Sắp bán ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới

Trong khi nhiều người đã thành công khi ứng dụng công nghệ in 3D để tạo nên các tòa nhà hay mô hình người sống động thì những người khác đã thực hiện phương pháp tương tự để sản xuất xe hơi. Đó là Local Motors với chiếc ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới mang tên Strati.  

Sắp bán ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Local Motors đã mất 45 giờ để hoàn thiện chiếc ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới này. Đây thực chất là một chiếc xe điện có phạm vi hoạt động hơn 190km với tốc độ tối đa hơn 64km/h. Nếu kế hoạch không thay đổi, hãng sẽ chính thức bán Strati trên toàn cầu vào cuối năm nay với mức giá dao động trong khoảng từ 18.000-30.000 USD.

Sắp bán ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 2

Trong thời gian trước khi tung ra thị trường, Local Motors khẳng định hãng sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ in 3D trên xe hơi nhằm tăng năng suất và giảm chí phí. “Chúng tôi hy vọng trong tháng tới đây sẽ có thể in được một chiếc ôtô hoàn thiện chỉ trong dưới 24 giờ. Sau đó có thể giảm xuống dưới 10 giờ thay vì 45 giờ như hiện tại”, CEO John Rogers của Local Motors tuyên bố.

Sắp bán ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 3

Sắp bán ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới ảnh 4

Thiết kế của chiếc ôtô in 3D đầu tiên trên thế giới được lựa chọn từ hơn 200 bản vẽ từ cộng đồng trực tuyến của Local Motors. Rogers khẳng định một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là tận dụng được nguồn lực sẵn có. Ngoài ra, việc ứng dụng in 3D vào ngành công nghiệp ôtô được cho là có thể giảm thiểu được sự lãng phí nguyên vật liệu, năng lượng như cách sản xuất thông thường ngày nay. Tuy vậy, hiện vẫn đang tồn tại những vướng mắc và khó khăn trong việc “in” ra những chiếc xe hơi như thế này - mà điển hình là việc Local Motors phải chọn động cơ điện cho Strati vì sẽ dễ sản xuất hơn - cũng như vẫn đang tồn tại những lo lắng của khách hàng về chất lượng của các sản phẩm tiên phong này.      

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác