Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào?

Porsche 911 2020 thế hệ mới - thế hệ thứ 8 (992) được cải tiến mọi mặt, đặc biệt là động lực và vận hành. Các kỹ sư ở Porsche đã áp dụng nhiều giải pháp triệt để. 

Kể từ khi chiếc Porsche 911 đầu tiên ra đời, dòng xe này mới chỉ trải qua tổng cộng 8 thế hệ - nếu tính cả thế hệ thứ 8 được ra mắt hồi cuối tháng 11/2018 tại triển lãm Los Angeles 2018. Mặc dù luôn giữ "phom" cơ bản từ hơn nửa Thế kỷ và chỉ dần được cải tiến qua mỗi một thế hệ, tuy nhiên sự xuất hiện của một chiếc 911 mới luôn là tâm điểm chú ý của Thế giới xe. Kế thừa các thế hệ trước đó, Porsche 911 2020 với tên mã 992 hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành thước đo tiêu chuẩn trong phân khúc xe thể thao sang trọng.

Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 1
Cảm giác lái luôn là điều tuyệt vời trong mỗi chiếc 911, và thế hệ 911 992 mới đã được Porsche tiếp tục hoàn thiện để tốt hơn nữa. Hệ thống truyền động của 911 Carrera mới thậm chí còn hiệu quả và mạnh mẽ hơn so với phiên bản trước. Dưới đây là cách mà các kỹ sư của Porsche ở Weissach tân trang lại động cơ boxer 3 xi-lanh 3.0 lít đặc trưng.
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 2

Tối ưu hóa về công suất và mô-men xoắn

Động cơ boxer 6 xi-lanh tăng áp kép đã được Porsche tối ưu hóa một lần nữa về công suất, mô-men xoắn và khí thải, để trang bị cho hai mẫu 911 thế hệ mới (992) - 911 Carrera S và 911 Carrera 4S. Với công suất 450 mã lực (331kW) và mô-men xoắn cực đại 530Nm, động cơ mới đã tăng thêm 30 mã lực (22kW) và 30 Nm so với trước đó. Mô-men xoắn cực đại đạt được trong dải vòng tua từ 2.300 đến 5.000 vòng/phút. Nhóm kỹ sư ở Porsche đã thực hiện những tinh chỉnh bên trong động cơ, không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn hoàn thiện cả về đáp ứng độ nhạy cũng như độ ổn định của hệ động lực. 
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 3

Tinh chỉnh bên trong động cơ

Các đặc tính mới bao gồm trục khuỷu bằng nhôm, cũng như đầu xi-lanh với các cửa xả và cổng xả được tối ưu hóa lưu tuyến. Để thuận tiện cho việc sử dụng công nghệ định thời van VarioCam Plus, cam nâng van của hai van nạp đã được cấu hình khác nhau trên mỗi xi-lanh: cơ cấu nâng van nhỏ không đối xứng có nghĩa là lượng khí nạp được dịch chuyển ở tốc độ thấp và nạp vào một vòng xoáy bổ sung để cải thiện việc hòa trộn với nhiên liệu nạp, làm cho quá trình đốt cháy mạnh mẽ hơn. Các biện pháp này cũng giúp giảm lượng tiêu thụ và khí thải độc hại.
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 4

VarioCam Plus: cam nâng van đã được cơ cấu để khác nhau trên mỗi xi-lanh

Hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp mới (DFI) với kim phun Piezo, mở hướng ra ngoài và được đặt ở vị trí trung tâm trong buồng đốt, có một tác dụng tương tự. Những sửa đổi này cho phép các van phun mở và đóng nhanh hơn, cung cấp lượng nhiên liệu tốt hơn và đảm bảo được phân phối với số lượng cực kỳ nhỏ, chính xác, lên đến năm lần trong mỗi chu kỳ đốt.
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 5
 Lõi tăng áp mới
Việc tăng kích thước sẽ làm tăng công suất. Điều này cũng được áp dụng khi nói đến hai bộ tăng áp của động cơ 6 xi-lanh trong chiếc 911 thế hệ thứ tám. Các mặt của máy nén và tua-bin đã được mở rộng và một ống dẫn turbo được thiết kế lại, nay được làm từ kim loại đúc thay vì kim loại tấm như trước. Trái ngược với mẫu tiền nhiệm, trên hệ thống tăng áp mới này, các bộ tăng áp được bố trí đối xứng, với máy nén và cánh tua-bin ở bên phải và bên trái quay theo hướng ngược nhau, giúp tối ưu hóa tỷ lệ lưu lượng cũng như phản ứng của bộ tăng áp.
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 6
 Để tối ưu hóa lưu lượng khí xả qua cổ góp, tăng áp khí xả và bộ chuyển đổi xúc tác, các bộ tăng áp đã được bố trí đối xứng. Mục đích ở đây là tính đến các điều kiện nén áp suất cao điển hình trên những mẫu xe thể thao. Các nắp van điện giúp tăng thêm góc mở của van xả và ngoài ra đường kính của van xả cũng đã được tăng lên. Thiết kế này để tối ưu hóa về nhiệt ở bộ chuyển đổi xúc tác khí xả. Áp suất nạp nay được tăng lên mức tối đa là 1,2 bar.

Các bộ giải nhiệt được thiết kế lại hoàn toàn và tăng kích cỡ lớn hơn cũng giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, từ đó góp phần tăng công suất. Nay chúng được đặt trực tiếp phía trên động cơ, mà chính xác là ngay dưới nắp che động cơ phía sau, giúp tối ưu hơn nữa hiệu suất đường nạp và thải. Những điều chỉnh này đã cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ và làm mát. Tương thích với những thay đổi này, bộ lọc khí (đặt ngay dưới cánh gió sau ở mẫu cũ) nay phải được tách thành hai và lắp vào hai bên của chắn bùn sau.

Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 7
 Hộp số 8 cấp ly hợp kép PDK được thiết kế để đảm bảo hiệu suất sang số tốt hơn
Hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp là một tính năng hoàn toàn mới, được trang bị tiêu chuẩn trên mẫu 911 Carrera với hệ dẫn động cầu sau RWD và mẫu 911 Carrera 4S với hệ dẫn động bốn bánh AWD. Dải truyền lực rộng hơn so với hộp số ly hợp kép 7 cấp trên 911 thế hệ trước (991), được thiết kế để đảm bảo hiệu quả sang số tốt hơn, thoải mái êm ái hơn khi lái xe và hiệu quả cao hơn trong mọi tình huống.

 Dải tỉ số truyền hài hòa

Khi tốc độ tối đa của xe đạt được ở cấp số 6, thì cấp số 8 được thiết kế có vai trò như một cấp số vượt tốc “overdrive” bổ sung cho cấp số 7 - một giải pháp mà các kỹ sư của Porsche đã thực hiện để tối ưu cho việc tăng thêm tỉ số truyền và khi chuyển sang cấp số 6. Như vậy, số đầu tiên có tỷ số truyền ngắn hơn, được Porsche cho là phù hợp hơn với dải hoạt động của các cấp số thấp trong các động cơ tăng áp kiểu turbocharger. Hơn nữa, dải tỉ số truyền của hộp số giờ đây trở nên hài hòa hơn và cũng là một giải pháp để giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Ngoài ra, một bơm dầu điều chỉnh thích ứng áp suất cho tất cả các cấp số và ly hợp cũng được bổ sung, giúp giảm tổn hao công suất cho hệ thống. Tốc độ động cơ đã được sử dụng như một tham số điều khiển mới thay cho chức năng ly hợp. Một thay đổi của các tham số điều khiển làm cho việc chuyển số diễn da hài hòa hơn. Hiệu quả chuyển số ở tốc độ cao và tải nặng được hoàn thiện bằng cách sử dụng các hệ thống sang số cực nhanh, tương tự như cơ cấu đã có trên các mẫu 911 thế hệ trước đó (991).

Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 8
Các hệ thống này được kích hoạt khi sang số bằng tay và cả khi dùng sang số tự động với chế độ SportPlus được sử dụng, và chúng đã được tối ưu hóa hơn nữa so với các phiên bản trước.
Các kỹ sư đã cài đặt thêm một bộ lọc vào trong hệ thống ly hợp thủy lực, điều chỉnh các phần mềm điều khiển cho phù hợp. Điều này giúp chiếc 911 Carrera thế hệ mới trở nên rất lanh lẹ, với khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 3,5 giây với bản 911 Carrera S hoặc 3,4 giây với bản 911 Carrera 4S - nhanh hơn 0,4 giây so với các phiên bản tiền nhiệm tương ứng.

Trong điều kiện đường ướt, người lái nên chuyển sang chế độ "WET MODE"

Porsche 911 thế hệ mới không chỉ nhanh và mạnh hơn mẫu tiền nhiệm của mình mà còn mang lại cảm giác thoải mái và an toàn hơn. Đặc biệt, với Chế độ chạy đường trơn “Wet Mode” của Porsche, chiếc xe thể thao cung cấp khả năng xử lý tốt hơn trên những con đường ẩm ướt với bề mặt giảm độ bám – công nghệ lần đầu tiên được Porsche giới thiệu ra thế giới và dành riêng cho dòng sản phẩm Porsche 911 992.

Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 9
 cảm biến âm thanh đặt ở hốc bánh trước
Chế độ chạy đường trơn của Porsche 911 mới có thể tự động phát hiện đường ướt và cảnh báo người lái về nguy cơ xe có thể bị trượt. Với mục đích này, các cảm biến âm thanh đặt trong vòm bánh trước của xe phát hiện có nước bắn lên. Nguyên lý này khác biệt cơ bản với cảm biến mưa của kính chắn gió để kích hoạt cần gạt nước vốn chỉ phản ứng quang học với các giọt nước trên kính chắn gió và độc lập với điều kiện mặt đường.
Nếu hệ thống phát hiện mặt đường ướt, phản ứng của hệ thống Quản lý ổn định Porsche (PSM) và Hệ thống quản lý động lực Porsche (PTM) là điều kiện tiên quyết. Cả hai hệ thống sau đó can thiệp sớm hơn và nhạy cảm hơn trước. Ngoài ra, một cảnh báo được hiển thị trên màn hình bên phải cạnh đồng hồ vòng tua, thông báo cho người lái xe về độ ẩm được phát hiện và khuyến nghị người lái chuyển bằng tay sang Chế độ đường trơn “Wet mode”. 
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 10

Chế độ chạy đường trơn của Porsche hoạt động như thế nào

Khi chế độ đường trơn “Wet Mode” được kích hoạt, các hệ thống như PSM, PTM, khí động học thích ứng, điều biến lực kéo Porsche Torque Vectoring (PTV) Plus và phản ứng lái đều được tinh chỉnh để đảm bảo độ ổn định tối đa cho chiếc xe. Từ 90km/h, cánh gió đuôi được mở rộng đến vị trí tạo lực ép lớn nhất, cánh gió làm mát mở, đặc tính của bàn đạp ga trở nên dịu hơn hơn và chức năng “Tắt PSM” hoặc chế độ “Thể thao” không còn có thể được kích hoạt. Mô-men xoắn của động cơ trở nên tuyến tính và từ tốn hơn, và việc chuyển đổi của hộp số PDK 8 cấp mới sẽ tự động thích ứng với điều này.

Riêng trên mẫu 911 Carrera 4S với hệ dẫn động 4 bánh toàn phần, công suất tạo ra sẽ được truyền tới trục trước nhiều hơn so với chế độ bình thường để đảm bảo giảm hiện tượng trượt. Chế độ đường trơn “Wet Mode” cũng được khuyến cáo sử dụng trong các tình huống mặt đường trơn trượt mất độ bám, như những con đường phủ đầy tuyết… 
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 11
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 12
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 13
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 14
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 15
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 16
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 17
Porsche 911 2020 thế hệ mới được hoàn thiện động lực vận hành như thế nào? ảnh 18
 
 
Nhật Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác