Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng?

Những chiếc xe hơi ngày nay đang có xu hướng chuyển hẳn sang dùng công nghệ chiếu sáng LED thay vì halogen như trước đây.

Là một công nghệ chiếu sáng tiên tiến, đèn LED có những ưu điểm vượt trội. Đó là khả năng chiếu sáng tốt hơn trong đêm tối, qua đó nâng cao sự an toàn cho người điều khiển phương tiện. Đồng thời, đèn LED cũng được cho là tiêu tốn ít năng lượng hơn, giúp giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải của xe. Thế nên, công nghệ này là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh về tương lai, nơi mà xe điện sẽ trở thành thế lực thống trị. 

Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng? ảnh 1
 
 LED – Light Emitting Diode (đi-ốt phát quang) là một loại đi-ốt bán dẫn, chỉ cho phép dòng điện chạy qua theo một chiều. Ở thời điểm sơ khai, đèn LED mới chỉ cho ánh sáng yếu và đơn sắc. Với sự phát triển không ngừng, loại đèn này liên tục được cải tiến, tăng dần về công suất. Loại đi-ốt đang được sử dụng trong đèn pha xe hơi ngày nay phát ra hỗn hợp chùm sáng gồm ba màu xanh lục, xanh dương và đỏ, tạo thành ánh sáng trắng mà mắt người nhìn thấy. 
Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng? ảnh 2
 
 Theo ước tính, một chiếc xe nếu sử dụng toàn đèn LED, bao gồm cả đèn xi-nhan thì có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn tới 60% so với đèn halogen thông thường. Đó là một con số có tính thuyết phục rất cao. So với đèn halogen thiên về sắc vàng, đèn LED lại thiên về sắc trắng nhiều hơn. Và theo công bố từ phía Audi, hệ thống chiếu sáng LED của hãng này có nhiệt độ màu lên tới 5500K – tương đương với ánh sáng ban ngày. 
Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng? ảnh 3
 
 Ngoài sự vượt trội về khả năng chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng, LED còn cho thấy một số ưu điểm khác. Ví dụ như LED cho phép định hình nguồn sáng, tập trung vào những khu vực nhất định. Tính năng này được hình thành từ một dàn các bóng LED được bố trí trong các ‘bao’ hoặc ‘ống’ tách biệt. Việc sử dụng có lựa chọn các bóng LED có thể thay đổi hình dạng chùm sáng với nhiều kiểu chiếu sáng khác nhau.
Ví dụ, thay vì chuyển sang đèn cốt thông thường, tính năng trên cho phép chiếc xe vẫn có thể chiếu sáng phần đường phía trước trong khi phần đường bên đối diện sẽ được giảm cường độ chiếu sáng, không gây lóa mặt những người điều khiển phương tiện ngược chiều đang tiếp cận. 
Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng? ảnh 4
 
 Thậm chí, trên một số dòng xe cao cấp như Audi A8, hệ thống đèn LED tiêu chuẩn còn được bổ trợ bởi công nghệ laser giúp gia tăng đáng kể phạm vi chiếu sáng. Cụ thể, mô-đun laser phát ra một tia sáng màu xanh chiếu xuyên qua bộ chuyển đổi phốt-pho và trở thành ánh sáng trắng với nhiệt độ màu đạt 5500K. Chùm sáng này được phản chiếu qua một tấm gương và chiếu sáng một khu vực trải dài hàng trăm mét phía trước xe.
Nhưng vì cường độ ánh sáng rất mạnh, hệ thống này chỉ được kích hoạt khi di chuyển ở vận tốc 70km/h. Đồng thời, nó cũng tự động làm tối đi khi camera phía sau kính chắn gió phát hiện thấy có phương tiện đang đến gần. 
Vì sao đèn LED lại được cả khách hàng lẫn các hãng xe hơi ưa chuộng? ảnh 5
 
 Tất nhiên, công nghệ LED không chỉ được áp dụng trên đèn pha mà cả đèn hậu cũng như đèn báo rẽ. Với tốc độ phản ứng siêu nhanh, đèn hậu và đèn xi-nhan LED có thể rút ngắn đáng kể thời gian nhận biết của các tài xế khác. Ngoài ra, LED cũng được đưa vào bên trong cabin và là nền tảng cho các hệ thống chiếu sáng khí sắc ambient lighting. Bên cạnh LED, công nghệ OLED cũng đang dần chinh phục các nhà sản xuất xe hơi và Audi là một trong những tên tuổi đi đầu trong việc áp dụng công nghệ này.
Nói chung, công nghệ chiếu sáng LED đang là xu hướng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Nó cho thấy sự vượt trội ở hầu hết các khía cạnh, từ tuổi thọ, cường độ ánh sáng, thời gian phản xạ cho tới mức tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, vẫn phải mất một thời gian nữa thì công nghệ này mới có thể thế chỗ hoàn toàn đèn halogen. Bởi lẽ, giá thành của đèn LED cũng như đèn laser vẫn còn ở mức cao. Đèn halogen dù sao vẫn cho thấy ưu thế hơn hẳn về mặt này.  

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác