Volvo tiết lộ dòng động cơ khủng dung tích 2L công suất 450 mã lực

Dòng động cơ này có tên là (High Performance) Drive-E dung tích 2L, kế thừa các thành quả nghiên cứu từ thế hệ Drive-E năm 2013, tạo ra công suất cực đại kỷ lục lên tới 450 mã lực và dự kiến là sẽ xuất hiện trên mẫu Volvo XC90 phiên bản cao cấp nhất.
>> Turbo điện tử sẽ xuất hiện trên Audi SQ7

Volvo tiết lộ dòng động cơ khủng dung tích 2L công suất 450 mã lực ảnh 1

 

Drive-E phiên bản mới được trang bị hai turbo tăng áp song song và một turbo điện tử thứ 3. Chính vì vậy, đây là một trong những dòng động cơ 3 turbo (triple-turbo) đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, không giống chức năng thường thấy, turbo điện tử thứ 3 này không nén khí trực tiếp vào xi lanh mà làm nguồn nuôi cấp cho hai turbo cơ khí còn lại để giảm hiện tượng trễ và tăng độ nhạy cho hệ thống turbo. Kết quả là dòng động cơ dung tích 2L này có công suất cực đại lên tới 450 mã lực, cao hơn nhiều so với con số 320 mã lực ở phiên bản trước đó, thậm chí cao hơn cả dự đoán và mong đợi của nhiều người.
Volvo tiết lộ dòng động cơ khủng dung tích 2L công suất 450 mã lực ảnh 2

 

Xét về công suất riêng, động cơ Drive-E mới của Volvo đã đè các kỷ lục gia trước đó xuống một khoảng khá xa và đang nổi lên như một đối thủ không thể đánh bại. Cụ thể, với dung tích 2L và công suất 450 mã lực, động cơ Drive-E của Volvo có công suất riêng lên tới 225 mã lực/1L, bỏ xa dòng động cơ tăng áp 2.0 của AMG lắp trên mẫu Mercedes-Benz CLA 45 AMG với công suất riêng 180 mã lực/1L. Nếu để cạnh tranh thông số này với Drive-E của Volvo, hiện người ta chỉ có thể  đưa mẫu siêu xe Koenigsegg One:1 với giá bán hàng triệu USD ra so sánh. Koenigsegg One:1 sử dụng loại động cơ dung tích 5 lít và công suất 1.341 mã lực, tức công suất riêng đạt 268 mã lực/L, tuy nhiên Koenigsegg chỉ sản xuất 6 chiếc One:1, và mẫu xe này được gọi là “mega car” chứ không đơn thuần chỉ là “super car”.
Volvo tiết lộ dòng động cơ khủng dung tích 2L công suất 450 mã lực ảnh 3

 

Trong thông cáo giới thiệu Drive phiên bản 450 mã lực, hãng xe Thụy Điển không tiết lộ cỗ máy này sẽ được áp dụng cho những mẫu xe nào. Tuy nhiên hồi tháng 5, khi giới thiệu mẫu crossover cỡ trung XC90, Volvo cho biết là tất cả các phiên bản của XC90 đều sử dụng một loại động cơ 4 xi lanh dung tích 2.0L, nhưng được điều chỉnh thành nhiều cỡ công suất khác nhau, trong đó phiên bản mạnh mẽ nhất có công suất khoảng 400 mã lực.
Volvo tiết lộ dòng động cơ khủng dung tích 2L công suất 450 mã lực ảnh 4

 

Như vậy là gần như chắc chắn Drive-E thế hệ mới sẽ được sử dụng trên phiên bản XC90 cao cấp nhất, với sức mạnh thực tế còn lớn hơn cả tiết lộ có phần khiêm tốn trước đó. Thế hệ thứ 2 của Volvo XC90 dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào cuối năm nay và bán ra thị trường thế giới vào đầu năm 2015.

Ngoài dòng động cơ khủng, XC90 còn đi kèm với loại hộp số tự động 8 cấp. Kể từ khi ra mắt XC90 lần đầu tiên vào năm 2002 đến nay, Volvo XC90 gần như không có nhiều thay đổi lớn, nên lần tái xuất này với nhiều kỷ lục được xem là xứng đáng cho một quá trình chờ đợi kéo dài tới hơn 12 năm.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác