Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn

Hợp tác với Mahle và Trumpf, Porsche đang thiết lập một cột mốc mới trong việc sử dụng các quy trình sản xuất hiện đaị cho những bộ phận truyền động chịu áp lực cao.

Công nghệ in 3D đã được sử dụng bởi các thương hiệu xe thể thao trong việc chế tạo nguyên mẫu, sản xuất phụ tùng cho xe thể thao cổ điển cũng như trong các lĩnh vực khác. Lần đầu tiên, các piston cho động cơ hiệu suất cao của mẫu xe đầu bảng 911 GT2 RS, hiện được sản xuất bằng máy in 3D. In 3D cho phép các piston được sản xuất với cấu trúc được tối ưu hóa cho tải trọng tác động lên piston. Do đó, các piston từ dự án phát triển trước có trọng lượng nhẹ hơn 10% so với các piston được đúc ra.

Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 1
 Chúng cũng có một ống dẫn làm mát tích hợp và khép kín bên trong piston mà không thể sản xuất bằng phương pháp thông thường. Frank Ickinger từ bộ phận phát triển truyền động tiên tiến của Porsche giải thích: “Nhờ có các piston mới, nhẹ hơn, chúng tôi có thể tăng tốc độ động cơ, giảm tải nhiệt độ lên các piston và tối ưu hóa quá trình đốt cháy. Điều này giúp bạn có thể nhận được thêm tới 30 mã lực công suất từ động cơ tăng áp kép 700 mã lực, đồng thời cải thiện tối đa hiệu suất.”
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 2

Chế tạo từng lớp một của các bộ phận cho phép hiện thực hóa các thiết kế mới và cải tiến

Có hàng loạt công nghệ khác nhau để in 3D. Tất cả đều dựa trên nguyên tắc các thành phần được chế tạo từng lớp một mà không cần phải chế tạo một công cụ hoặc khuôn đặc biệt trước đó. Thực tế, bất kỳ hình dạng hình học nào cũng có thể được hiện thực hóa. Máy in có thể được cung cấp dữ liệu thiết kế trực tiếp từ máy tính. Do đó, các quy trình sản xuất bồi đắp rất lý tưởng để sản xuất các cấu trúc đã được thiết kế và tối ưu hóa bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 3
 Các piston của 911 GT2 RS được sản xuất từ bột kim loại có độ tinh khiết cao bằng quy trình phản ứng tổng hợp kim loại bằng laser (LMF). Tại đây, một chùm tia laze làm nóng và tan chảy bề mặt bột tương ứng với đường viền bộ phận. Porsche đã khởi xướng dự án chung cùng với các đối tác hợp tác Mahle và Trumpf. Chất lượng và khả năng hoạt động của các thành phần đã được xác nhận bằng công nghệ đo lường từ Zeiss.
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 4
 Lĩnh vực ứng dụng rộng rãi và các ứng dụng tiềm năng mới cho in 3D tại Porsche
 Porsche đã sử dụng các quy trình sản xuất bồi đắp trong một số lĩnh vực. Ví dụ, một chiếc ghế thể thao ôm toàn thân được in 3D đã có sẵn từ tháng 5 cho dòng model 911 và 718. Ở đây, phần trung tâm của ghế, hay nói cách khác là bề mặt đệm và tựa lưng, một phần được sản xuất bằng máy in 3D. Khách hàng sẽ có thể lựa chọn giữa ba mức độ cứng (cứng, trung bình, mềm) cho lớp thoải mái trong tương lai.
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 5

Porsche Classic cũng sử dụng các quy trình bồi đắp để tái tạo các phụ tùng bằng nhựa, thép và hợp kim mà trước đây không còn nữa. Ví dụ, một cần nhả cho ly hợp của Porsche 959, ngày nay đến từ một máy in 3D. Khoảng 20 bộ phận sao chép cho các mẫu xe cổ của Porsche hiện đang được sản xuất bằng quy trình bồi đắp. Công nghệ sản xuất này cũng rất thú vị về mặt kỹ thuật và kinh tế đối với Porsche đối với các dòng xe đặc biệt và nhỏ cũng như trong lĩnh vực đua xe. In 3D mang lại tiềm năng đáng kể cho Porsche về các đổi mới sản phẩm và quy trình, do đó sẽ cho phép khách hàng hưởng lợi từ các sản phẩm hấp dẫn và riêng biệt.

Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 6
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 7
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 8
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 9
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 10
Với công nghệ đặc biệt này, siêu xe Porsche đã có động cơ mạnh và hiệu qủa hơn ảnh 11
 

Nhật Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác