Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi?

Bất kể kết quả ở chặng đua cuối cùng tại Valencia như thế nào, đội nhà máy Movistar Yamaha Factory Racing vẫn là đội vô địch chung cuộc, vị trí tay đua nhất nhì cũng sẽ thuộc về hai tay đua của đội này. Tuy nhiên, pha chạm trán giữa Rossi và Marquez khiến cuộc đua giành ngôi vương giữa Lorenzo và Rossi có nguy cơ “lật kèo” lớn.

Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi? ảnh 1

 Ảnh: MotgoGP.

Trước khi chặng đua thứ 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix (Malaysia Grand Prix) diễn ra, tay đua người Ý Valentino Rossi tạm dẫn đầu bảng xếp hạng với 296 điểm, xếp trên đồng đội Jorge Lorenzo 11 điểm. Cuộc đua cho danh hiệu đội đua vô địch mùa giải đã ngã ngũ với chức vô địch đã xác định thuộc về đội nhà máy Movistar Yamaha Factory Racing của Yamaha. Danh hiệu tay đua vô địch cũng chỉ còn là sự tranh chấp giữa hai tay đua Yamaha gồm Valentino Rossi và Jorge Lorenzo.

Cũng ngay trước chặng đua này, tay đua huyền thoại 36 tuổi người Ý Valentino Rossi có rất nhiều cơ hội đoạt chức vô địch Motogp lần thứ 7. Tuy nhiên, sự cố tại Malaysia khiến Rossi có nguy cơ lớn mất chức vô địch vào tay đồng đội Lorenzo.

Cuộc chạm trán giữa “lão làng” và “trai trẻ”

Hạng đua Motogp chặng thứ 17 khởi tranh tại đường đua Sepang International Circuit (SIC) với 4 vị trí xuất phát đầu tiên lần lượt dành cho các tay đua quen thuộc gồm Dani Pedrosa (Tây Ban Nha), Marc Maquez (Tây Ban Nha), Valentino Rossi (Ý) và Jorge Lorenzo (Tây Ban Nha). Về tính chất chung cuộc, Honda đã không còn cơ hội để tranh giành danh hiệu đội vô địch với Yamaha, hai tay đua của Honda là Dani Pedrosa và Marc Maquez cũng hết cơ hội tranh vị thứ tay đua nhất nhì mùa giải. Cuộc đua đơn thuần chỉ còn là cuộc đối đầu của cặp đồng đội Rossi và Lorenzo.

Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi? ảnh 2

Dani Pedrosa, Marc Marquez, Valentino Rossi và Jorge Lorenzo lần lượt giành 4 vị trí xuất phát đầu tiên tại Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2015. (Ảnh: Xedoisong.vn)

Ngay sau khi xuất phát, nhóm bốn tay đua dẫn đầu này nhanh chóng bức tốp, và suốt cả chặng đua thì mọi gay cần đều chủ yếu diễn ra ở nhóm này, đặc biệt là trong 7 vòng đầu tiên. Mặc dù xuất phát ở vị trí thứ 4, nhưng ngay trong vòng thứ 2, Jorge Lorenzo đã nhanh chóng vượt qua Rossi rồi Marquez để vững vàng ở vị trí thứ hai ngay phía sau Dani Pedrosa. Tranh chấp gay cấn nhất lúc này diễn ra ở vị trí thứ 3-4 giữa cặp tay đua “lão làng” Rossi và “trai trẻ” Marquez. Rossi qua mặt bằng kinh nghiệm, rồi lại bị Marquez vượt lên bằng sự liều lĩnh, liên tục như vậy trong các vòng chạy từ thứ 2 đến thứ 7. Sự liều lĩnh của những pha qua mặt mà Marquez thực hiện không ít lần đưa cả hai vào tình huống nguy hiểm, đến độ tay đua 36 tuổi người Ý đã có lần tỏ thái độ bằng cách giơ “ngón tay thối” phía về tay đua trẻ sinh năm 93.

Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi? ảnh 3

Marc qua mặt bằng sự liều lĩnh thì Rossi lại vượt lên bằng kinh nghiệm (ảnh: MotoGP).

Ở vòng chạy thứ 7, trong một pha bám đuổi Rossi đã vượt mặt số 93. Nỗ lực lấy lại vị thứ vừa mất khiến Marc Marquez vốn đã rất nổi tiếng là liều lĩnh chạy vô cùng sát Rossi, mà theo nhiều góc quay khác nhau thì dường như tay đua trẻ đã chạm mũ bảo hiểm của mình vào chân Rossi trước. Phản ứng của Rossi ngay lúc đó là hất đầu gối, khiến số 93 trượt trên đường đua và buộc phải bỏ cuộc. Cục diện của top đầu không có sự thay đổi nào cho đến vòng chạy thứ 20, Dani Pedrosa về nhất với 25 điểm, Jorge Lorenzo xếp thứ 2 nhận 20 điểm và Rossi đứng thứ 3 với 16 điểm. Tức sau vòng đua này, vị trí trên bảng xếp hạng không có sự thay đổi, khi Valentino Rossi vẫn đứng đầu với 312 điểm, Jorge Lorenzo xếp thứ 2 với 305 điểm và đứng thứ 3 là Marc Marquez với 222 điểm.

Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi? ảnh 4

 Sau vòng thứ 7, vị trí của 3 tay đua dẫn đầu giữ nguyên không đổi cho đến khi kết thúc chặng.

Mùa giải cay đắng cho Rossi vì cú hất đầu gối?

Sau chặng đua Malaysia Grand Prix, ban tổ chức quyết định kỷ luật Valentino Rossi vì hành động hất chân của mình bằng 3 điểm phạt. Số điểm phạt này không có nghĩa là điểm trên bảng thành tích mùa giải của Rossi bị trừ đi 3, mà chỉ mang tính quyết định đến hình thức phạt cho chặng đua tiếp theo. Rất không may cho Rossi là trước đó anh đã bị phạt 1 điểm tại chặng đua thứ 13 ở San Marino tại quê nhà Ý. Như vậy, tổng điểm phạt của Rossi trong mùa giải này là 4. Theo quy định của Ban tổ chức, nếu một tay đua “dính” 10 điểm phạt thì ở chặng đua tiếp theo sẽ bị loại, nếu “dính” 7 điểm phạt thì buộc phải xuất phát ở đường pit trong chặng kế tiếp, còn nếu “dính” 4 điểm phạt thì bị buộc xuất phát ở vị trí cuối cùng. Như vậy, Valentino Rossi buộc phải xuất phát ở vị trí cuối cùng tại chặng đua khép lại mùa giải diễn ra ở Valencia ngày 08/11 sắp tới.

Motogp 2015 - Mùa giải cay đắng cho Rossi? ảnh 5

Theo giám đốc giải đua thì cả hai đều có lỗi (ảnh: MotoGP).

Hiện tại, sau Malaysia Grand Prix, Valentino Rossi đang tạm xếp trên Jorge Lorenzo 7 điểm và mùa giải chỉ còn một chặng duy nhất. Tuy nhiên với hình thức phạt này, cơ hội giành chức vô địch mùa giải của Rossi là rất mong manh. Bởi để chắc chắn giành chức vô địch bất chấp thành tích của Lorenzo, Rossi buộc phải về nhất hoặc nhì ở chặng đua cuối, đây là một điều vô cùng khó khăn. Khi đã xuất phát ở vị trí cuối cùng, một tay đua dù có tài giỏi cách mấy cũng rất khó lọt vào top 5 khi kết thúc chặng đua. Giả sử Rossi về đích ở vị trí thứ 5 (được 11 điểm), thì Lorenzo sẽ vẫn vô địch nếu số 99 về nhất (25 điểm) hoặc nhì (20 điểm). Còn nếu Lorenzo xếp thứ 3 (16 điểm), thì Rossi phải về đích ít nhất ở vị trí thứ 6 (10 điểm). Nếu Lorenzo gặp sự cố bị loại hoặc phải bỏ cuộc thì Rossi sẽ nghiễm nhiên vô địch, tuy nhiên điều này là khó xảy ra bởi số 99 hiện đang có phong độ rất tốt và cũng sẽ không dại mạo hiểm ở chặng đua cuối cùng sắp tới.

Sau chặng Malaysia Grand Prix, Giám đốc giải đua MotoGP Mike Webb đã giải thích về hình phạt đối với Rossi rằng: “Quyết định phạt 3 điểm của ban tổ chức giải đua đối với Rossi là vì cách chạy cố tình gây va chạm khi chạy rộng ra ngoài góc cua, đẩy tay đua khác lệch khỏi đường chạy, dẫn đến va chạm. Valentino Rossi đã trình bày quan điểm của anh ấy rằng Marc Marquez đã cố tình cản bước và hình phạt là không công bằng. Chúng tôi cũng đã nghe ý kiến từ cả hai tay đua, và quan điểm của chúng tôi là cả hai đều có lỗi, tuy nhiên theo luật thì nếu Marquez không chạm Rossi, anh ấy không phạm luật, chúng tôi cũng nhận thấy rằng cách chạy của Marquez là nguyên nhân của vấn đề khiến Rossi phản ứng. Và không may là cách phản ứng của Rossi lại trái với luật."

Còn Valentino Rossi thì cay đắng phát biểu rằng: “Điều này là không công bằng đối với tôi và Marquez đã thắng. Kế hoạch của cậu ấy là ổn vì cậu ấy đã làm tôi mất chức vô địch. Với tôi, hình phạt là không công bằng vì tôi không định khiến cậu ấy ngả một cách có chủ đích, tôi chỉ phản ứng lại cách cậu ấy chạy. Tôi không đá cậu ấy và tôi không muốn đá cậu ấy ngả.”

Về phía Jorge Lorenzo, người hưởng lợi lớn nhất từ cú hất đầu gối của Valentino Rossi thì cho rằng, hình phạt dành cho Rossi là chưa thỏa đáng, và rằng đồng đội của anh cần phải bị phạt nặng hơn, “tôi không nghĩ rằng quyết định trên là thỏa đáng, anh ấy đã hạ gục Marc, Marc ngả và có 0 điểm nhưng Valentino vẫn giữ được 16 điểm.” Mối quan hệ giữa Lorenzo và Rossi vốn đã không được tốt thì nay sẽ còn căng thẳng hơn sau các phát biểu này của Lorenzo. Một điều đáng chú ý nữa là trong 4 tay đua dẫn đầu hiện nay thì cả Jorge Lorenzo, Marc Marquez và Dani Pedrosa đều là người mang quốc tịch Tây Ban Nha, riêng Valentino Rossi là người Ý.

Về phía Movistar Yamaha Factory Racing, đội đua này đã kháng cáo phản đối hình thức phạt dành cho Valentino Rossi lên FIM, tuy nhiên FIM đã không chấp đơn đơn kháng cáo và giữ nguyên hình thức phạt đối với tay đua lão làng này.
Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác