào năm 2022, chúng sẽ chạy bằng nhiên liệu bền vững hơn với mức độ thành phần sinh học tăng lên 10% so với 5,75% vào năm 2021.
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 7
 
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 8
 
Xem trước xe đua F1 2022, hứa hẹn về một mùa giải kịch tính chưa từng có ảnh 9
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác