Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018

Mercedes-Benz A-Class 2018 là mẫu xe thương mại đầu tiên được trang bị hệ thống đa phương tiện thông minh MBUX, giúp lái xe thư thái và tiện ích hơn.

Trước đó, vào ngày 2/2/2018 mẫu xe sang cỡ nhỏ A-Class thế hệ mới - thế hệ thứ 4 của dòng xe - được Mercedes-Benz ra mắt toàn cầu tại Amsterdam, thủ đô Hà Lan.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 1
Mercedes-Benz A-Class 2018 được cải tiến toàn diện, từ thiết kế, động lực vận hành và đặc biệt là những công nghệ trang bị sang trọng lần đầu tiên trong phân hạng xe cỡ nhỏ mà không hề thua kém những mẫu xe sang cỡ lớn.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 2
Trong đó, nổi bật là công nghệ MBUX - Mercedes-Benz User Experience, tức về giao diện và cách thức trải nghiệm với người dùng, cả lái xe và hành khách ngồi trong. Một đặc tính độc đáo của hệ thống đa phương tiện này là khả năng nghiên cứu học hỏi nhờ vào "trí tuệ nhân tạo" - AI. Tính năng này cũng đã được tập đoàn Daimler AG giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm công nghệ CES 2018 tổ chức hồi tháng 1/2018 tại Las Vegas.

Theo đó, chiếc A-Class mới 2018 là mẫu xe đầu tiên được trang bị tính năng trải nghiệm người dùng Mercedes-Benz (MBUX), với màn hình cảm ứng kích thước lớn, được tích hợp hệ điều hành tiến tiến gồm ba cấp độ thông tin, áp dụng trí tuệ nhân tạo với trợ lý ảo thông minh điều khiển bằng giọng nói thông minh, được kích hoạt bởi từ khóa "Hey Mercedes".

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 3
Tính năng trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói rất hiện đại, được kích hoạt đơn giản bằng câu lệnh: “Hey Mercedes” hoặc kích hoạt thông qua một nút trên vô-lăng. Khác với những tính năng tương tự của các hãng xe khác, trợ lý ảo của Mercedes-Benz tuân thủ hầu hết mọi lệnh, có thể nhận biết và hiểu gần như tất cả các câu từ các lĩnh vực giải trí và vận hành xe. Ví dụ: Nếu bạn muốn biết “Thời tiết ngày mai tại Miami?” thì bạn cũng có thể nói “Tôi có cần kính mát vào ngày mai ở Miami không?”.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 4
Ngoài ra, trợ lý ảo của Mercedes-Benz cũng có khả năng học tập nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI. Một mặt, nó có khả năng trò chuyện người dùng và ghi nhớ giọng nói của người dùng. Ngoài ra, trợ lý ảo cũng sẽ hiểu rõ những người không nói tiếng mẹ đẻ tốt hơn; mặt khác, các mô hình phần mềm trên máy chủ tìm hiểu các từ mới hoặc thay đổi việc sử dụng ngôn ngữ theo thời gian.

Một tính năng ấn tượng khác của hệ thống MBUX là hệ thống Điều hướng với hệ thống thực tế tăng cường đưa ra hướng dẫn về hình ảnh camera của tuyến đường. Hệ thống thậm chí sẽ vẫn hoạt động tạm thời mà không cần kết nối internet.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 5
Ngoài ra, một số tính năng hiện đại khác cũng được tích hợp trên của hệ thống MBUX bao gồm màn hình HUD hiển thị kính lái, hệ thống âm thanh vòm Burmester®, Traffic Sign Assist và tính năng hiển thị với 10 bản màu theo tuỳ chỉnh, tuỳ thuộc tâm trạng chủ xe.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 6

Bên cạnh đó, dịch vụ kết nối “Mercedes me” cũng được Mercedes-Benz tích hợp vào MBUX. Các chức năng hiển thị thông tin hiện đại, phát triển dựa trên giao tiếp Car-to-X, có thể kể đến như: thông tin về điều kiện đường xá (đường trơn trượt hoặc tuyết), hoặc cảnh báo khẩn cấp được hiển thị trên bản đồ và xác định vị trí phương tiện, cũng như một tin nhắn về trung tâm tổng đài hay số điện thoại người thân trong trường hợp xảy ra tai nạn va hoặc nó bị đánh cắp.

Tìm hiểu hệ thống đa phương tiện MBUX trên Mercedes-Benz A-Class 2018 ảnh 7
Như vậy, với hệ thống đa phương tiện trực quan và thông minh MBUX thì Mercedes-Benz A-Class 2018 trở nên thông minh hơn bao giờ hết, tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên xe Mercedes-Benz, cũng là đầu tiên trong phân khúc xe sang cỡ nhỏ.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác