Chặng đua xe F1 đầu tiên tại Hà Nội bị hủy bỏ: Quyết định đáng tiếc nhưng sáng suốt

Sau 1 lần hoãn tổ chức, chặng đua F1 đầu tiên dự tính tổ chức tại Việt Nam đã chính thức bị huỷ bỏ do tác động của đại dịch COVID-19.

Ban tổ chức giải đua xe ô tô Công thức 1 (F1) thông báo hoãn chặng đua tại Việt Nam vào ngày 16/10 vừa qua cho biết sự kiện bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Giám đốc điều hành Grand Prix Việt Nam, ông Lê Ngọc Chi cho biết: “Đây là một quyết định khó khăn nhưng đó là giải pháp duy nhất để đảm bảo an toàn và chất lượng của chặng đua trong thời điểm hiện tại”.

Chặng đua xe F1 đầu tiên tại Hà Nội bị hủy bỏ: Quyết định đáng tiếc nhưng sáng suốt ảnh 1
Chặng đua F1 lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam dự kiến diễn ra từ ngày 3/4-5/4 và được cho là cơ hội để tập đoàn lớn nhất cả nước Vingroup giới thiệu các mẫu xe của mình với thương hiệu VinFast. “Sự kiện F1 tại Hà Nội không chỉ quan trọng đối với riêng bộ môn thể thao tốc độ này mà còn đối với cả văn hóa, xã hội và sự phát triển của Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ vào tháng 11/2018. Theo Liên đoàn đua xe hơi Thế giới FIA, thông báo chặng đua F1 sẽ sớm trở lại Việt Nam. Chính quyền Hà Nội hứa sẽ có những hỗ trợ cần thiết để đảm bảo sự kiện diễn ra được thành công.
Chặng đua xe F1 đầu tiên tại Hà Nội bị hủy bỏ: Quyết định đáng tiếc nhưng sáng suốt ảnh 2
 Đầu tháng 10/2020, một số cơ sở vật chất phục vụ cho vòng đua F1 dự kiến diễn ra ở Hà Nội đã được dỡ đi, làm dấy lên suy đoán rằng sự kiện sẽ bị hủy sau khi hoãn lần đầu từ tháng 3 năm 2020.
Chặng đua xe F1 đầu tiên tại Hà Nội bị hủy bỏ: Quyết định đáng tiếc nhưng sáng suốt ảnh 3
 "Năm 2020 không phải là một năm thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu của VinFast do virus corona, vì F1 đã phải bị hủy bỏ và tất cả các cuộc họp ASEAN đã được tổ chức trực tuyến", một giám đốc cấp cao của Vingroup cho biết. Mặc dù vậy, doanh số bán xe ô tô trong nước của VinFast có vẻ đang tăng lên, đạt 3.626 chiếc trong tháng 9, tăng 142% so với tháng 8. Vingroup đã hy vọng rằng sự xuất hiện của F1 sẽ mang tới hàng loạt các công nghệ mới bao gồm hệ điều hành, giám sát và cảm biến trong ngành công nghiệp ô tô của đất nước, tạo ra một cú hích quan trọng.
Chặng đua xe F1 đầu tiên tại Hà Nội bị hủy bỏ: Quyết định đáng tiếc nhưng sáng suốt ảnh 4
Ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Việt Nam, cho rằng quyết định hủy bỏ là sáng suốt. Không chắc liệu sự kiện này có được tổ chức vào năm sau hay không trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra cực kỳ phức tạp. Các sự kiện trong tương lai vẫn đang được thảo luận, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình của đại dịch. Ông Thiên đề nghị Hà Nội nên hoãn chặng đua F1 từ 7 đến 10 năm, để tập trung nguồn lực cho các ưu tiên khác.
Đại dịch đã thay đổi nhiều thói quen và hoạt động của các quốc gia trên toàn thế giới bao gồm cả giải trí. Ông Thiên nói giải đua xe F1 có thể được thực hiện theo một hình thức khác trong tương lai. 

(Theo Nikkei Asia)

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác