BMW hé lộ hypercar “hàng khủng” với động cơ hybrid, sẽ “so găng” với Ferrari, Porsche... giữa thập kỷ này tại Le Mans?

Mẫu xe đua BMW M LMDh sẽ sẵn sàng thi đấu tại thể thức cùng tên vào năm 2023 ở giải IMSA Mỹ, nhưng có cấu hình phù hợp để thi đấu 24 giờ liên tục tại Le Mans.

BMW sẽ một lần nữa tham gia vào các thể thức đua sức bền trong nhiều giờ liên tục, sau khi từng thi đấu tại Le Mans với chiếc V12 LMR cách đây hơn 20 năm. Và hiện tại, hãng đã bắt đầu hé lộ về mẫu siêu xe đua mới với tên gọi BMW M LMDh qua bản vẽ phác hoạ đầu tiên. Chiếc hypercar này là sự hợp tác giữa bộ phận xe đua BMW M Motorsport, chi nhánh thiết kế BMW Group Designworks và hãng sản xuất xe đua Dallara.

Nhà sản xuất Đức đã xác nhận sự gia nhập của 2 chiếc xe đua hạng LMDh vào năm 2023 "dưới trướng" đội đua BMW Team RLL. Chúng xe thi đấu trong Giải vô địch xe thể thao IMSA WeatherTech từ mùa 2023, bên cạnh 2 chiếc BMW M4 GT3 ở phân hạng GT Daytona Pro. Trong đó các chi nhánh của BMW sẽ chịu trách nhiệm thiết kế kiểu dáng cùng mọi mặt khác, và Dallara cung cấp chassis. Đây là 1 trong 4 nhà sản xuất được Liên đoàn đua xe hơi Thế giới (FIA) phê chuẩn cho thể thức LMDh, bên cạnh Oreca cùng Multimatic và Ligier.

BMW hé lộ hypercar “hàng khủng” với động cơ hybrid, sẽ “so găng” với Ferrari, Porsche... giữa thập kỷ này tại Le Mans? ảnh 1
Hiện tại BMW mới chỉ xác nhận về sự có mặt tại IMSA từ mùa giải 2023 nhưng do thể thức LMDh tại giải này có cấu hình xe đua tương đương với Giải vô địch sức bền Thế giới WEC, không ngoại trừ khả năng hãng cũng có thể quay trở lại Le Mans 24h. Những chiếc xe thuộc thể thức LMDh đã được coi là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn cho Le Mans Hypercar (LMH) trước đây, với công suất giới hạn ở 680PS và trọng lượng khoảng 1.000kg. Hiện tại nhiều hãng xe như Porsche, Audi, Peugeot, Ferrari, Cadillac, Acura và Toyota đã công bố tham gia vào thể thức này.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác