Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường

Thay vì súng sơn khí nén, công nghệ mới của Toyota sử dụng súng tĩnh điện để đạt hiệu suất phủ bề mặt cao hơn nhiều, tránh lãng phí sơn và thân thiện với môi trường.

Toyota đã phát triển một công nghệ phun sơn mới (phun sơn airless) sử dụng tĩnh điện thay vì không khí để thay thế các loại súng phun khí nén thông thường trong quá trình sơn thân xe. Hệ thống sơn không có không khí (airless) mới này là loại đầu tiên đạt hiệu suất sơn phủ hơn 95% (lượng sơn phun ra so với lượng bám trên thân xe) - cao nhất Thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Trong khi đó các loại súng phun thông thường chỉ bám sơn trên bề mặt từ 60 đến 70%.

 Bằng cách triển khai bộ phun sơn airless trong quy trình sơn của Tập đoàn Toyota, dự kiến hãng có thể giảm lượng khí thải CO2 khoảng 7%. Ngoài ra, thiết bị thu thập sơn thừa nằm ở dưới cùng của buồng sơn (khu vực phun sơn) có thể được làm nhỏ gọn hơn, dẫn tới dây chuyền sơn nhỏ gọn hơn trong tương lai. Công nghệ mới này là một phần trong Thử thách nhà máy không phát thải CO2 - một trong những mục tiêu môi trường từ nay tới năm 2050 được Toyota công bố hồi năm 2016.

Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường ảnh 1
Súng phun sơn khí nén truyền thống khiến các hạt sương bị phân tán trong không khí và nảy ngược khi tiếp xúc bề mặt thân xe
Nguyên tắc hoạt động của công nghệ sơn airless mới:

Các loại súng phun khí nén thông thường phun sơn chủ yếu bằng cách sử dụng khí nén để nén sơn qua vòi. Sơn lỏng sẽ được chuyển hoá thành dạng sương, sau đó được phun lên bề mặt sơn. Tuy nhiên khi phun ra, các hạt sơn siêu nhỏ sẽ bị phân tán trong không khí hoặc dội ngược lại từ bề mặt sơn, dẫn tới hiệu suất phủ bề mặt thấp nêu ở trên. 
Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường ảnh 2
Súng phun sơn airless có độ tập trung của các hạt sương cao hơn nhờ tĩnh điện
 Trong khi đó, hệ thống phun sơn airless mới sử dụng điện để phun sơn (nguyên tử tĩnh điện) và lớp hạt tích điện tĩnh theo cách để chúng hút về phía thân xe (sơn tĩnh điện). Công nghệ nguyên tử tĩnh điện và sơn tĩnh điện làm giảm đáng kể số lượng các hạt nguyên tử phân tán, nhờ đó đạt được hiệu suất phủ cao hơn.

Dưới đây là chi tiết về cách hoạt động và ưu điểm của công nghệ sơn Toyota airless mới:
Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường ảnh 3
Cấu tạo đầu phun xoay của súng airless
1: Súng phun sơn airless được trang bị đầu phun xoay để tối ưu lượng sơn phun ra

Công nghệ nguyên tử tĩnh điện từng được sử dụng trong nhiều thiết bị làm đẹp hay các dụng cụ khác phun một lượng lớn chất lỏng; ở đây Toyota đã áp dụng nó để sơn thân xe. Cụ thể hơn, đầu phun sơn có dạng hình trụ. Khoảng 600 rãnh đặc biệt được chèn vào đầu phun có khả năng quay để tạo ra lực ly tâm. Sơn chảy vào các rãnh và trở thành các hạt sương thông qua tĩnh điện. Bằng cách này, Toyota đã phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới sơn thân xe bằng các hạt sơn nguyên tử sử dụng tĩnh điện. 
Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường ảnh 4
 Súng phun airless giữ điện áp ổn định dù đầu phun ở khoảng cách xa hay gần thân xe
 2: Khả năng điều khiển lượng sơn chính xác để có thể sơn ở khoảng cách gần

Sự lồi lõm, không đồng đều giữa các khu vực trên thân xe làm thay đổi khoảng cách giữa đầu súng và thân xe, dẫn tới dòng điện không ổn định. Tuy nhiên, bộ phun sơn airless liên tục theo dõi sự thay đổi trong dòng điện và tự động điều khiển điện áp, duy trì khoảng cách khoảng 10 cm giữa đầu hình trụ và thân xe. Do đó, nguyên tử tĩnh điện và sơn tĩnh điện dưới một dòng điện cố định có thể được đưa ra, từ đó ngăn chặn sự thay đổi kích thước của các hạt sương sơn để có bề mặt sơn chất lượng cao.
Toyota sáng tạo ra công nghệ sơn ô tô mới vừa nhanh, vừa thân thiện với môi trường ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác