Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity

Dù có thể phải tới năm 2026 mới được tung ra thị trường, nhưng mẫu xe 4 cửa chạy điện tạm gọi là Volkswagen Trinity sẽ đạt tính năng tự lái cấp độ 4 và tầm hoạt động dài.

Hiện tại Volkswagen vẫn đang đẩy mạnh đầu tư vào xe điện. Ngoài 2 mẫu xe điện thuần thuộc series ID, hãng còn đang dự định đem hệ động lực điện ra mọi phân khúc khác nhau. Trong đó một dự án tham vọng mà hãng đang nghiên cứu là Trinity - chiếc sedan điện thế hệ kế tiếp với những ưu điểm vượt trội chưa từng có. Theo Volkswagen, Project Trinity sẽ đặt ra các chuẩn mực mới về "tầm hoạt động, tốc độ sạc và số hoá". Nhưng phải tới năm 2026 chiếc xe này mới chính thức được bán ra.

Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity ảnh 1
 Điểm nổi bật của Trinity là công nghệ tự lái. Tuy chỉ trang bị khả năng lái bán tự động Cấp độ 2+ khi ra mắt, nhưng chiếc sẽ có công nghệ cần thiết cho lái xe tự động Cấp độ 4. Có thể Volkswagen sẽ bật chức năng này sau khi được Chính phủ các nước chấp thuận. 

“Chúng tôi đang sử dụng quy mô kinh tế của mình để cung cấp khả năng lái xe tự hành cho nhiều người và xây dựng một mạng lưới thần kinh học tập. Bằng cách này, chúng tôi đang tạo điều kiện cho việc trao đổi dữ liệu liên tục từ đội xe của của mình - ví dụ như về tình hình giao thông, chướng ngại vật hoặc tai nạn” - Giám đốc điều hành thương hiệu Volkswagen - Ralf Brandstätter cho biết.
Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity ảnh 2
 Ông nói thêm, công nghệ này sẽ tiết kiệm thời gian và giảm căng thẳng bằng cách đưa người dùng đến nơi nghỉ dưỡng hoặc nhà của họ sau giờ làm việc để có thể thư giãn. “Do đó, Trinity trở thành một loại 'cỗ máy thời gian' cho khách hàng của chúng tôi”. Theo VW, chiếc xe cũng sẽ tiết kiệm thời gian khi sạc - một cấu trúc xe mới sẽ đảm bảo rằng pin của Trinity sẽ có thể được nạp đầy “nhanh như tiếp nhiên liệu”. Brandstätter nói rằng chiếc xe là "giống như một điểm kết tinh cho chiến lược Tăng tốc của chúng tôi, một dự án tiên phong, chiếc xe mơ ước về phần mềm của chúng tôi".

Tên Trinity là tượng trưng của ba thành phần quan trọng của dự án - nền tảng điện tử và phần mềm mới, cấu trúc cung cấp đơn giản hóa và quy trình sản xuất thông minh được nối mạng hoàn toàn tại nhà máy Wolfsburg. “Chúng tôi sẽ hoàn toàn suy nghĩ lại về cách chế tạo ô tô và đưa ra các cách tiếp cận mang tính cách mạng. Kỹ thuật số hóa, tự động hóa và dây chuyền gọn nhẹ đóng một vai trò quan trọng ở đây” - Brandstätter nói.
Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity ảnh 3
 Rõ ràng, các mẫu xe tương lai của Volkswagen sẽ có sẵn với ít biến thể hơn và phần cứng được tiêu chuẩn hóa phần lớn. Chúng sẽ có hầu như mọi hệ thống được trang bị, và khách hàng có thể kích hoạt các chức năng đó theo yêu cầu thông qua hệ sinh thái kỹ thuật số của ô tô, giảm độ phức tạp trong sản xuất. Điều này tương tự cách tiếp cận của BMW, cho phép khách hàng mở khóa các tính năng khác nhau thông qua ConnectedDrive Store.

Trên thực tế, VW đang biến những chiếc xe của mình thành các sản phẩm dựa trên phần mềm, cho phép hãng tạo ra doanh thu thông qua các phương pháp dựa trên dữ liệu. Volkswagen sẽ giảm giá cho các loại xe của mình và đưa ra các gói sử dụng hấp dẫn; đổi lại, công ty sẽ tạo thêm thu nhập thông qua việc sử dụng ô tô thông qua các dịch vụ sạc và năng lượng, cho các chức năng phần mềm hoặc cho các tính năng lái xe tự động.

Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity ảnh 4
 “Trong tương lai, cấu hình riêng của xe sẽ không còn được xác định bởi phần cứng tại thời điểm mua. Thay vào đó, khách hàng sẽ có thể bổ sung các chức năng theo yêu cầu bất cứ lúc nào thông qua hệ sinh thái kỹ thuật số trên xe hơi ”, Brandstätter cho biết.

Project Trinity sẽ ra mắt sau một chiếc sedan khác - phiên bản thương mại của ID. Vizzion concept từ năm 2018. Chiếc xe đó dự kiến sẽ được ra mắt vào khoảng năm sau và có biến thể thân xe dạng wagon dựa trên một bản ý tưởng khác là Space Vizzion. Giống như những chiếc xe còn lại thuộc dòng ID, nó sẽ dựa trên nền tảng MEB dạng module.
Volkswagen đánh cược với dự án sedan chạy điện Trinity ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác