Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019?

Dưới sự điều khiển luân phiên của 2 tay đua Jonathan Rea và Leon Haslam, chiếc Kawasaki Ninja ZX-10RR đã vô địch giải đua sức bền Suzuka 8h 2019.

Có tên đầy đủ là Coca-Cola Zero Suzuka 8 hours, giải đua Suzuka 8h được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978. Trong 8 tiếng liên tục, 2 hoặc 3 tay đua sẽ phải thay phiên nhau chạy một chiếc xe qua khoảng 220 vòng của trường đua Suzuka tại Nhật. Chính vì vậy, nhiều fan hâm mộ thường ví Suzuka 8h là "Le Mans của Thế giới 2 bánh" khi nó sẽ thử thách sức bền của cả tay đua lẫn chiếc xe tới giới hạn. Và vào năm nay, đội đua Kawasaki Racing Team (KRT) đã vô địch giải với chiếc Kawasaki Ninja ZX-10RR.

Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 1
 Dưới sự điều khiển luân phiên của 2 tay đua Jonathan Rea và Leon Haslam, chiếc Kawasaki Ninja ZX-10RR đã về nhất tại giải được tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua. Đây là lần thứ 2 một chiếc Kawasaki vô địch giải đấu khắc nghiệt này, kể từ khi các tay đua Scott Russell và Aaron Slight giành chiến thắng với chiếc ZXR-7 vào năm 1993. Theo quy định của giải, chiếc xe đua cần phải dựa trên một mẫu superbike thương mại, chính vì vậy Kawasaki đã cải tiến phiên bản ZX-10RR cao cấp nhất với các chi tiết sau:
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 2
Do Suzuka 8h kéo dài trong 8 tiếng liên tục, các tay đua sẽ phải đua cả ngày lẫn đêm. Để hỗ trợ tầm nhìn trong bóng tối, hệ thống đèn pha cường độ mạnh hơn phiên bản dân dụng đã được trang bị cho chiếc xe. 
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 3
Giống như ZX-10RR dân dụng, phiên bản đua Suzuka 8h cũng sử dụng mâm 7 cây Marchesini M7, nhưng là bản đua M7RR thay vì M7RS. Bọc xung quanh cặp mâm siêu nhẹ này là bộ lốp không vân Bridgestone Battlax V02F. 
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 4
Hệ thống treo trên ZX-10RR Suzuka 8h là phiên bản đua của phuộc Showa BFF trang bị trên xe thương mại. Cả phuộc trước và sau đều được KRT sử dụng cho cả chiếc ZX-10RR đua tại giải WSBK.
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 5
 Hệ thống phanh trước sử dụng cặp heo Brembo T-Rex CNC nguyên khối, trong khi phanh sau là loại Brembo P2 24 CNC Pitch Titanium. Một điểm khá kỳ lạ đó là ZX-10RR Suzuka 8h sử dụng đĩa phanh trước Brembo T-Bar lòng sống (full floating) với bề rộng mặt tiếp xúc khá mỏng. Cả heo và bánh xe đều được thiết kế để có thể tháo lắp nhanh.
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 6

Hệ thống phanh trước sử dụng cùm Brembo Billet GP, trong khi phanh sau có pen đạp Brembo Billet. Thay vì bảng đồng hồ và các hệ thống điện tử như phiên bản thương mại, ZX-10RR Suzuka 8h sử dụng những giải pháp chuyên dụng từ hãng Magneti Marreli của Ý.

Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 7
Cùm trái của xe là cùm công tắc với các nút điều chỉnh hệ thống điều khiển lực kéo, lực hãm động cơ, hệ thống giới hạn tốc độ khi vào đường pit, nút đề và nút bật tắt pha. 
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 8
Bên còn lại là nút chỉnh map động cơ, nút ngắt máy trong đường pit và nút tắt toàn bộ xe. Nằm ẩn dưới cổ xe là cây trợ lực Ohlins.
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 9
 So với chiếc ZX-10RR bình thường, phiên bản đua Suzuka 8h có bình xăng lớn hơn hẳn để đi được quãng đường dài hơn mà không cần phải nạp nhiên liệu. Nắp xăng của xe là loại nạp nhanh - tay đua chỉ cần vào đưòng pit để đội kỹ thuật cắm vòi bơm chuyên dụng vào. 

Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 10
Thời gian nạp nhiên liệu càng ngắn, tay đua và đội đua càng có lợi thế so với các đối thủ. Trên thực tế, chiến thắng năm nay của Kawasaki có sự góp phần không nhỏ do đội kỹ thuật tiếp nhiên liệu nhanh. Động cơ của xe phần lớn dựa trên cơ sở phiên bản dân dụng. 
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 11
Những thay đổi liên quan tới động cơ phần lớn chỉ để nó có thể vận hành một cách tin cậy hơn trong điều kiện vận hành suốt 8 tiếng liên tục. Két nước được thay bằng loại lớn hơn với đường ống dẫn Samco , các bưởng máy được bảo vệ bởi bộ ốp GB Racing, hệ thống xả là loại full system titan do Beet Japan cung cấp.
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 12
Ước tính động cơ này đạt công suất khoảng 210-220 mã lực ở cấu hình xe đua. Sức mạnh được dẫn tới bánh sau qua bộ nhông sên đĩa Zeta, với đĩa tải sau nhỏ hơn phiên bản dân dụng. Đặc biệt, bộ gắp sau cũng đã được thay bằng gắp ngược nhôm siêu nhẹ, siêu bền. 
Chiếc superbike Ninja ZX-10RR này có gì đặc biệt, giúp Kawasaki vô địch giải Suzuka 8h 2019? ảnh 13
Cuối cùng, ZX-10RR Suzuka 8h được bọc trong bộ quây vỏ bằng sợi carbon siêu nhẹ. Dù là xe đua nhưng nó vẫn có đèn hậu tối giản để định vị trong bóng tối. 
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác