MotoGP sẽ có thêm thể thức xe điện vào năm 2019

Ông chủ của Dorna, đồng thời là chủ sở hữu quyền thương mại của MotoGP -  Carmelo Ezpeleta tiết lộ thể thức môtô chạy điện sẽ sớm được bổ sung trong giải đua motoGP vào năm 2019.

MotoGP sẽ có thêm thể thức xe điện vào năm 2019 ảnh 1

Các mẫu môtô điện cũng đã chính thức được khởi tranh trong các giải vô địch của FIA Formula E hoặc Isle of Man TT từ những ngày đầu năm 2010 nhưng chưa có cuộc đua nào giành cho các tay đua MotoGP. Bởi vậy, ông Carmelo đã lên kế hoạch đưa thể loại này vào các giải đua từ năm 2019 với 4 nhà sản xuất và 18 mẫu xe được chọn lựa.

Những chiếc môtô điện dự kiến sẽ có tốc độ tối đa khoảng 200km/h và sẽ có khoảng 10 vòng đua giành cho thể loại xe này. Mặc dù Formula E là giải đua với những chiếc xe sử dụng điện sạc, nhưng Carmelo muốn được trang bị những tấm pin mặt trời để có thể duy trì cuộc đua tốt hơn. Bên cạnh những tay đua mới, các đội đang tham dự giải Moto2 hay MotoGP cũng có thể tham gia.

MotoGP sẽ có thêm thể thức xe điện vào năm 2019 ảnh 2

Sau khi thông báo ý định sẽ tổ chức một thể thức đua xe mô tô điện tại MotoGP vào năm 2019, hãng Dorna đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên với loại xe này sau khi Grand Prix Nước Mỹ 2017 kết thúc. Trên trường đua Austin, Loris Capirossi đã thực hiện một số vòng đua với xe Lightning Motorcycles LS-218, hiện đang là một trong những chiếc môtô chạy điện nhanh nhất trên thế giới. Dorna và FIM đã thực hiện đợt thử nghiệm nhỏ này một cách kín đáo và không cung cấp bất cứ thông tin hoặc hình ảnh nào cho giới truyền thông.

MotoGP sẽ có thêm thể thức xe điện vào năm 2019 ảnh 3

Tuy nhiên, theo những thông tin rò rỉ thì chiếc siêu xe điện 240 mã lực có vận tốc tối đa lên đến 350 km/h này hiện vẫn còn nhiều hạn chế đã được nhìn thấy sau đợt thử nghiệm. Trong đó, nguồn điện tích trữ bên trong khối pin hiện tại mà không đủ để hoàn thành được một cuộc đua tương tự giải MotoGP hiện tại. Chiếc LS-218 chỉ hoàn thành hai vòng rưỡi tại trường đua Austin trước khi năng lượng cạn kiệt.

Nhà sản xuất Lightning Motorcycles cho biết hiện phiên bản thương mại của xe LS-218 có thể hoạt động liên tục trên quãng được 160 km với vận tốc 100km/h và sức mạnh động cơ chỉ còn 200 mã lực.

Hiện tại, dự án đưa xe điện vào tranh tài tại MotoGP chỉ đang ở giai đoạn đầu và sẽ còn mất thêm nhiều thời gian để chính thức đi vào hiện thực.

L.A
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác