Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc

Le Minz Scooterthon 24h là giải đua cực lạ và không kém phần gay cấn, hồi hộp với những chiếc scooter đô thị nhỏ gọn so tài về sức bền trong 24 giờ thi đấu liên tục.

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 1

Được tổ chức là đầu tiên tại đường đua Go-kart Gold Coast Parklands ở Queensland, Úc, vào năm 2008, đây là giải đua không kém phần khắc nghiệt và cạnh tranh chỉ dành cho những chiếc scooter cỡ nhỏ sử dụng động cơ 2 kì 50cc và gần đây là thể thức 4 kì 125cc tham gia tranh tài cả về tốc độ, thời gian lẫn độ bền bỉ của chiếc xe.

>> Tay đua Việt giành quán quân giải đua xe châu Á

Thường được tổ chức trong khoảng thời gian 2 ngày 17-18/12 hằng năm, giải đua với tuổi đời còn khá non trẻ này lại có sức thu hút đặc biệt kì lạ khi không chỉ các tay lái nghiệp dư, những người đam mê xe scooter mà thậm chí còn có cả các tay đua và đội đua chuyên nghiệp đến từ các giải đua scooter chuyên nghiệp, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của một số tay đua có mặt trong các giải đua supersport 600 hay superbike 1000 cũng tham gia tranh tài.

>> X-Roaster, giải đua xe máy thú vị nhất thế giới

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 2

Thể lệ và luật thi đấu khá đơn giản và không có nhiều thay đổi so với các loại hình đua 24h khác. Ngày đua phân hạng để chọn ra người nhanh nhất giành vị trí xuất phát đầu tiên, trong ngày thi đấu chính thức sẽ thực hiện xuất phát giống như giải đua Suzuka 8 hours với các tay đua chạy bộ xuất phát đến vị trí lấy xe và chạy. Thể thức tính thời gian một vòng chạy hết nhanh nhất và tổng số vòng nhiều nhất trong 24 giờ chạy liên tục sẽ được dùng làm thước đo cho người vô địch. Mỗi đội tham gia sẽ có 3 người thay phiên nhau đua đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao, bên cạnh đó cũng đòi hỏi nhà sản xuất xe cũng như đội kĩ thuật làm việc hiệu quả để chiếc xe có thể hoạt động bền bỉ liên tục suốt quãng thời gian đó.

>> "Cuộc đua lên trời" của người Pháp

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 3

Thông thường mỗi mùa giải có khoảng 15 đội đua tham gia, một số đội ngoài việc tham gia còn triển khai các giải pháp hậu cần đầy ấn tượng bao gồm mang theo nhà để xe sơ-mi rơ-moóc cùng với chiếc xe chính của đội, đầu bếp cá nhân nấu ăn để đảm bảo sức khỏe cho đội giữ cho các đội tràn đầy sinh lực, và thậm chí cả dịch vụ massage để đảm bảo các tay đua có sức dẻo dai và tinh thần thoải mái.

Trong 5 năm tổ chức tổng quãng đường đã đi được của giải đua đã vượt qua con số 100.000km, trung bình mỗi một năm quãng đường chạy được đạt tới 20.000km, một con số vô cùng ấn tượng nếu so với các giải đua uy tín hàng đầu thế giới và chỉ có khoảng 5% số tay đua không thể hoàn thành cuộc đua do tai nạn hoặc sự cố xe.

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 4

Các trang thiết bị phục vụ giải đua cũng chuyên nghiệp không kém các giải đua xe lớn hơn, đi kèm với dịch vụ bảo hiểm cao và dịch vụ cứu hộ uy tín. Số lượng các nhà sản xuất xe scooter đăng kí tham gia cũng tăng theo từng năm, thậm chí một số sản phẩm mới chưa ra mắt cũng đã từng xuất hiện trong giải đua này.

Giải đua này cũng chính là một thử nghiệm cho sản phẩm của các hãng chế tạo xe scooter trên thế giới về độ bền bỉ, sức mạnh động cơ, độ linh hoạt cũng như tiết kiệm nhiên liệu của xe. Cũng là một hình thức marketing hiệu quả cho những đội chiến thắng. Tại giải đua này đã có không ít các kỉ lục cho xe ga cỡ nhỏ được lập nên về mức tiêu thụ nhiên liệu, quãng đường chạy hay thời gian hoàn thành một vòng.

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 5

Một số đội đua tiêu biểu ở đây như Aprilia đã dành được chỉ số tín nhiệm cao trên thị trường thương mại, và hãng xe này cũng đã lập kỉ lục khi có tới 2 năm các đội đua sử dụng c hiếc  SR50 của hãng giành trọn cả 3 vị trí trên bục podium. Tuy nhiên liệu Aprilia có duy trì được kỉ lục hay không thì vẫn còn là câu hỏi khi một số hãng xe Nhật Bản cho biết sẽ tung sản phẩm của mình vào giải đua này cũng như yêu cầu cắt giảm xe 2 kì trên toàn thế giới.

Giải đua này sắp tới sẽ còn được mở rộng không chỉ với thể thức 2 kì hay 4 kì mà còn phân ra làm 2 hạng xe nguyên bản và xe độ dành cho tất cả các đối tượng tham gia tranh tài.

Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp về giải đua thú vị này.

Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 6
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 7
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 8
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 9
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 10
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 11
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 12
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 13
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 14
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 15
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 16
 
 
Le Minz Scooterthon 24h - giải đua xe ga độc nhất thế giới của người Úc ảnh 17
 
 Le Minz 14h Scooterthon 2015:

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác