Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai

Motor điện đang dần chứng tỏ vị thế là phương tiện của tương lai với những lợi thế vượt trội và sự phát triển nhanh chóng về công nghệ chế tạo. 
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 1

Môtô điện đang dần xuất hiện bên cạnh môtô truyền thống, nhưng còn khá xa lạ ở Việt Nam

Thế kỷ 21 đang cho thấy nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt dẫn đến nhu cầu bức thiết về các nguồn năng lượng thay thế. Và việc phát minh và sử dụng nguồn năng lượng điện đã thay đổi cách tiến hóa và phát triển của loài người. Trong thời đại bùng nổ về nguồn năng lượng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, xe điện trở thành ưu tiên phát triển và tiên phong cho việc nghiên cứu các công nghệ về điện.

Với áp lực gia tăng dân số cũng như tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông, nhiều quốc gia, thành phố lớn đã và đang tính dần tới việc loại trừ xe máy chạy xăng ra khỏi lưu thông. Đối với dân chơi môtô, việc phải đối mặt với tương lai không được sử dụng những cỗ máy hai bánh ồn ào có vẻ sẽ là khoảng trống lớn. Vì vậy, ngay từ bây giờ một số hãng môtô đã nghĩ tới "điện hoá" sản phẩm của mình như một giải pháp cho tương lai.
Vậy, sở hữu một chiếc môtô điện sẽ có những lợi ích gì? Xedoisong.vn xin điểm qua một vài ý sau đây:
1. Không tiếng ồn
Dù biết rằng âm thanh của những chiếc môtô chạy xăng luôn đầy kích thích, nhưng nếu trở về nhà giữa đêm khuya thì thực sự chúng có thể gây sự phiền phức cho hàng xóm. Chỉ riêng âm thanh của động cơ hàng chục mã lực chạy không tải đã đủ để đánh thức mọi người chứ chưa nói tới một nước ga ngẫu hứng.
Xe điện thì không như vậy, sẽ chỉ còn tiếng vun vút khi chiếc xe của bạn lướt qua và sự lặng yên như tờ lúc di chuyển chậm. Tất cả mọi người đều có thể vui vẻ và chung sống hoà bình.
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 2

Sẽ chỉ còn những tiếng vun vút như thì thầm bên tai khi bạn lướt qua bằng xe điện

2. Tiết kiệm năng lượng
Thật vậy, chỉ với một lần sạc, một chiếc môtô điện tiêu chuẩn có thể di chuyển trong phạm vi từ 300-400km tùy điều kiện đường xá. Trong khi với quãng đường đó, một chiếc môtô có sức mạnh tương đương tiêu tốn tới gần 20 lít nhiên liệu. Trong khi năng lượng điện đang ngày càng có thêm nhiều giải pháp "xanh" để tạo ra thay vì phụ thuộc nhiên liệu hoá thạch như xăng dầu.
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 3

Dù tiết kiệm, nhưng sức mạnh của những chiếc motor điện cũng vô cùng đáng gờm

3. Sức mạnh
Chúng thực sự nhanh và mạnh. Ví dụ chiếc Zero S của hãng xe Mỹ có thể đạt tới vận tốc 100km/h trong chỉ 4,8s, hay mẫu Mission R có thể làm điều đó chỉ trong 3s. Con số này đủ để bạn mường tượng sức mạnh của những siêu môtô điện không hề thua kém những siêu môtô chạy xăng. Không chỉ là một giải pháp về năng lượng, môtô điện đã phát triển trở thành một giải đua thể thao chuyên nghiệp, mà nổi bật là giải đua danh giá nhất thế giới - IomTT với hạng mục TT Zero dành cho siêu môtô điện đã cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này.
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 4

Siêu motor điện trong giải đua IomTT, hạng mục TT Zero

Tại giải đua IomTT, tốc độ trung bình của những chiếc xe đua luôn nằm ở mức 150-160 km/h trên đường đua gần 60km. 
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 5

Những chiếc xe đua tại TT Zero là xe chạy điện hoàn toàn

4. Không khí thải
Xe điện có khí thải bằng không, chính vì vậy sử dụng xe điện tức là bạn đã góp phần bảo vệ môi trường và tạo nên không gian sống tốt hơn cho bản thân, xã hội và thế hệ sau.
Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 6

Xe điện là một giải pháp về phương tiện thân thiện với môi trường

5. Phù hợp giao thông nội thị

Thân thiện, tiết kiệm, cơ động, không khí thải, cộng với sức mạnh đáng gờm, những chiếc motor điện chính là phương tiện của tương lai, nhất là ở các thành phố lớn. Thậm chí tại Mỹ, nhiều đơn vị cảnh sát được trang bị môtô điện làm xe tuần tra kiểm soát bởi các đặc tính vượt trội của chúng.

Những lợi thế giúp môtô điện trở thành phương tiện của tương lai ảnh 7

  Môtô điện đang dần chứng tỏ vị thế phương tiện của tương lai

Nhiều nhà sản xuất đang đầu tư nghiên cứu vào thị trường motor điện, ngoài những hãng chuyên nghiên cứu và sản xuất môtô điện như Mission, Zero, Brutus, Energica hay Lito, các tên tuổi truyền thống cũng đang thể hiện rõ tham vọng lấn sân, mà nổi tiếng gần đây nhất là dự án Livewire của Harley-Davidson.Tất cả đều cho thấy tương lai sáng sủa đang đến rất gần với xe chạy điện, trong đó có cả môtô.


Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác