Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm

Công nghệ của Schwalbe giúp tạo ra những bộ lốp không săm bền hơn và an toàn hơn, có thể tự thay tại nhà, trong khi không cần phải thay mới vành xe. 

Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 1
 Từ lốp có săm, 

Việc chuyển từ sử dụng lốp có săm sang lốp không săm đã và đang phổ biến, nhất là với người sử dụng xe máy, xe đạp. Những lợi ích của lốp không săm có thể thấy rất rõ như cân bằng hơn, ổn định hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên nếu đi trên những cung đường xa lốp không săm bất lợi ở chỗ không dễ tìm nơi sửa chữa khi chẳng may bị thủng.

Bên cạnh đó, lốp không săm đòi hỏi vành xe phải được đúc kín do đó trọng lượng lớn hơn so với lốp có săm. Và vấn đề này đã được Schwalbe giải quyết khá triệt để.

>> Lốp giác hút kỳ lạ của Kumho

Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 2
 

Trên thực tế việc lên lốp không săm đòi hỏi chủ nhân phải thay mới toàn bộ hệ thống vành bánh xe thành vành đúc, hệ thống van cao su kín và lớp keo hỗ trợ để lốp ăn khít vào vành, do đó trọng lượng chiếc xe sẽ tăng lên so với nguyên bản, chưa kể với những người yêu thích vành căm đũa lên lốp không săm là điều không thể.

Chính vì lẽ đó mà hãng Schwalbe đã phát triển và hoàn thiện công nghệ Procore, bắt đầu từ những giải đua xe địa hình chuyên nghiệp của Red Bull nhằm giải quyết mọi vấn đề nêu trên.

Schwalbe Procore có thể tận dụng lại những bộ vành căm đũa đảm bảo yếu tố trọng lượng và an toàn, lại có thể đi xa rất an toàn trong trường hợp thủng hay rách lốp bởi luôn có săm phụ bên trong lốp giúp duy trì áp suất lốp, chống hư hỏng lốp hay vành.

>> Đổi kích thước mâm lốp ảnh hưởng ra sao đến xe

Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 3
Cấu tạo bên trong của Procore. 

Cấu tạo của Schwalbe Procore khá đơn giản với một lớp bọc vành và săm bằng vật liệu co giãn kín cao cấp, bên cạnh đó là vòng ngăn thông hơi và van kép để có thể bơm và giữ hơi trong săm cũng như trong lốp.

Việc thiết lập khá đơn giản như lắp lốp không săm, chỉ cần thêm một thao tác lắp vòng gắn vào chân van, sau đó bôi lớp keo vào vành và bọc lớp Procore ra ngoài săm và lắp lốp không săm vào. Khi bơm, lượng hơi sẽ vào săm trước, sau đó van sẽ được chỉnh để hướng luồng hơi đi vào lớp Procore và bơm vào bên trong lốp như bình thường. Như vậy có thể hiểu lí do vì sao một số người gọi Procore là công nghệ lốp kép.

Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 4
 Nguyên lí hoạt động của van khí và điều áp bên trong Procore.

Thực tế công nghệ Schwalbe Procore có thể chịu được những xung lực rất mạnh ở các giải đua xe đạp downhill (đổ đèo) chuyên nghiệp với những cú dập từ độ cao tới 20 mét. Schwalbe cho biết Procore rất thành công ở phân khúc xe đạp, hãng đang tiếp tục phát triển để có thể đem ứng dụng công nghệ này lên dòng xe motocross (cào cào) cũng như một vào dòng xe máy đặc chủng sử dụng vành căm.

Giá bán hiện tại của một bộ Procore đầy đủ khá đắt, rơi vào 230 USD và được Schwalbe thực hiện bảo hành trong 2 năm. Công nghệ này có thể ứng dụng cho cả ôtô, nhất là các xe tải và xe khách vẫn đang sử dụng lốp có săm truyền thống. Schwalbe là một trong những hãng sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới, gồm lốp cho các dòng xe đạp và xe máy đua địa hình chuyên nghiệp, cùng lốp cho các hãng xe tải như Scania và Volvo.

Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 5
 Một bộ sản phẩm Schwalbe Procore. 
Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 6
 Lớp lót vành bằng vật liệu đặc biệt siêu kín được gắn loại keo đặc biệt.
Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 7
 Săm được lắp bên trong như truyền thống.
Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 8
 Vòng gắn được gắn vào van và bọc lớp procore ra ngoài sau đó bôi một lớp keo mỏng.
Schwalbe Procore, công nghệ giá rẻ biến lốp có săm thành lốp không săm ảnh 9
 Lắp lốp và bơm hơi, Procore đã hoàn tất.

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác