Tưởng đơn giản, vậy mà Mitsubishi đang phải dày công nghiên cứu để đem tính năng này lên ô tô!

Hoá ra việc trang bị một hệ thống thông tin giải trí với màn hình cảm ứng xoay được trên xe hơi không hề dễ dàng, tới mức Mitsubishi Electric đang phải làm một dự án riêng nghiên cứu!

Hiện tại phần lớn những chiếc xe hơi đời mới đang bán trên thị trường đã được trang bị hệ thống thông tin giải trí với màn hình cảm ứng lớn và thông minh không thua gì những chiếc tablet hay laptop của bạn. Thậm chí trên nhiều mẫu xe, đây là giao diện điều khiển trung tâm, chiếm phần lớn diện tích bảng táp-lô như giải pháp Hyperscreen của Mercedes. Tuy nhiên chúng vẫn thua kém những chiếc điện thoại hay tablet khi chỉ được cố định ở một vị trí ngang hoặc dọc, thay vì có khả năng xoay màn hình để hiển thị nội dung phù hợp. Nhận ra hạn chế này, chi nhánh nghiên cứu đồ điện Mitsubishi Electric đã phát triển dự án Firebird.

Theo ông Mark Rakoski - Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến của Mitsubishi Electric, dự án Firebird là ý tưởng về hệ thống thông tin giải trí có thể sẽ xuất hiện trên xe tương lai - tất cả hội tụ ở màn hình có khả năng xoay. Hiện tại, nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống trông giống như một chiếc tablet màn hình lớn gắn trên bảng điều khiển trung tâm của một chiếc Acura MDX, nhưng nó đã có giao diện khá hoàn thiện chạy trên nền hệ điều hành Android và quan trọng nhất - có khả năng xoay ngang hoặc dọc. Đây là tính năng rất hữu ích khi sử dụng một số ứng dụng hiển thị tối ưu với chiều dọc - chẳng hạn như bản đồ.

 Trên thực tế ý tưởng về màn hình xoay được không mới, khi hiện tại nhiều công ty đã bán các hệ thống giải trí kèm màn hình thay thế cho đầu 2DIN nguyên bản của xe. Tuy nhiên dự án Firebird có khả năng điều chỉnh dễ dàng bằng 1 ngón tay và quan trọng nhất - nó được tích hợp chặt chẽ với phần còn lại của chiếc xe như bảng đồng hồ kỹ thuật số. Thậm chí hệ thống này còn được tích hợp camera quan sát bên trong xe cũng như mở ra những khả năng mới trong thời kỳ giãn cách xã hội như tận dụng cabin làm phòng họp từ xa.

Tưởng đơn giản, vậy mà Mitsubishi đang phải dày công nghiên cứu để đem tính năng này lên ô tô! ảnh 1
Theo ông Rakoski, trong khoảng 2 năm nữa dự án Firebird sẽ hoàn thành và trên lý thuyết có thể được trang bị cho xe thương mại. Tuy nhiên tốc độ hiện thực hoá của hệ thống này sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự quan tâm của khách hàng - những hãng sản xuất xe hơi.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác