Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới

Advanced Drive là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến được Toyota phát triển với mục tiêu lấy con người làm trung tâm và giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở mức thấp nhất có thể.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 1

Từ trước đến nay, Toyota cho là họ luôn muốn làm phong phú cuộc sống của mọi người thông qua việc di chuyển bằng xe hơi theo nhiều cách khác nhau. Là một phần của nỗ lực này, Toyota đã định vị vấn đề an toàn là ưu tiên hàng đầu phù hợp với tiêu chí giảm tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất có thể.

Để làm được điều này, Toyota đã phát triển "Mobility Teammate Concept" – một khái niệm về khả năng lái xe tự động nhằm tăng cường tương tác giữa người lái và xe hơi, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vận hành để tăng tính năng an toàn cũng như giảm được các áp lực khi di chuyển.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 2

Lexus LS thế hệ mới và Toyota Mirai sẽ là hai mẫu xe đầu tiên được trang bị Advanced Drive, một tính năng độc đáo mới của Toyota/Lexus Teammate, công nghệ hỗ trợ lái xe hiện đại được phát triển dựa trên khái niệm này. Lexus LS thế hệ mới được ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 8/4/2021 và Toyota Mirai được ra mắt vào ngày 12/4/2021.

Với mục đích đảm bảo rằng người lái xe là trung tâm với sự giúp đỡ của các công nghệ tiên tiến, người lái xe và chiếc xe sẽ xác nhận tình trạng hiện tại bằng cách tham gia một cuộc đối thoại để có thể giúp chiếc xe hiểu hơn về người vận hành và để việc lái xe trở nên an toàn và thoải mái hơn.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 3

Đặc điểm của Advanced Drive

Advanced Drive có năm điểm nổi bật là: thông minh, đáng tin cậy, có thể cảm nhận, tương tác tốt với con người và có thể liên tục cập nhật để tương thích hơn với người sử dụng.

Mục tiêu chính là đạt được khả năng lái xe tự động mà người lái xe có thể thông qua việc đưa ra quyết định với mức độ an toàn được ưu tiên cao nhất ở mọi thời điểm, bao gồm cả việc cân nhắc cho người điều khiển phương tiện khác đồng thời đạt được cảm giác lái xe tự nhiên và êm ái nhất có thể. Công nghệ AI sẽ học các tình huống nguy hiểm khác nhau để dự báo cho người lái và khi cần thiết, có thể hỗ trợ phản ứng cho người lái xe.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 4

Trong trường hợp dự báo nguy hiểm có thể xảy ra, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo và người lái xe có thể đưa ra quyết định hoặc chỉ định hoạt động của hệ thống theo đề xuất từ hệ thống. Mục tiêu chính vẫn là nhằm nâng cao khả năng hỗ trợ lẫn nhau giữa người lái và xe thông qua khả năng giao tiếp từ hai chiều này.

Chức năng của Advanced Drive

Advanced Drive là hệ thống hỗ trợ lái xe trên cao tốc hoặc đường dành riêng cho xe cơ giới. Bằng cách nhập thông tin điểm đến trong hệ thống định vị, chiếc xe sẽ hỗ trợ phát hiện tình huống, đưa ra quyết định và hỗ trợ lái xe dưới sự giám sát của người lái tùy vào điều kiện giao thông thực tế. Chiếc xe có thể giữ cho xe đi đúng làn đường và duy trì khoảng cách với các xe khác, điều hướng phân làn, chuyển làn và vượt xe khác một cách dễ dàng.

Thay vì phải tập trung vận hành chân ga, chân phanh và sử dụng vô lăng, người lái xe chỉ cần để ý đến môi trường xung quanh để di chuyển được an toàn, giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe trong thời gian dài.

Hỗ trợ người lái tốt nhất có thể

Khi lái xe bên cạnh hoặc vượt các xe khác, xe sẽ giữ nguyên làn đường đang di chuyển và giữ đủ khoảng trống bên phải và bên trái. Nếu bạn lo lắng khi vượt qua một chiếc xe có kích thước lớn, chỉ cần di chuyển lên ở một khoảng trống phù hợp rồi đánh lái thì có thể dễ dàng vượt mặt xe khác.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 5

Hỗ trợ gia nhập làn đường

Tại các điểm giao nhau, khoảng cách từ các phương tiện đi vào làn đường chính sẽ được duy trì bằng cách giảm tốc độ ở giai đoạn đầu, giúp cho các phương tiện khác nhập làn đường dễ dàng.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 6

Hỗ trợ giữ làn, chuyển làn đường

Khi hệ thống xác định rằng có thể thay đổi làn đường dựa trên trạng thái của các phương tiện lân cận, người lái xe sẽ giữ vô lăng, xác nhận làn đường cần chuyển và cho phép sự thay đổi làn đường tự động. Người lái xe cũng có thể yêu cầu hệ thống chuyển làn bằng cách sử dụng các phím chức năng.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 7

Camera giám sát điều khiển

Hệ thống sử dụng camera giám sát tài xế để phát hiện tình trạng của tài xế như: đang nhìn về hướng nào, mở hay nhắm mắt, tư thế của tài xế,… Nếu như hệ thống xác định người lái đang mất tập trung, lơ là khi vận hành xe thì sẽ đưa ra các cảnh báo.

Bằng cách kiểm tra và xác nhận hành vi người lái, hệ thống sẽ hỗ trợ chuyển làn đường một cách an toàn nhất, nếu hệ thống phát hiện dấu hiệu buồn ngủ, khả năng làm chủ chiếc xe bắt đầu giảm, còi cảnh báo sẽ phát âm thanh, dây đai an toàn rung, màn hình hiển thị nhấp nháy và kêu gọi người lái tham gia vào cuộc đối thoại, thúc giục cải thiện việc tham gia vào điều khiển chiếc xe.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 8

Hệ thống phanh khẩn cấp tiên tiến

Ngoài sóng radar, camera LiDAR và cảm biến sẽ phát hiện các phương tiện đi trước trên cùng làn đường, nếu phát hiện khả năng xảy ra va chạm cao, hệ thống sẽ cảnh báo người lái xe bằng cách nháy màu màn hình hiển thị và còi. Nếu có khả năng xảy ra va chạm, lực phanh mạnh sẽ được áp dụng.

Hệ thống ứng phó khẩn cấp cho người lái

Trong trường hợp người lái bị ngất hoặc không có bất cứ phản hồi gì với hệ thống, hệ thống sẽ giảm dần tốc độ đồng thời bật cảnh báo xung quanh xe bằng cách kích hoạt các đèn báo nguy hiểm và dừng xe ở làn đường hoặc trên lề đường. Sau khi dừng xe, hệ thống sẽ mở cửa và yêu cầu hỗ trợ bằng cách tự động liên hệ với HELPNET, góp phần giải cứu người lái được nhanh chóng hơn.

Toyota trang bị công nghệ hỗ trợ lái Advanced Drive cho Lexus LS và Toyota Mirai mới ảnh 9

Hiện tại công nghệ Advanced Drive chỉ được áp dụng cho hai mẫu xe trên tại thị trường Nhật Bản và được bán ra với mức giá:

 Sản Phẩm
Giá bán 

Lexus LS500h EXECUTIVE Advanced Drive

17,940,000 Yên
 Lexus LS500h version L Advanced Drive  

16,320,000 Yên

 Toyota Mirai Z "Executive Package Advanced Drive"  

8,600,000 Yên

 Toyota Mirai Z "Advanced Drive"  

8,450,000 Yên

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác