Toyota FCV fuel cell có giá 70.000USD tại Nhật

Toyota cuối cùng cũng đã tiết lộ chiếc fuel cell thương mại Toyota FCV với giá bán gần 70.000USD tại Nhật.

Toyota FCV fuel cell có giá 70.000USD tại Nhật ảnh 1

Ngày 25/6, Toyota đã công bố chiếc Toyota FCV với giá trước thuế tại Nhật là khoảng 7 triệu Yên (tương đương 68.810USD). Mẫu xe sử dụng năng lượng mới này sẽ được bán tại Nhật trước tháng 4/2015, sau đó sẽ có mặt tại Mỹ và châu Âu mùa hè năm sau.

Như vậy, sẽ không còn lâu nữa, phiên bản thương mại của loại xe sử dụng hydrogen fuel cell của Toyota sẽ xuất hiện trên đường phố Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Cùng với Honda FCX, đây sẽ là một trong những mẫu xe thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ fuel cell.

Toyota FCV fuel cell có giá 70.000USD tại Nhật ảnh 2

Kiểu dáng của Toyota FCV gần như tương đồng so với mẫu concept mà hãng xe Nhật đã giới thiệu tại Triển lãm Ô tô Tokyo năm ngoái.

Toyota cho biết thêm rằng, mẫu xe này sẽ được bán giới hạn tại các khu vực mà kỹ thuật nạp hydrogen đã được phát triển. Đồng thời, mặc dù giá bán tại Nhật đã công bố là khoảng 7 triệu Yên, tuy nhiên, Toyota chưa quyết định mức giá tại Mỹ và châu Âu.

Toyota đã phát triển công nghệ fuel cell trong suốt hơn 20 năm qua. Hệ thống fuel cell của Toyota bao gồm bình chứa hydro nén ở áp suất cao và một cụm FC (fuel cell), tạo ra nguồn điện từ phản ứng hóa học giữa hydro và ô-xi. Dòng điện này sau đó sẽ được dùng để dẫn động xe thông qua động cơ điện, thay vì động cơ đốt trong như ô tô truyền thống.

Toyota FCV fuel cell có giá 70.000USD tại Nhật ảnh 3

Theo kết quả thử nghiệm của Toyota, FCV có tính năng hoạt động tương tự như một chiếc xe sử dụng động cơ xăng thông thường, đồng thời có phạm vi hoạt động xấp xỉ 700km sau mỗi lần nạp đầy hydro. Thời gian nạp lại hydro khi cạn chỉ là 3 phút, tức có lợi thế vượt trội so với thời gian nạp ắc qui của các loại xe điện hiện đại nhất ngày nay. Chất thải trong quá trình hoạt động của Toyota FCV cũng chỉ là hơi nước, do phản ứng giữa ô-xi và hydro.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác