Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km

Tập toàn Toyota Nhật Bản ngày hôm qua (30/6) cho biết, mẫu xe dùng hydro Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km mới phải nạp lại nhiên liệu, khiến dòng xe không gây ô nhiễm này của Toyota qua mặt dòng xe điện Tesla Model S, vốn có phạm vi hoạt động khoảng 425km cho mỗi lần sạc đầy pin.

Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km ảnh 1

Toyota Mirai dự kiến sẽ được bán ra đầu tiên tại California, Mỹ, vào quý 3 năm nay với giá cơ bản là 58.325USD (chưa kể các khoản giảm khác do chính sách khuyến khích). Dòng xe này sử dụng nhiên liệu là khí hydro, và thông qua một hệ thống pin nhiên liệu để chuyển thành điện, vận hành một loại động cơ điện.

Toyota cho biết, mức tiêu thụ năng lượng qui đổi tương đương của Mirai là 67 MPGe (Miles per gallon gasoline equivalent), theo chu trình kiểm tra của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), tốt hơn bất kỳ mẫu xe dùng động cơ xăng truyền thống nào đang được bán tại thị trường Mỹ hiện nay, kể cả mẫu xe hybrid Prius của Toyota.

CEO của Toyota Bắc Mỹ, ông Jim Lentz công bố các thông tin này trong một cuộc hội nghị thường niên dành cho các doanh nhân và chính khách diễn ra tại Aspen, Colo. “Cũng như Prius, vốn đã đem loại xe xăng lai điện đến hàng triệu khách hàng, Mirai sẽ là người dẫn đầu trong công nghệ xe sử dụng hydro.”

Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km ảnh 2

Qua mặt cả Tesla Model S về phạm vi hoạt động liên tục là điểm nhấn đáng chú ý, đồng thời cũng là điều mà Toyota dường như tự hào nhất. Và không chỉ vượt qua Model S, Toyota Mirai sẽ là dòng xe không gây ô nhiễm đầu tiên có phạm vi hoạt động trên 480km (300 dặm).

Mặc dù là một mẫu xe dùng hydro để tạo ra điện vận hành xe với chất thải chỉ là nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này không có nghĩa là Toyota Mirai hoàn toàn không gây ô nhiễm. Ước tính, mức phát thải khí ô nhiễm (cụ thể là carbon) của Toyota Mirai tương đương với các loại xe dùng động cơ xăng có mức tiêu hao nhiên liệu vào khoảng 86mpg (hay 2,73L/100km), bởi cách thức mà hydro được sản xuất không phải là không gây ô nhiễm.

Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km ảnh 3

Theo yêu cầu của ban California thì ít nhất một phần ba lượng khí hydro dùng trên các loại xe fuel cell phải được sản xuất bằng các nguồn năng lượng/nguyên liệu bền vững, có thể phục hồi như năng lượng mặt trời, thay vì từ nhiên liệu hóa thạch.

Có thể chạy liên tục tới 500km mới phải nạp lại hydro, tuy nhiên một vấn đề lớn đang thách thức Toyota Mirai đó là trạm nạp. Hiện trên toàn nước Mỹ chỉ có khoảng hơn chục trạm nạp loại nhiên liệu này.

Toyota Mirai có thể chạy liên tục hơn 500km ảnh 4

Theo Bộ năng lượng Mỹ, Bang California đang lên kế hoạch xây dựng hơn 10 trạm như vậy. Ngoài ra, để thúc đẩy nhanh việc hình thành một mạng lưới các trạm nạp hydro, năm ngoái Toyota cũng đã chấp thuận cung cấp một khoản vay trị giá 7,3 triệu USD cho Công ty FirstElement Fuel của Mỹ nhằm xây dựng 19 trạm nạp tại California.

Toyota dự kiến sẽ bán khoảng 3.000 chiếc Mirai tính đến hết năm 2017. Và để thúc đẩy doanh số của loại xe sử dụng công nghệ mới này, Toyota Bắc Mỹ đưa ra chính sách hỗ trợ miễn phí tiền nhiên liệu trong 3 năm hoặc 15.000USD tùy điều kiện nào đến trước, bên cạnh đó là một loạt các ưu đãi lớn khác.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác