Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa

Đúng như lời hứa 2 năm trước, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã cho ra mắt hệ thống đèn pha đầu tiên trên thế giới có thể hỗ trợ các lái xe nhìn xuyên qua mưa hoặc tuyết.   

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 1

Nguyên mẫu của hệ thống được gắn lên mui xe của một chiếc xe bán tải của Nissan. Ảnh: Gizmag

Hai năm trước, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã dựa vào nguyên lý con người chỉ nhìn thấy vật thể khi có ánh sáng phản xạ từ vật thể đó chiếu tới mắt cũng như sự rời rạc của các hạt mưa, bông tuyết để nảy ra ý tưởng về một hệ thống đèn có thể tự hạn chế tia sáng tới các hạt mưa, bông tuyết này. Từ đó, những cơn mưa hay khi tuyết rơi trong đêm tối sẽ phần nào không còn là trở ngại đối với các lái xe.

Giờ đây, hệ thống đèn pha đặc biệt này lần đầu tiên đã được thử nghiệm thành công trên các đường phố của thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania, Mỹ. Điều này đã thắp lên một tia hy vọng về khả năng tăng tính an toàn của con người khi phải điều khiển ôtô trong điều kiện thời tiết xấu là mưa hoặc tuyết rơi.

Hệ thống bao gồm một camera tốc độ cao có thể tính toán một cách chính xác vị trí của các hạt mưa rơi xuống trong thời gian chỉ vài mili giây, bộ điều khiển trung tâm tắt đi các tia sáng tới các hạt mưa/bông tuyết.

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 2

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 3

Hình minh họa cho hệ thống đèn pha nhìn xuyên màn mưa hoặc tuyết. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, hai năm sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã cải tiến hệ thống và nâng cấp bộ đèn pha này khiến chúng có thể loại bỏ các tia sáng tới mắt của người điều khiển xe đi đối diện. Tốc độ xử lý của đèn cũng được khẳng định là nhanh hơn rất nhiều so với tính toán và những công bố từ 2 năm trước, đạt chỉ khoảng 1-2,5 mili giây.

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 4

Hệ thống đèn pha sẽ loại bỏ các tia sáng tới với mắt của người điều khiển xe đi ngược chiều. Ảnh: cmu.edu

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 5

Sự khác biệt giữa đèn pha thường và đèn pha nhìn xuyên mưa. Ảnh chụp màn hình

Ra mắt đèn pha nhìn xuyên mưa ảnh 6

Lái xe còn có thể nhìn rõ hơn các vật thể trên đường như biển báo, người hoặc động vật qua đường. Ảnh: cmu.edu

Một điểm đột phá nữa so với ý tưởng ban đầu được các nhà khoa học giới thiệu lần này là hệ thống đèn pha còn có thể tập trung các tia sáng vào các biển báo, chỉ dẫn bên đường, qua đó giúp lái xe nhận ra và nhìn rõ hơn nội dung của các biển báo này.

Tuy vậy, nhược điểm chính vẫn chưa được khắc phục cho tới nay chính là kích thước của hệ thống quá lớn khiến chúng chưa thể tích hợp vào các xe hơi. Đây có lẽ là tin không vui sau khi vừa mới nhận được thông báo từ các nhà khoa học Mỹ. Song, họ tuyên bố đang nỗ lực để thu gọn bộ đèn pha này tới mức có thể lắp đặt trên ôtô trong thời gian sớm nhất. 

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác