Sinh viên Mexico sáng chế máy phát hiện tài xế say rượu qua mồ hôi

Hệ thống AlcoStop do một nhóm 8 sinh viên ở Mexico phát minh dựa trên các thao tác lái xe như nắm vô-lăng, cần số hay qua ghế ngồi để đo lượng cồn có trong mồ hôi.

Sinh viên Mexico sáng chế máy phát hiện tài xế say rượu qua mồ hôi ảnh 1
Các sinh viên Mexico đang thử nghiệm hệ thống trên chiếc Volskwagen Beetle cũ

Tám sinh viên thuộc Viện Công nghệ Cintalapa, Mexico đã tạo ra hệ thống tích hợp trên xe ôtô có sử dụng những cảm biến đặt ở các vị trí dễ tiếp xúc với mồ hôi người như vô-lăng, cần số, ghế ngồi…nhằm phân tích nồng độ cồn trong mồ hôi và tính ra nồng độ cồn trong máu.

Khi phát hiện nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, hệ thống sẽ tác động khiến động cơ không khởi động được.

Không chỉ ngăn cản động cơ khởi động, tùy theo cài đặt, hệ thống có thể tự động nhắn tin đến thân nhân lái xe hoặc công ty taxi để thông báo tình trạng và địa điểm hiện tại của tài xế.

Sinh viên Mexico sáng chế máy phát hiện tài xế say rượu qua mồ hôi ảnh 2
Thông qua mồ hôi từ tay nắm, lưng áo...hệ thống sẽ phân tích lượng cồn trong mồ hôi và tính toán lượng cồn có trong máu

Bước đầu, các sinh viên đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để các cảm biến nhạy hơn và tiến tới thành lập công ty nhằm tìm kiếm những khách hàng lớn, trong đó có các nhà sản xuất ôtô.

Trước phát minh trên, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng hệ thống kiểm soát nồng độ cồn lái xe thông qua máy thổi gắn trên xe. Tuy nhiên, cách thức này vẫn chủ yếu đánh vào ý thức lái xe chứ chưa thể cải tiến thành hệ thống an toàn chủ động như các sinh viên Mexico.

 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác