Vì sao iPhone và đồng hồ Apple Watch mới nhất lại phát hiện tai nạn giao thông được?

Tính năng Crash Detection trên những chiếc Apple Watch và iPhone mới nhất giúp phát hiện và gọi cứu hộ trong các trường hợp tai nạn giao thông.

Tại sự kiện Far Out, Apple đã giới thiệu hàng loạt phần cứng mới thuộc series đồng hồ Watch và điện thoại iPhone với nhiều cải tiến - trong đó một lượng lớn tập trung vào những tính năng liên quan tới sự an toàn và sức khoẻ của người sử dụng. Và một trong những điểm mà hãng nhấn mạnh trong cả sự kiện đó là Crash Detection, hay tự động phát hiện tai nạn giao thông xe hơi.

Như tên của nó, tính năng Crash Detection có thể phát hiện xem người sử dụng có đang gặp một tai nạn ô tô nghiêm trọng hay không để thông báo cho các dịch vụ cấp cứu và những người trong danh sách liên hệ khẩn cấp. Tính năng này không chỉ đơn thuần là phần mềm, vì Apple đã phát triển hai cảm biến chuyển động mới để phát hiện chính xác các lực đặc trưng của một vụ va chạm xe hơi.

Vì sao iPhone và đồng hồ Apple Watch mới nhất lại phát hiện tai nạn giao thông được? ảnh 1
 Trong đó quan trọng nhất là bộ cảm biến chuyển động với khả năng xử lý dữ liệu nhanh gấp 4 lần so với thế hệ trước và khả năng đo được lực gia tốc lên tới 256g; cũng như con quay hồi chuyển 3 trục mới. Apple cũng đã xây dựng một thuật toán tổng hợp được đào tạo dựa trên dữ liệu tai nạn ô tô. Ngoài cảm biến chuyển động, Crash Detection còn sử dụng phong vũ biểu, GPS và micro trên iPhone hay Watch để phát hiện các dạng tai nạn nghiêm trọng.
Vì sao iPhone và đồng hồ Apple Watch mới nhất lại phát hiện tai nạn giao thông được? ảnh 2
 Khi đồng hồ hay điện thoại phát hiện có tai nạn, chúng sẽ hỏi người dùng. Nếu người dùng không phản hồi trong vòng 10 giây, chúng sẽ tự động thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp. Tính năng này chỉ hoạt động khi người lái đang điều khiển ô tô. Apple cho biết tất cả dữ liệu được xử lý trên điện thoại hoặc đồng hồ.
Vì sao iPhone và đồng hồ Apple Watch mới nhất lại phát hiện tai nạn giao thông được? ảnh 3
Crash Detection sẽ có mặt trên mọi thiết bị với các phần cứng mới nêu trên. Chúng bao gồm Apple Watch Series 8, Watch SE2, Ultra cũng như toàn bộ mọi phiên bản của iPhone 14. Tính năng này được thiết kế dành riêng cho các vụ tai nạn xe hơi. Tuy nhiên với người chạy xe đạp hay mô tô, các thiết bị của Apple cũng có một giải pháp đảm bảo an toàn khác là phát hiện ngã.
Vì sao iPhone và đồng hồ Apple Watch mới nhất lại phát hiện tai nạn giao thông được? ảnh 4
 Cần nói thêm rằng Apple Watch và iPhone mới không phải là các thiết bị duy nhất có khả năng phát hiện tai nạn ô tô. Google đã tích hợp tính năng này vào các thế hệ điện thoại Pixel của hãng từ đời Pixel 3 từ năm 2018 tới nay, dựa vào các cảm biến chuyển động cùng âm thanh và định vị.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác