Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới

Chiếc Land Cruiser quen thuộc được Toyota độ lại đã đạt tốc độ 370 km/h, phá vỡ kỷ lục trước đó và trở thành chiếc SUV nhanh nhất thế giới.

Tốc độ tối đa luôn là một thước đua khét tiếng cho các nhà sản xuất xe hơi, các tay đua và nhưng tay độ xe. Đạt được kỷ lục tốc độ nhanh nhất luôn là lời khẳng định đẳng cấp nhất về kỹ nghệ chế tạo xe của nhà sản xuất, khả năng nâng cấp hiệu suất của các tay độ xe và kỹ năng lái xe bản lĩnh, mạo hiểm của các tay đua.

Cuộc đua nhanh nhất đã bắt đầu khi con người chế tạo được phương tiện, và chưa bao giờ dừng lại để thế giới luôn có những kỷ lục gia mới.

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 1

Ở phân khúc xe SUV, tốc độ không hẳn là một trong những đặc tính được quan tâm của dòng thể thao đa dụng này. Chính vì thế, gần đây khi cuộc đua tốc độ ở dòng xe này bất ngờ được khởi xướng và nhận nhiều quan tâm. Kỷ lục SUV nhanh nhất thế giới trước đây thuộc về chiếc Mercedes-Benz GLK Bi-Turbo V12 do Brabus độ lại, đạt tốc độ tối đa 211 dặm/giờ (339,5 km/h).  

Mới đây, Toyota vừa thay thế cái tên Mercedes-Benz vào sách kỷ lục vì sở hữu mẫu SUV chạy nhanh nhất thế giới - chiếc Land Cruiser được độ lại hoàn toàn. Đây là dự án do trung tâm kỹ thuật xe thể thao của Toyota thực hiện cùng với cựu tay đua người Mỹ Craig Stanton.

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 2

Chiếc Toyota Land Cruiser được độ lại toàn bộ từ động cơ nâng cấp, khung gầm được gia cố, gắn thêm các chi tiết có lợi cho khí động học, tăng khả năng vận hành của hệ thống treo, thay lốp hiệu suất cao và được lái bởi 1 tay đua đầy bản lĩnh như Craig Stanton.

Phiên bản Land Cruiser lập kỷ lục thế giới mới nguyên bản được trang bị động cơ V8 5.7L, công suất cực đại 375 mã lực và có thể đạt tốc độ tối đa 228 km/h. Các chuyên gia tại Motorsport Technical Centre của Toyota đã thực hiện nâng cấp toàn bộ động cơ nguyên bản. Trọng tâm nhất trong những nâng cấp của Toyota là hệ thống tăng áp mới với kích thước lớn hơn, cửa hút gió của hệ thống tăng áp được đội kỹ thuật của Toyota miêu tả vỏn vẹn bằng cụm từ "volleyball-size" (kích thước quả bóng chuyền), được đặt ngay sau đèn pha phía trước. Hệ thống này sử dụng vòng bi hiệu suất cao chịu tải áp lực tối đa 55psi. Kết quả, chiếc Land Cruiser sau khi nâng cấp có công suất tối đa về mặt lý thuyết là 1.900 mã lực.

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 3

Hộp số tự động nguyên bản của Land Cruiser cũng được dỡ bỏ, thay vào đó là hộp số drag-minded 3 cấp chuyên dành cho xe đua tăng tốc. Vi sai được thay mới bằng loại của Weissman Locker. Xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau. 

Ngoài ra, thân vỏ cũng được bổ sung các chi tiết ốp gầm để giảm lực cản khi xe vận hành. Khung gầm được gia cố cứng cáp hơn để phù hợp với hệ thống treo mới làm việc khắc nghiệt hơn. Lốp xe hiệu suất cao dùng loại chuyên dụng cho các siêu xe như Bugatti, Lamborghini hay Ferrari, loại có thể đạt tốc độ tối đa 300 dặm/giờ... Tất cả thiết kế nguyên bản được sửa đổi sao cho phù hợp với khả năng vận hành khắc nghiệt hơn theo tính toán của Toyota.

Sau khi hoàn thiện toàn bộ những nâng cấp, chiếc Land Cruiser có khối lượng mới tương đương 2,7 tấn, đồng thời được Toyota đặt tên lại là Land Speed Cruiser.

Kỷ lục mới SUV chạy nhanh nhất thế giới được xác lập tại "Mojave Air and Space port" - một trung tâm thử nghiệm hàng không tại California, Mỹ. Đường băng để chiếc Land Speed Cruiser lập kỷ lục dài 2,5 dặm (4km). Đội kỹ thuật chia đường băng này thành 2 đoạn: đoạn thứ nhất dài 1,5 dặm để xe tăng tốc lên tốc độ tối đa, đoạn còn lại dành cho tay đua giảm tốc sau khi đạt kỷ lục.

Mời độc giả xem cách mà Toyota Land Speed Cruiser lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới qua clip dưới đây:

 

Ảnh chi tiết Toyota Land Speed Cruiser:

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 4
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 5

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 6

Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 7
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 8
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 9
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 10
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 11
Toyota Land Cruiser vừa lập kỷ lục SUV chạy nhanh nhất thế giới ảnh 12
 
 
Hữu Phúc
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác