Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực

Isle of Man Tourist Trophy là một trong những giải đua hấp dẫn nhất trên thế giới, hấp dẫn bởi lịch sử lâu đời hơn 100 năm, bởi tính ganh đua toàn diện khi điều luật duy nhất là chỉ có người đứng đầu được vinh danh là hiệp sĩ của đảo Isle of Man, còn từ vị trí thứ hai chỉ là dẫn đầu những kẻ thua cuộc.

Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 1

Kì I: Lịch sử giải đua Isle of Man Tourist Trophy

Isle of man Tourist Trophy (IMTT) là một trong những giải đua lâu đời và hấp dẫn nhất trên thế giới với đường đua 60,6km trải dài qua các địa hình đèo núi trùng điệp quanh đảo Isle of man. Giải đua ra đời vào năm 1907, khi hòn đảo bé nhỏ nằm giữa vương quốc Anh, Ai-len và xứ Wales, mang cái tên “Đảo của những người đàn ông” được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cho một giải đua không giới hạn tốc độ ( đua xe trên đường phố bị cấm ở Anh quốc).

Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 2
Sơ đồ đường đua trên đảo Isle of Man

Giải đua được biết đến với cái tên Tourist Trophy bởi tính chất đặc thù về thể lệ của nó. Không cần biết bạn là ai, dù là một kẻ vô danh hay là những nhà vô địch vẫn thèm khát tốc độ, chỉ cần ghi danh theo hạn định, bạn sẽ được tham gia vào cuộc đua nhanh nhất, nguy hiểm nhất và vinh quang nhất.

Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 3

Các tay đua sẽ phải đồng thuận với đạo luật Tynwald (đạo luật do nghị viện của đảo đề ra), phải lo tất cả mọi thứ cho cuộc đua cùng đội hỗ trợ (nếu có), từ việc ăn uống ngủ nghỉ cũng phải tự túc. Có tiền thì thuê khách sạn, tiết kiệm thì có thể cắm trại ở các đồng cỏ hay ven đường, hay bụi hơn nữa thì các tay đua còn ngủ ngay tại vỉa hè với chiếc xe bên cạnh. Và cuối cùng vân động viên tự chịu trách nhiệm cho những tai nạn hay nguy hiểm có thể xảy ra.

Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 4
Các tay đua tự do, ít tiền có thể ngủ ngay vỉa hè bên cạnh chiếc xe của mình
Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 5
Sang hơn thì có thể cắm trại với giá 8 bảng/đêm
IMTT được Auto-Cycle Club tổ chức chính thức lần đầu tiên vào ngày 28/05/1907 với cái tên International Auto-Cycle Tourist Trophy. Ở thuở ban đầu, những chiếc xe cần 3 thứ không thể thiếu đó là: phanh, chắn bùn và hộp dụng cụ sửa chữa. Để đảm bảo tính công bằng, tất cả các tay đua phải có hộp dụng cụ để tự sửa chữa chiếc xe của mình mà không ai được phép động tay vào. Và vào cái thời kỳ mà xe ngựa mới là phương tiện phổ biến nhất ấy, cơn khát tốc độ của những kẻ liều lĩnh đầu tiên được đánh thức.
Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 6

Cuộc đua có 2 thể thức cổ điển từ thời kì đầu là Motor và Sidecar, đến nay còn có thêm thể thức TT.Zero dành cho các loại xe không sản sinh khí thải.

Đầu thập niên 1920, tốc độ trung bình của cuộc đua được đẩy lên 80 km/h. Các cuộc đua trở nên khắc nghiệt và đòi hỏi sự kiên cường cũng như sức bền đến từ cả con người và máy móc khi những cuộc đua kèo dài 5 vòng đua hoặc nhiều hơn.
Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 7

Thập niên 50 là sự bùng nổ khi các kỉ lục tốc độ liên tục bị xô đổ. Tay đua Geoff Duke của Norton đã lập kỉ lục ngay trong lần vô địch đầu tiên của mình khi cán mốc 150,19 km/h để rồi 6 năm liền là nhà vô địch, và chỉ đến tận khi Bob McIntyre trên chiếc Gilera 4 xi-lanh soán ngôi vô địch với kỉ lục 160 km/h vào năm 1957.

Đi cùng với tốc độ được chinh phục ngày càng lớn hơn theo từng thập niên là những tai nạn chết người liên tục tăng. Đã có hơn 240 vụ tai nạn chết người được ghi nhận (không tính tai nạn khi chạy tập trước cuộc đua) trong hơn 100 năm lịch sử của nó.
Isle of Man Tourist Trophy, cuộc đua của những người đàn ông đích thực  ảnh 8

Dù chính sự nguy hiểm đầy tranh cãi mang lại hấp lực và đồng thời làm chùn tay ga ngay chính những nhà vô địch, nhưng những huyền thoại mới của IMTT vẫn tiếp tục ra đời. Và dù những đường đua chuyên nghiệp có thống trị trên truyền thông thì tốc độ thuần tuý trên những con đường nhựa công cộng ở giải đấu IMTT vẫn luôn đầy hấp lực thu hút những kẻ mộ điệu say đắm dám mơ tưởng giành được danh hiệu “người hùng của đảo Isle of man”.

 

Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác