Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá

 
Mercedes-Benz vừa tung ra mẫu xe tải van “Vision Van” mang tầm nhìn tương lai, tạo bước đi đột phá trong công nghiệp vận tải. Đây là mẫu xe van chạy điện, thông minh và tự động hoá cao.
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 1

Nhà Daimler AG đang cho thấy một chiến lược phát triển xe công nghệ tự động hoá và dùng hệ động lực điện với tốc độ như vũ bão và quy mô rộng lớn ở nhiều phân hạng, không đơn thuần chỉ là trên các dòng xe du lịch của Mercedes-Benz mà còn cả trên xe tải đường dài, xe bus và nay lan rộng sang dòng xe tải van.

Việc ra mắt “Vision Van” trong chiến lược “adVANce initiative” là một quyết định táo bạo, mang tính phát triển hệ thống hoá, dựa trên những xu hướng mới từ khách hàng, xu hướng phát triển năng lượng mới và thân thiện môi trường, các xu hướng xã hội hoá, đời sống thành thị hiện đại cũng như tính tương tác kết nối ngày càng cao. 

Lấy ví dụ, khách hàng ngày nay có xu hướng đặt hàng trực tuyến (online) về thức ăn, đồ uống và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Các nhà cung cấp cũng cần các giải pháp vận chuyển giao hành nhanh và thông minh hơn. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người sống tập trung ở các thành thị, mà theo nghiên cứu của Mercedes-Benz cho biết đến năm 2030, cư dân sống ở khu vực thành thị sẽ chiếm hơn 2/3 dân số thế giới. Từ đó yêu cầu vận chuyển hàng cần phải nhanh hơn và hiệu quả hơn, theo cách thân thiện môi trường.

Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 2

Mercedes-Benz Vision Van có khoang chứa hàng được hoàn toàn tự động hoá, bố trí tích hợp các máy bay không người lái (drone) có thể tải nặng 2kg để giao hàng tự động trong bán kính 10km và công nghệ điều khiển bằng cần joystick tiên tiến, thông minh. Hệ động lực của xe hoàn toàn chạy điện với công suất 75kW cho phép xe có tầm hoạt động lên tới 270km sau mỗi lần sạc đầy điện năng.

Chiếc xe cũng được ứng dụng hàng loạt công nghệ sáng tạo, biến nó có vai trò như một trung tâm vận chuyển thông minh trong chuỗi kết nối giao nhận hàng hoá. Các thuật toán điều khiển thông minh cho phép bốc xếp và chuyển các kiện hàng, quản lý không gian hàng hoá hoàn toàn tự động, cũng như tự động trong lập trình đường đi và các drone giao hàng.
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 3

Thiết kế của Mercedes-Benz Van mang phong cách tương lai, tạo ra hình ảnh tiềm năng cho các thế hệ xe tải van về sau này. Phần đầu xe ấn tượng với kính chắn gió cực rộng và uốn cong sang hai bên, lưới tản nhiệt mảng đen tích hợp ma trận LED và các đèn pha LED độc đáo. Chiếc xe truyền thông với thế giới xung quanh thông qua các hiển thị LED ở trước và sau. Các cảnh báo xuất hiện khi drone giao hàng cất cánh, khi chiếc xe dừng hoặc khi người giao hàng rời khỏi xe…

Nội thất xe tiếp tục cho thấy những đột phá về thiết kế. Xe không có vô-lăng, không có pê đan hay bảng điều khiển trung tâm mà thay vào đó là bộ điều khiển thông minh bằng joystick.
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 4
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 5
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 6
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 7
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 8
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 9
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 10
 Cần điều khiển joystick tạo cách tương tác thông minh
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 11
 Khoang hành lý hoàn toàn tự động hoá
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 12
Ra mắt Mercedes-Benz Vision Van công nghệ thông minh đột phá ảnh 13
 
 
Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác