7 thế hệ Porsche 911 GT3 RS thử thách "đường đua tử thần" Isle of Man

Từ chiếc Carrera RS cách đây 45 năm tới GT3 RS đời mới nhất, 7 thế hệ xe hiệu năng cao Porsche 911 GT3 RS đã cùng có dịp hội tụ tại Isle of Man.

Đối với những người đam mê bộ môn đua xe, cái tên Isle of Man đã không còn quá xa lạ. Con đường xung quanh hòn đảo thuộc Vương quốc Anh này là nơi hàng năm diễn ra cuộc đua mô tô nguy hiểm nhất Thế giới Isle of Man TT, thậm chí được ví von như "đường đua tử thần" với những tay đua là các "chiến binh" cảm tử. Tuy nhiên ngay cả khi giải đua này không diễn ra, những cung đường quanh đảo Man cũng đầy thử thách, sở hữu những khúc cua gắt liên tục và không bị giới hạn tốc độ. Đó là điều kiện hoàn hảo để những chiếc xe thể thao Porsche 911 GT3 RS được thể hiện hiệu năng vận hành linh hoạt của chúng.

Dù chiếc 911 đầu tiên mang tên gọi GT3 RS chỉ xuất hiện kể từ năm 2003, tuy nhiên tiền thân của dòng xe này đã có mặt từ 30 năm trước đó với tên gọi 911 Carrera RS. Điểm chung của dòng xe này đó là sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên để cho độ nhạy đáp ứng tối đa, cũng như sử dụng hệ thống treo, lái và các cải tiến khí động học nhằm đạt cảm giác điều khiển thú vị nhất, thuần chất thể thao tốc độ nhất có thể.

7 thế hệ Porsche 911 GT3 RS thử thách
Trong 45 năm qua, những đặc điểm này vẫn được giữ nguyên, dù hiệu năng của các thế hệ sau đã ngày càng trở nên vượt trội nhờ có những thành tựu về động cơ và khí động học. Trong khi chiếc 911 Carrera RS chỉ được trang bị động cơ 6 xi-lanh nằm ngang 2.7L 210 mã lực, đời 911 GT3 RS 991.2 mới nhất đã được nâng dung tích lên tới 4.0L, đưa công suất mạnh hơn nhiều là 513 mã lực.
7 thế hệ Porsche 911 GT3 RS thử thách
 Cùng với hộp số ly hợp kép PDK, thân xe khí động học tương tự 911 GT2 RS và các hệ thống hỗ trợ, GT3 RS 2018 là chiếc RS sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Bên cạnh những người tiền nhiệm, chiếc xe còn có dịp "so găng" với một khách mời 2 bánh đặc biệt tại Isle of Man - đó là mẫu superbike cao cấp nhất của Ducati hiện tại Panigale V4.
7 thế hệ Porsche 911 GT3 RS thử thách
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác