Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017

Tập đoàn Volkswagen vừa chính thức ra mắt concept xe tự lái hiện đại nhất từ trước tới nay mang tên Sedric, có khả năng tự vận hành hoàn toàn và điều khiển chỉ bằng 1 nút bấm.
 

Khi vừa ra mắt, bản concept Volkswagen Sedric ngay lập tức trở thành tâm điểm công nghệ của triển lãm Geneva 2017 vừa mới khai mạc. Đây được coi là 1 mẫu xe concept tự lái ở chế độ tự động cao nhất cho tới nay được giới thiệu, đồng thời thể hiện tầm nhìn chiến lược với tương lai của tập đoàn xe hơi lớn nhất nước Đức Volkswagen (VW).

Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 1
 Volkswagen Sedric là mẫu concept tự lái đầu tiên của VW đạt mức độ tự lái cấp 5 - cấp cao nhất trong lĩnh vực xe tự lái. 

Thoạt nhìn qua, chiếc Volkswagen Sedric có thể bị nhầm lẫn với những chiếc xe mini nội địa Nhật Bản bởi kích thước nhỏ và có thiết kế khá ngộ nghĩnh. Các công nghệ tích hợp trên Sedric là những công nghệ hiện đại nhất của VW ứng dụng trong sản xuất xe tự lái, giúp nó trở thành mẫu xe vận hành tự động cấp 5 - cấp công nghệ cao nhất của xe tự lái trên thế giới. Điều đó có nghĩa, chiếc xe này không có những bộ phận điều khiển tối quan trọng như xe hơi truyền thống gồm vô-lăng, chân phanh, chân ga hay cần số...

Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 2
 Sedric là cái tên xuất phát từ khái niệm "SElf DRIving Car" để chỉ những chiếc xe tự lái

Volkswagen Sedric có khả năng chạy hoàn toàn tự động, người dùng không phải can thiệp bất cứ thao tác nào tới xe để điều khiển vận hành. Hành khách muốn được xe đưa đón chỉ cần nhấn nút duy nhất tích hợp trên "chìa khoá" của xe. Chiếc xe sẽ tự động tới "đón" khách lên xe. Mọi điều khiển về lộ trình của người ngồi trên xe đều giao tiếp với hệ thống điện tử của Sedric thông qua giọng nói. Nôm na, chiếc xe Sedric có vai trò làm việc tương tự như dịch vụ Uber tự động vậy! 

Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 3
 Hành khách sử dụng và giao tiếp với Volkswagen Sedric concept thông qua thiết bị nhỏ gọn chỉ tích hợp duy nhất 1 nút bấm.

Chính nhờ vào những công nghệ kết nối và giao tiếp hiện đại này, chiếc Volkswagen Sedric còn có thể phục vụ người khiếm thị mà không gặp 1 cản trở. Có thể nói, đây chính là ước mơ di chuyển của con người trong tương lai mà VW đang hiện thực hoá. Volkswagen Sedric concept có thể tuần tự phục vụ chuyên chở nhiều người, nhiều nhu cầu và hoàn toàn tự động mà không thuộc sở hữu cá nhân.

Clip Volkswagen Sedric concept vận hành

Tập đoàn xe hơi Đức tiết lộ, trên Sedric có 5 máy quét LIDAR, 7 camera hình ảnh và nhiều cảm biến quanh xe thu thập để xử lý thông tin môi trường xung quanh của xe cho Sedric hoạt động. Chiếc xe mang công nghệ tương lai này được trang bị động cơ điện công suất tối đa 134 mã lực sản sinh từ 1 động cơ điện và truyền tới trục sau. Gói pin cung cấp điện năng cho động cơ được trải dưới sàn xe có thể duy trì cho xe hoạt động với phạm vi tối đa 402 km.

Không chỉ là một mẫu xe thể hiện khả năng công nghệ của Volkswagen, Sedric là một mẫu xe nằm trong tầm nhìn tới năm 2025 của tập đoàn. VW sẽ tiếp tục phát triển để tiến tới ứng dụng những mẫu xe tự lái. Sedric hay những mẫu xe tự lái tương tự không chỉ phục vụ cho nhu cầu di chuyển cá nhân bình thường, mà còn hướng tới chăm sóc trẻ em, người già, người khuyết tật một cách bình đẳng.

Ảnh chi tiết Volkswagen Sedric concept:

 
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 4
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 5
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 6
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 7
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 8
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 9
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 10
Xe tự lái hiện đại nhất thành tâm điểm ngày đầu triển lãm Geneva 2017 ảnh 11
 
H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác