Xe bay dự kiến cất cánh tại Olympics Tokyo

 
Một nhóm kỹ sư trẻ người Nhật đang phát triển mẫu xe bay với mục tiêu giới thiệu loại xe này trong thời gian diễn ra Olympics Tokyo.
Xe bay dự kiến cất cánh tại Olympics Tokyo ảnh 1
Mẫu xe tương lai mang tên Skydrive này có ba bánh, một động cơ chính và bốn cánh quạt, có thể cất và hạ cánh thẳng đứng trên đường phố mà không cần phải chạy đà.

Xe có kích thước dài 2,89m, rộng 1,31m, được cho sẽ là chiếc xe bay nhỏ nhất thế giới. Skydrive dự kiến sẽ đạt tốc độ bay tối đa 100km/h, và độ cao là 10m.

Dự án chế tạo xe bay này đang được dẫn dắt bởi Tsubasa Nakamura 31 tuổi ở Mikawa, quận Aiichi. Tham gia cùng anh là một nhóm 20 kỹ sư và các nhà thiết kế đang làm việc trong ngành ô tô trên khắp nước Nhật.

Xe bay dự kiến cất cánh tại Olympics Tokyo ảnh 2

Mục tiêu của nhóm là tạo ra một phương tiện di chuyển cá nhân mới, có thể giúp người dùng tránh được tình trạng ách tắc do các trận động đất tại Nhật gây ra.

“Mục tiêu của chúng tôi là khởi xướng cho một kỷ nguyên mới, mà trong đó mọi người có thể “bay” một cách tự do. Chúng tôi đang phát triển mẫu xe bay nhỏ nhất thế giới, trang bị hệ thống cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), có thể bay bất cứ lúc nào và tại bất kỳ đâu. Sản phẩm này cho phép chúng ta có thể đến những nơi mà hiện tại không thể đến, hoặc có thể sống trên mặt nước, giải phóng con người khỏi phương thức giao thông bằng đường bộ như hiện nay”, nhóm phát triển dự án cho biết trên website của mình.

Xe bay dự kiến cất cánh tại Olympics Tokyo ảnh 3

Theo truyền thông Nhật Bản, một bản mẫu thử nghiệm có kích thước bằng 1/5 kích thước thật, sử dụng công nghệ máy bay không người lái mới đây đã được thử nghiệm gần Toyota city.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thiện và sẵn sàng bay sớm nhất có thể”, Nakamura nói với tờ Japan Times. Nhóm này đang lên kế hoạch sẽ giới thiệu Skydrive tại thời điểm diễn ra Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Xe bay dự kiến cất cánh tại Olympics Tokyo ảnh 4

Tsubasa Nakamura theo học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí trước khi bắt đầu phát triển các mẫu xe đua. Năm 2014 anh giới thiệu ý tưởng dự án xe bay này thông qua một mô hình cỡ nhỏ sử dụng mô-tơ từ đồ chơi. Sau khi quyên góp được 16.000USD, Tsubasa Nakamura đã tiến hành chế tạo mẫu thử nghiệm đầu tiên vào năm ngoái.

>> Video xe bay của AeroMobil

Cuộc đua sản xuất xe bay thương mại đầu tiên trên thế giới đã hình thành và nóng dần từ vài năm gần đây với sự tham gia của ngày càng nhiều các công ty trên toàn cầu. Một trong số đó là AeroMobil của Slovakia, công ty đã giới thiệu chiếc xe bay có thể xếp gọn cánh vào năm 2014. Ngoài AeroMobil, Terrafugia cũng đã nhiều lần thử nghiệm xe bay và dự kiến sẽ hoàn thiện TF-X của mình vào năm 2018. Hãng Lilium Aviation của Đức cũng đang kỳ vọng có thể sớm giới thiệu mẫu xe bay cỡ nhỏ khối lượng nhẹ với một động cơ điện và hệ thống máy tính hỗ trợ bay tự động trong 2 năm tới.

>> Mẫu xe bay của Terrafugia

 

Hải Triều
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác