Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái?

 
Không chỉ thay đổi toàn bộ diện mạo của ngành công nghiệp ô tô, sự phát triển và phổ biến của xe tự lái trong vòng 100 năm tới có thể gây tác động lớn tới mọi lĩnh vực trên toàn cầu, bao gồm cả y tế, giáo dục, kiến trúc hạ tầng đô thị... Đồng thời làm thay đổi đời sống và văn hóa của loài người. Các nguyên cứu của Autonomous, Google, Fehr&Peers và IHS cho biết.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 1
Theo nghiên cứu của AUTONOMOUS, sự phát triển của xe tự lái có thể được phân thành 5 cấp (0 đến 4).Hiện tại nhiều mẫu xe đã đạt đến cấp độ 3, tuy nhiên công nghệ này chỉ có thể bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường từ giữa thập niên tới. Dự báo lạc quan của Viện Điện - Điện tử Hoa Kỳ cho rằng, xe tự lái trên đường phố Mỹ có thể chiếm 75% vào năm 2040, trong khi Fehr & Peers thận trọng hơn khi dự đoán tỷ lệ này chỉ có thể đạt được vào năm 2060.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 2
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 3
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 4
Dùng chung xe sẽ là một xu hướng mới và dự kiến hình thành sớm sau khi xe tự lái xuất hiện. Năm 2021, Ann Arbor có thể trở thành thành phố đầu tiên tại Mỹ sở hữu đội xe tự lái dùng chung. Xe tự lái có thể được giới thiệu ra thị trường thông qua các công ty sở hữu các đội xe như các hãng taxi, các công ty cho thuê xe và các tập đoàn giao nhận (như FeDex, Pizza Hut...).
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 5
Theo một nghiên cứu gần đây của Google, giao thông khi xe tự lái phổ biến sẽ không còn tình trạng kẹt xe do không còn những tài xế non tay lái, không có chuyện chuyển làn nếu không cần thiết, không còn các tài xế bướng bĩnh kém văn hóa với các hành động đi sai làn, ngược chiều, và ô tô sẽ không đi quá chậm ở các giao lộ...
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 6
Trong số 1.300 tỷ USD mà người Mỹ tiết kiệm được, thì việc giảm chi phí nhiên liệu đóng góp 158 tỷ USD (12%), 488 tỷ USD (38%) đến từ việc giảm thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, 507 tỷ USD (39%) do tăng năng suất lao động, 11 tỷ USD giảm thiệt hại trực tiếp do tình trạng tắc nghẽn giao thông và 138 tỷ USD giá trị gia tăng do việc giảm tắc nghẽn mang lại.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 7

Tai nạn giao thông hiện đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với nhóm dân số trẻ (tuổi từ 15-29), và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn cầu. Ngoài việc giảm số người thiệt mạng vì tai nạn do an toàn hơn, xe tự lái còn có thể giảm tỷ lệ bệnh ung thư vì hạn chế được chứng lo âu và căng thẳng. Sự thoải mái, hạnh phúc có liên quan chặt chẽ với thời gian và tính chất căng thẳng khi di chuyển trên đường.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 8

Chuyện tưởng chừng như không liên quan, nhưng sự phát triển của xe tự lái sẽ đặt y học vào một tình cảnh khó khăn. Tai nạn giao thông gây đau buồn cho gia đình nạn nhân nhưng mang lại hy vọng cho nhiều người khác nhờ việc hiến tạng. Xe tự lái giúp giảm tai nạn giao thông nhưng sẽ đặt y học vào tình trạng hụt nguồn nội tạng, và ngành này sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in nội tạng bằng 3D trong vài thập kỷ tới.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 9
Không phải đưa đón con cái, không trực tiếp lái xe, mỗi năm con người có thể tiết kiệm được trung bình 15 ngày đêm. Tính cả đời, con người sẽ có thêm 4,3 năm rảnh rỗi và có thể sử dụng thời gian này vào những việc hữu ích hơn thay vì chết dí sau vô lăng.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 10
 
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 11
Vượt qua quán sá, xe hơi sẽ trở thành “không gian thứ 3” sau nhà ở và văn phòng mà con người yêu thích và dành nhiều thời gian. Không chỉ giải trí với thời gian rảnh rỗi khi di chuyển, xe hơi có thể còn là nơi hẹn hò, tiệc tùng, và không gian bên trong xe sẽ giống như một căn phòng với quầy bar mini, thậm chí có thể chế biến những món ăn nhẹ, thay vì chỉ là cabin để ngồi như hiện tại.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 12
 Xe tự lái sẽ có các tính năng dạng  như “Kid mode” (chế độ dành cho trẻ em) để đi những chặng ngắn với lộ trình được kiểm soát trong một giới hạn nhất định. Thế hệ này sẽ trưởng thành cùng với lộ trình và khoảng cách di chuyển tăng dần. Xe tự lái sẽ giúp nhóm dân số này độc lập hơn và tự khám phá nhiều hơn.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 13
Không chỉ giúp trẻ em độc lập hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ của con người, xe tự lái cũng sẽ giúp người già bớt phụ thuộc vào người chăm sóc và các dịch vụ chăm sóc. Chất lượng cuộc sống của họ cũng sẽ được cải thiện, đồng thời có thể giúp họ nâng cao tuổi nghỉ hưu.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 14
Hàng trăm triệu người trên thế giới hiện đang sống cùng với khuyết tật hoặc các vấn đề khác về sức khỏe, khiến việc điều khiển xe là một trở ngại lớn. Xe tự lái sẽ giúp nhóm người đi lại dễ dàng, đồng thời hòa nhập tốt hơn vào xã hội.
Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 15
Theo Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trái đất hiện có hơn 3,5 tỷ cư dân thành thị, chiếm 54% dân số toàn cầu. Nhờ xe tự lái, con người sẽ không còn ngại việc điều khiển xe và chấp nhận ở xa nơi làm việc hơn. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa, ranh giới của các thành phố sẽ được mở rộng. Tỷ lệ cư dân thành thị sẽ tăng khoảng 1,5% đến 1,8% mỗi năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn sau đó.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 16
Do thay đổi lớn về cách thức vận hành và tính năng, ô tô có thể được thiết kế để tương thích với môi trường và không gian kiến trúc. Ngược lại ngành kiến trúc cũng phải thích nghi với sự phát triển mới này. Không chỉ là kiến trúc hạ tầng đô thị mà cả kiến trúc nhà ở. Theo đó, các công ty kiến trúc sẽ phải sáng tạo theo hướng xem chiếc xe là một phần thân thiện trong căn nhà thay vì được để ở garage riêng.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 17
Sự phát triển của xe tự lái đang diễn ra song song với sự phát triển của năng lượng sạch. Xe tự lái sẽ làm vắng bóng tài xế, nhưng thu được nhiều lợi ích về năng lượng, đặc biệt là công nghệ xe tự lái chạy điện phối hợp với điện lưới. Morgan Stanley dự đoán rằng xe tự lái có thể giúp nước Mỹ tiết kiệm tới 1.300 tỷ USD mỗi năm nhờ việc giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 18
Đây là công nghệ hoàn toàn khả thi và có thể sớm được áp dụng mà không cần tới sự phát triển của xe tự lái. Tuy nhiên, thời gian rảnh trên xe tự lái sẽ là động lực khiến các nhà sản xuất mạnh dạn áp dụng công nghệ này. Các ô kính cửa có thể biến thành màn hình cảm ứng, cho phép người dùng tương tác bằng tay để học tập hoặc phác thảo các ý tưởng. Ô tô cũng có thể trở thành lớp học của những khóa học online.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nhờ xe tự lái? ảnh 19
Không cần kính chắn gió, gạt nước, không cần gương chiếu hậu... Kiểu dáng thiết kế của xe sẽ thay đổi rất lớn trong những thập niên tới. Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ in 3D, việc tùy biến kiểu dáng xe sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lúc này, xe hơi sẽ trở thành nơi mà con người có thể cá nhân hóa tối đa bằng cách tùy biến kiểu dáng như một món đồ thời trang, miễn là đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật nhất định.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác