“Xế phượt” BMW R 1250 GS được trang bị động cơ van biến thiên

Có tên gọi Shiftcam, công nghệ van biến thiên mới sẽ giúp cho dòng mô tô adventure BMW R 1250 GS không chỉ mạnh mẽ mà còn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trước đây, nhiều nguồn tin nội bộ khác nhau đã từng hé lộ rằng BMW sẽ tung ra phiên bản nâng cấp động cơ R1250 GS thuộc dòng mô tô adventure cao cấp của mình. Không chỉ có động cơ được nâng dung tích, BMW R 1250 GS sẽ còn được trang bị công nghệ van biến thiên hoàn toàn mới dành cho dòng động cơ Boxer 2 máy của BMW, có tên gọi Shiftcam. Một video bị rò rỉ gần đây đã mô tả chi tiết cách hoạt động của cơ cấu van biến thiên này.

 Trong động cơ với Shiftcam, một trục cam sẽ được thiết kế với 2 cặp cò và cơ cấu rãnh gài đặt ở đầu. Sử dụng một cơ cấu then gài chạy bằng điện, động cơ có thể chuyển đổi giữa 1 trong 2 cặp cò này. Độ mở của bướm ga sẽ quyết định cặp cò nào sẽ được kích hoạt. Khi bướm ga mở nhỏ, cặp cò ngắn hơn sẽ được kích hoạt, giới hạn độ mở của các xú-páp. Nếu bướm ga mở to, chiếc xe sẽ tự chuyển sang cặp cò còn lại, mở hết hành trình của các xú-páp để khiến xe đạt sức mạnh lớn nhất.

“Xế phượt” BMW R 1250 GS được trang bị động cơ van biến thiên ảnh 1
Về cơ bản, hệ thống Shiftcam có nguyên lý hoạt động khá giống VTEC của Honda. Tuy nhiên khác với VTEC, hệ thống này không đóng hoàn toàn một cặp xú-páp, khiến sự chuyển đổi giữa 2 cặp cam trở nên mượt mà hơn. Cùng với dung tích động cơ tăng lên, cỗ máy Boxer trên R 1250 GS sẽ có công suất lên tới 143 mã lực và mô-men xoắn 136Nm. Trong khi đó, chiếc R 1200 GS hiện tại chỉ mạnh 125 mã lực và mô-men xoắn 125Nm. Không chỉ dừng lại ở đó, Shiftcam còn giúp chiếc xe có mức tiêu thụ và hàm lượng khí thải thấp hơn.
“Xế phượt” BMW R 1250 GS được trang bị động cơ van biến thiên ảnh 2
Từ video, có thể thấy ngoài động cơ mới thì R 1250 GS gần như vẫn giữ nguyên hoàn toàn thiết kế của R 1200 GS hiện tại. Vào mùa thu này, BMW sẽ chính thức ra mắt R 1250 GS và nhiều khả năng động cơ với công nghệ Shiftcam cũng sẽ được trang bị cho các dòng xe khác dùng máy Boxer 2 xi-lanh..

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác