Nissan giới thiệu công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi

Khác với công nghệ xe tự lái, công nghệ B2V (Brain to Vehicle) của Nissan tăng cường sự kết nối, giao tiếp giữa con người với xe hơi.

Mới đây, hãng Nissan vừa công bố họ đang nghiên cứu về một công nghệ mới đầu tiên thế giới, cho phép xe dự đoán trước được hành động lái xe của con người từ đó nâng cao khả năng phản ứng của tài xế. Nissan gọi công nghệ này là Brain-to-Vehicle, hay B2V.

Nissan giới thiệu công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi ảnh 1
 Công nghệ B2V giúp tăng cường sự giao tiếp, kết nối giữa tài xe và xe hơi.
Theo Nissan, công nghệ này là bước đột phá của kết quả nghiên cứu nằm trong chiến lược phát triển Nissan Intelligent Mobility, tầm nhìn về việc chuyển đổi cách thức điều khiển xe ô tô. Công nghệ B2V sử dụng tiến bộ khoa học về giải mã tín hiệu từ “não bộ” để dự đoán hành động của tài xế và phát hiện sự khó chịu trong quá trình lái xe. Công nghệ này là độc quyền đầu tiên được Nissan nghiên cứu và phát triển, là một nhánh khác so với những công nghệ mà các hãng đang nghiên cứu để tương tác giữa các xe với nhau (V2V) hay xe tương tác với cơ sở hạ tầng (V2I). 

Nguyên lý hoạt động của B2V khá đơn giản, khi người lái xe đeo một thiết bị đo hoạt động của sóng não, sau đó được phân tích bởi các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, từ đó đưa ra những hỗ trợ cho tài xế phù hợp với điều kiện đường xá.

Nissan giới thiệu công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi ảnh 2

Ví dụ: Trong trường hợp né chướng ngại vật, bằng cách phân tích các tín hiệu từ não bộ, máy tính sẽ dự đoán chuyển động dự kiến mà người lái sẽ thực hiện và có thể hành động hỗ trợ - như xoay vô lăng nhanh hoặc chậm hơn từ 0,2 đến 0,5 giây hay tự động giảm tốc độ so với lái xe thông thông thường.

Nissan giới thiệu công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi ảnh 3
Ông Nissan Daniele Schillaci, Phó Chủ tịch điều hành của Nissan cho biết: "Khi hầu hết mọi người kỳ vọng vào tương lai của xe tự lái, thể hiện một tầm nhìn vô hình về tương lai, nơi mà con người từ bỏ quyền kiểm soát các máy móc. Tuy nhiên, công nghệ B2V lại làm ngược lại, bằng cách sử dụng các tín hiệu từ bộ não của họ để làm cho việc kiểm soát chiếc xe của bạn thú vị hơn và an toàn hơn".

Nissan giới thiệu công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi ảnh 4
Được biết, Nissan sẽ giới thiệu công nghệ độc quyền này tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2018 sắp diễn ra từ ngày 9-12/1/2018 tại Las Vegas, Mỹ. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác